Thứ ba, 14/04/2015 - 17:16

Vụ cháy rụi 3 ngôi nhà ở Hải Phòng: "Không hiểu sao gọi 114 bị nghẽn" (?)

Dân trí

Người dân phản ánh, họ gọi điện thoại từ đầu số 090 đến số 114 của cảnh sát PCCC Hải Phòng, nhưng không có người nghe máy. Trong khi đó, sở PCCC Hải Phòng "bác" việc không nghe máy và cho rằng "không hiểu lí do gì số điện thoại đầu số 090 gọi đến 114 bị nghẽn".

Liên quan đến vụ cháy 3 hàng quán, quán bar tại Hải Phòng sáng nay, người dân cho rằng họ gọi điện thoại từ đầu số 090 (mạng Mobifone) đến số điện thoại 114 của cảnh sát PCCC của Hải Phòng nhưng không có người nghe máy nên người dân đã phải đi xe máy đến tận cổng trụ sở PCCC, cách nơi xảy ra vụ hỏa hoạn chừng hơn 500 mét, để báo cháy. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Xuân Khu, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Sở PCCC Hải Phòng khẳng định, không có chuyện cảnh sát PCCC không nghe máy của người dân gọi đến. 

Ngọn lửa bao trùm toàn bộ nhà hàng nhưng vẫn chưa thấy lực lượng chữa cháy xuất hiện
Ngọn lửa bao trùm toàn bộ nhà hàng nhưng vẫn chưa thấy lực lượng chữa cháy xuất hiện

Ông Khương cho biết: "Chúng tôi nhận được cuộc điện thoại báo cháy đầu tiền vào lúc 8h02. Khoảng 8h04, chúng tôi nhận được tin anh em ở cổng báo là có một đám cháy gần Đại Học Y Dược Hải Phòng và có một người dân đi xe máy đến báo cháy. Người dân cho biết họ gọi điện thoại từ sớm nhưng CS PCCC không nghe điện thoại. Chúng tôi đã gọi cho phòng PCCC số 3 (số 43 Đoạn Xá) quản lý địa bàn để tổ chức chữa cháy và phòng PCCC số 1 ngay khu công nghiệp Vĩnh Niệm tham gia chữa cháy. Ngay lập tức, Sở đã bố trí 2 xe chữa cháy và 1 xe cứu hộ cứu nạn túc trực tại trụ sở đến ứng cứu. Đến 8h12, hai xe này đã có mặt tại địa điểm cháy. Tuy nhiên, 2 xe này là loại xe nhỏ chứa 1 - 1,5 m3 nước mồi nên chỉ phun khoảng vài phút là hết nước. Sau đó xe đã tiếp nước được 1 họng nước gần đó đó để tiếp tục dập lửa.

Mặc dù chỉ cách trụ sở của Sở PCCC khoảng 500m nhưng phải gần 10 phút xe chữa cháy mới đến được hiện trường là do đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đầu giờ sáng có mật độ xe container rất đông gây ách tắc. Tại trụ sở mà dân đi xe máy đến gọi báo cháy thì chỉ là trụ sở hành chính, không phải là đơn vị chữa cháy chuyên dụng nên không có phương tiện. Hai xe tại trụ sở thì đã được huy động ngay".

Vụ cháy nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi nhiều tài sản
Vụ cháy nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi nhiều tài sản

Về việc người dân phản ánh khi gọi báo cháy vào số 114 không có người nghe máy, ông Khương cho biết: "Sáng nay không hiểu lý do gì số điện thoại đầu số 090 gọi đến 114 bị nghẽn. Sau đó chúng tôi đã dùng điện thoại di động gọi vào số 114 cũng bị lỗi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải hiện tượng này. Mặc dù số máy của 114 đã được đưa vào số ưu tiên".

Hiện trường sau vụ hỏa hoạn
Hiện trường sau vụ hỏa hoạn

Trước đó như Dân trí đã thông tin, khoảng 8h sáng nay (14/4), một đám cháy đã bốc lên từ nhà hàng Tây Hồ (phố Nam Sơn, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) sau đó lan sang thiệu rụi cửa hàng nội thất Trung Anh và quán bar DJ Tower kế bên. Tuy không có thiệt hại về người nhưng đám cháy đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Người dân bức xúc cho rằng lực lượng PCCC đã phản ứng quá chậm để lửa thiêu rụi nhiều tài sản của dân.

Thu Hằng