Thứ ba, 23/06/2020 - 09:11

Vụ cấp đất cho 2 anh trai chủ tịch xã: Bỏ qua những tài liệu quan trọng?

Dân trí

Dường như UBKT Huyện ủy Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bỏ qua những tài liệu quan trọng, dẫn đến kết quả xử lý kỷ luật vị chủ tịch xã cấp "đất vàng" trái luật cho 2 anh trai chưa thỏa lòng dư luận.

Như Dân trí đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa thi hành kỷ luật về Đảng với hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, do đã cấp 2 mảnh "đất vàng" trái luật cho 2 anh trai. Ngoài ra, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lộc Hà Nguyễn Duy Sơn cho rằng, việc cấp đất của ông Hậu là sai nhưng không đến mức phải thu hồi đất.

Vụ cấp đất cho 2 anh trai chủ tịch xã: Bỏ qua những tài liệu quan trọng? - 1

Ông Nguyễn Đức Hậu - Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (ảnh: Bùi Tiến)

Kết luận và mức kỷ luật trên khiến dư luận địa phương không khỏi ngỡ ngàng, cho rằng chưa thỏa đáng.

Phóng viên Dân trí tiếp tục vào cuộc, tìm hiểu các tài liệu liên quan và nhận thấy, UBKT huyện ủy Lộc Hà đã bỏ qua những tài liệu quan trọng trong báo cáo kết quả xác minh vụ việc gửi lên Ban Thường vụ Huyện ủy. 

Cụ thể, kết luận của UBKT Huyện ủy Lộc Hà nêu: “Với cương vị Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, ông Nguyễn Đức Hậu đã thiếu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra để các bộ phận chuyên môn thực hiện việc lưu trữ hồ sơ về công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu bị mất mát, thất lạc”.

Thực tế, nhiều tài liệu cho thấy không hề có việc 2 anh trai của ông chủ tịch xã làm hồ sơ nhập hộ khẩu về xã Mai Phụ, mà việc nhập khẩu chỉ là hình thức đối phó. Điều này đã được Công an huyện Lộc Hà kết luận rõ trong văn bản gửi UBND huyện Lộc Hà ngày 26/11/2019: "Từ năm 2007 đến nay, cả ông Tố và ông Hoàng không thực hiện chuyển hộ khẩu đến nhập khẩu tại địa bàn xã Mai phụ, huyện Lộc Hà".

Vụ cấp đất cho 2 anh trai chủ tịch xã: Bỏ qua những tài liệu quan trọng? - 2

UBKT Huyện ủy Lộc Hà đã bỏ qua tài liệu Kết luận của Công an huyện về việc từ năm 2007 đến nay, cả ông Tố và ông Hoàng không thực hiện chuyển hộ khẩu đến nhập khẩu tại địa bàn xã Mai phụ.

Việc đối phó đã dẫn đến sai sót trong việc hợp thức hóa hồ sơ thủ tục cấp đất cho 2 anh trai ông Nguyễn Đức Hậu. Đó là chi tiết trong cuốn sổ hộ khẩu mà hai anh trai ông Hậu nhập vào bố đẻ ở xã Mai Phụ. Trong cuốn sổ này có ghi vợ chồng ông Hoàng thực hiện chuyển hộ khẩu đến nhập khẩu tại địa bàn xã Mai Phụ ngày 1/7/2007 từ xã Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà). Tuy nhiên, thực tế vợ chồng ông Nguyễn Đức Hoàng có hộ khẩu, sinh sống tại xã Ngọc Sơn, không phải là xã Thạch Ngọc. 

Vụ cấp đất cho 2 anh trai chủ tịch xã: Bỏ qua những tài liệu quan trọng? - 3

Hộ khẩu ghi rõ nơi chuyển đến của vợ chồng ông Nguyễn Đức Hoàng (anh trai ông Hậu) là xã Thạch Ngọc, trong khi vợ chồng ông Hoàng có hộ khẩu, sinh sống tại xã Ngọc Sơn.

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng ngày 22/6, ông Nguyễn Thế Hoàn - Bí thư Huyện ủy Lộc Hà - khẳng định, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ xem xét, thực hiện kỷ luật nghiêm minh, nhằm củng cố niềm tin trong Đảng bộ, Nhân dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Văn Dũng - Xuân Sinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm