Vụ cán bộ trách mắng dân tự sửa đường: Đến tận nhà dân xin lỗi

(Dân trí) - Ngoài việc bị đình chỉ công tác, 3 cán bộ giao thông trách mắng dân tự vá đường đã phải đến tận nhà ông Thỏa xin lỗi. Cùng đó, các đơn vị có liên quan phải làm rõ trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật với tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác.

Đây là những nội dung được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin bằng văn bản gửi Báo điện tử Dân trí.

Như đã thông tin, chiều ngày 18/7, ông Hoàng Văn Thỏa (là công nhân Công ty CP Đường bộ 242, đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã mang ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1 x 1 m tại Km 173+900, quốc lộ 70 đoạn qua huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai với mục đích đảm bảo an toàn giao thông. Thấy hành động đẹp, một người dân trong khu vực đã quay lại và đưa lên Facebook.

Tuy nhiên, ngay sáng 19/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.3; bà Nguyễn Thị Thu Phương - Đội trưởng Đội Quản lý đường bộ I.3-03; ông Nguyễn Phú Huy - chuyên viên Chi cục Quản lý đường bộ I.3 - đã đến nhà làm việc với ông Thỏa về việc “dám tự ý” sửa chữa đường, rồi còn quay phim chụp ảnh đưa lên Facebook. Trong quá trình làm việc với ông Thỏa, các cán bộ này đã gọi ông là “mày” và xưng “tao”.

Ông Thỏa mang vật liệu của gia đình ra vá ổ voi với mục đích đảm bảo an toàn gia thông, nhưng cán bộ giao thông lại đến nhà để trách mắng và thiếu tôn trọng khi xưng mày-tao với ông Thỏa (ảnh: Facebook)
Ông Thỏa mang vật liệu của gia đình ra vá ổ voi với mục đích đảm bảo an toàn gia thông, nhưng cán bộ giao thông lại đến nhà để trách mắng và thiếu tôn trọng khi xưng mày-tao với ông Thỏa (ảnh: Facebook)

Thông tin tới Dân trí, ngoài việc khẳng định tác phong, thái độ ứng xử của 3 cán bộ, công chức thuộc Chi cục Quản lý đường bộ I.3 (QLĐB) là không đúng mực và thiếu tôn trọng nhân dân, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng nhắc đến trách nhiệm của đơn vị quản lý đường và nhà thầu thực hiện công tác bảo dưỡng quốc lộ 70.

Về phía Chi cục QLĐB I.3, 3 công chức có liên quan đã trực tiếp đến nhà ông Hoàng Văn Thỏa để giải thích và xin lỗi về hành vi, thái độ ứng xử trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Theo Tổng cục Đường bộ, hành động này tuy muộn nhưng đã thể hiện thái độ cầu thị, tiếp thu ý kiến của công luận.

Chi cục QLĐB I.3 đã tổ chức họp kiểm điểm, giải trình về thái độ của cán bộ, công chức trong giao tiếp với dân khi thực hiện nhiệm vụ đối với các cá nhân liên quan; yêu cầu báo cáo tường trình làm rõ trách nhiệm. Chi cục này cũng đã xem xét lại việc thực hiện công tác tuần kiểm, công tác chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu thực hiện coogn tác bảo dưỡng thường xuyên, nhất là công tác tuần đường, kịp thời phát hiện và sửa chữa các hư hỏng gây mất an toàn giao thông.

Phía Cục QLĐB I sau khi nắm bắt rõ thông tin vụ việc đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 3 cán bộ công chức tham gia cuộc nói chuyện, làm việc tại nhà ông Hoàng Văn Thỏa để báo cáo tường trình.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã chỉ đạo Cục QLĐB I thành lập Hội đồng để xem xét hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác.

Đối với nhà thầu thực hiện hợp đồng bảo dưỡng thường xuyên quốc lộ 70 là Công ty CP Đường bộ 242, cơ quan Tổng cục yêu cầu Cục QLĐB xem xét việc thực hiện trách nhiệm sửa chữa kịp thời các hưu hỏng gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng theo quy định của hợp đồng. Trường hợp phát hiện mà chưa kịp thời báo cáo Cục QLĐB I để có biện pháp khắc phục thì phải xem xét mức độ hoàn thành để trừ khối lượng, kinh phí trong quá trình nghiệm thu, thanh toán.

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Cục QLĐB I có văn bản quán triệt toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm tác phong giao tiếp chuẩn mực khi làm việc, tiếp xúc với nhân dân trong quá trình làm việc; có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm