Đà Nẵng:

Vụ cán bộ “ém” 1.700 lô đất tái định cư: Đã xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức

(Dân trí) - Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6, ông Võ Duy Khương – Phó Chủ tịch Thường trực Đà Nẵng, cho biết: Đã tiến hành xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức liên quan đến vấn đề “ém” đất tái định cư.

Vụ việc được phát hiện vào tháng 12/2014 khi TP Đà Nẵng rà soát lại các dự án đất tái định cư của 17 Ban quản lý dự án do TP quản lý. Sau khi rà soát, lãnh đạo TP Đà Nẵng phát hiện 14.500 lô đất bị các Ban quản lý dự án “ém” mà không báo cáo. Tuy đất dư nhưng mỗi năm ngân sách Đà Nẵng phải bỏ ra gần 20 tỉ đồng trả tiền thuê nhà cho người dân ở trong khi chờ đất tái định cư.

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6
Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng giữa tháng 12/2014, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng đã công khai số lô đất bị “ém”.  

Tuy nhiên, đến tháng 4/2015, sau khi rà soát lại lần nữa thì có đến 17.000 lô đất bị “ém” chứ không phải là 14.500 lô. Tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Kinh tế Ngân sách của Quốc hội vào đầu tháng 4 vừa qua, ông Võ Duy Khương đã công khai con số 17.000 lô đất này.

Theo ông Võ Duy Khương, đơn vị “ém” nhiều lô đất nhất là Công ty Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng với hơn 12.000 lô đất, còn các đơn vị khác có đơn vị vào chục lô, có đơn vị vài trăm lô. “Đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân báo cáo sai về đất tái định cư do các đơn vị này quản lý; trong đó kiểm điểm Văn phòng Ủy ban, Ban quản lý, các doanh nghiệp...”, ông Khương cho biết.

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Trần Thọ - cho hay sẽ thi tuyển Phó Chủ tịch 4 quận, huyện vào quý 3/2015

Cũng tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng sáng 25/6, Bí thư Trần Thọ cho biết: Cuối tháng 6 này sẽ tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc Sở Xây dựng, hiện đã có 3 ứng cử viên đăng ký thi tuyển. Sau khi thi tuyển chức danh Giám đốc Sở Xây dựng thì trong quý 3 năm nay sẽ tổ chức thi tuyển mở rộng ra một số Sở khác và tiến tới thi tuyển chức danh Phó Chủ tịch các quận, huyện.

Bí thư Trần Thọ cho biết, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương thi tuyển chức danh Phó Chủ tịch UBND các quận Sơn Trà, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Ông Thọ cho biết, 4 Phó Chủ tịch các quận, huyện này sẽ tập trung vào công tác quản lý đô thị.

Công Bính