Vụ Cà Mau được tặng xe Lexus: “Nếu tham mưu sai tôi xin chịu trách nhiệm”

Dân trí “Việc cho Công ty Công Lý tạm ứng tiền và tiếp nhận 2 xe ô tô từ công ty tặng, nếu tham mưu sai, với tư cách Giám đốc Sở Tài chính, tôi xin chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh và pháp luật”, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau khẳng định với PV Dân trí.
>>Vụ Cà Mau được tặng 2 xe Lexus: Bên cho, bên nhận nói gì?
>>“Cà Mau cần báo cáo Chính phủ việc nhận 2 ô tô Lexus của doanh nghiệp”


Ông Đoàn Quốc Khởi- Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau - khẳng định: Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tham mưu sai cho UBND tỉnh về việc cho công ty tạm ứng tiền và tiếp nhận xe tặng.

Ông Đoàn Quốc Khởi- Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau - khẳng định: "Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tham mưu sai cho UBND tỉnh về việc cho công ty tạm ứng tiền và tiếp nhận xe tặng".

Cho công ty tạm ứng tiền là không sai

Ngày 23/2, làm việc trực tiếp với PV Dân trí, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau - nhấn mạnh, việc cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) tạm ứng tiền là đúng.

Ông Khởi cho biết, khoảng đầu năm 2016, do việc hoạt động của Nhà máy xử lý rác phải bù lỗ, đơn vị quản lý là Công ty Công Lý có văn bản đề nghị UBND tỉnh Cà Mau xin chuyển chủ đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay, tỉnh vẫn chưa tìm được đơn vị nào. Do đó, tỉnh có động viên Công ty Công Lý tiếp tục duy trì hoạt động xử lý rác cho tỉnh. Đến cuối năm 2016, Công ty Công Lý có văn bản xin tạm ứng 30 tỷ đồng để sửa chữa thiết bị máy móc nhằm duy trì hoạt động việc xử lý rác.

Sau khi có văn bản của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thành lập Tổ khảo sát thực trạng nhà máy. Hiện nay, nhà máy xử lý 145 tấn rác/ngày, tương đương mỗi tháng hơn 4.380 tấn, với tổng chi phí là trên 1,5 tỷ đồng. Giá rác hỗ trợ cho Công ty Công Lý hiện là 350.000 đồng/tấn và mức hỗ trợ này doanh nghiệp phải bù lỗ (mức hỗ trợ theo kết quả thẩm định của Sở Tài chính là 460.000 đồng/tấn, thì doanh nghiệp mới cân đối thu chi) nên có nguy cơ đóng cửa.

“Sau khi khảo sát, cùng với các Sở, ngành có liên quan, Sở Tài chính đã chủ trì tham mưu UBND tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Công Lý ứng trước 25 tỷ đồng. Hình thức hoàn trả tạm ứng là trừ 50% chi phí xử lý rác thải hàng tháng mà ngân sách Nhà nước phải chi trả cho công ty”, ông Khởi nói.


Hoạt động có nguy cơ đóng cửa, Nhà máy xử lý rác Cà Mau phải xin tạm ứng tiền để sửa chữa máy móc thiết bị nhằm duy trì hoạt động. (Ảnh: CTV)

Hoạt động có nguy cơ đóng cửa, Nhà máy xử lý rác Cà Mau phải xin tạm ứng tiền để sửa chữa máy móc thiết bị nhằm duy trì hoạt động. (Ảnh: CTV)

Theo ông Khởi, việc cho tạm ứng nguồn kinh phí này chưa có quy định cụ thể tại văn bản nào, nhưng pháp luật cũng không cấm việc này. Ngoài ra, việc điều hành ngân sách địa phương thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương. “Qua cân đối ngân sách, tỉnh chỉ có thể cho công ty ứng trước 25/30 tỷ đồng mà công ty xin tạm ứng”, ông Khởi cho hay.

“Chúng tôi tham mưu dựa trên một số yếu tố quy định của Luật Ngân sách và việc này có chứng từ lưu trữ. Nếu chúng tôi tham mưu để Chủ tịch tỉnh quyết định tăng nhiệm vụ chi mới ngân sách thì sai, còn ở đây chỉ cho doanh nghiệp tạm ứng trước, để rồi sau đó sẽ thu lại dần, ngân sách không mất đi thì không có gì sai”, ông Khởi nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khởi, hiện cơ quan kiểm toán Nhà nước đang kiểm toán toàn bộ thu chi ngân sách của tỉnh, trong đó có cả tiền cho tạm ứng như nói trên, nên việc này là rất rõ ràng. “Nếu tham mưu sai, tôi xin chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh và pháp luật”, ông Khởi quả quyết.

Cũng theo ông Khởi, vào năm 2012, tỉnh Cà Mau cũng từng cho Công ty Công Lý tạm ứng 20 tỷ đồng để mua xe vận chuyển rác từ các địa phương về xử lý. Trong việc này, UBND tỉnh cũng đã đồng ý cho tạm ứng và chỉ đạo trừ lại 50% chi phí xử lý rác thải hàng tháng. “Cho đến nay, chúng tôi đã thu lại số tiền tạm ứng dứt điểm vào ngày 31/1/2016”, ông Khởi nói.

Ông Khởi cũng cho biết, không chỉ Công ty Công Lý, mà tỉnh cũng từng cho một công ty khác tạm ứng tiền để giải quyết những việc cần thiết cho hoạt động kinh doanh, nên nói tỉnh “ưu ái” cho Công ty Công Lý là không có cơ sở.

Việc tặng và tiếp nhận xe là đúng quy định

Liên quan đến việc tiếp nhận 2 xe ô tô Lexus trị giá hơn 6 tỷ đồng mà Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau, ông Đoàn Quốc Khởi cho biết, Sở Tài chính cũng là đơn vị tham mưu vấn đề này.

Theo ông Khởi, căn cứ vào Điểm đ, Khoản 8, Điều 5 Nghị định số 29/2014/NĐ-CP quy định: “Đối với tài sản không thuộc phạm vi quy định tại các Điểm a, b, c, Khoản này thì chuyển giao cho chính quyền địa phương, Sở Tài chính là đơn vị chủ trì quản lý, xử lý tài sản”. Có nghĩa là, ngoài các tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh,… thì các tài sản khác (bao gồm xe ô tô) mà tổ chức, cá nhân tự nguyện chuyển giao thì Sở Tài chính là đơn vị chủ trì tham mưu đề xuất cho Chủ tịch UBND tỉnh xác lập quyền sở hữu Nhà nước theo quy định tại Điều 6, Điểm đ, Khoản 5, Điều 8 Nghị định số 29/2014/NĐ-CP.

“Do đó, sau khi Công ty Công Lý có ý định tặng 2 xe ô tô cho tỉnh Cà Mau, Sở Tài chính đã tham mưu theo đúng quy định. 2 chiếc xe này không phải dành cho riêng một cá nhân nào mà là dùng chung cho những công việc khẩn cấp của Tỉnh ủy và UBND tỉnh”, ông Khởi nói.

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau cho rằng, việc tặng và tiếp nhận xe ô tô của Công ty Công Lý tặng là đúng quy định.
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau cho rằng, việc tặng và tiếp nhận xe ô tô của Công ty Công Lý tặng là đúng quy định.

Ông Khởi cũng lập luận, đối chiếu theo quy định tại Điều 5, Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức quy định “Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, nhận thay người khác hoặc nhận qua các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác”, thì tỉnh Cà Mau không thuộc đối tượng bị nghiêm cấm nhận 2 xe ô tô mà Công ty Công Lý tặng cho tỉnh.

“Việc tặng 2 xe ô tô cho tỉnh Cà Mau không liên quan đến hoạt động công vụ, không ảnh hưởng đến việc giải quyết các vấn đề có liên quan thuộc phạm vi quản lý của phương”, ông Khởi khẳng định.

Cũng theo người đứng đầu Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, đến nay không phải chỉ có Công ty Công Lý tặng xe cho tỉnh Cà Mau, mà vào tháng 9/2016, cũng đã có đơn vị doanh nghiệp tặng 1 xe cứu thương cho Bệnh viện Công an tỉnh.

Ông Khởi cũng cho rằng, việc xe ô tô mà doanh nghiệp tặng là do doanh nghiệp quyết định loại xe, chủng loại, giá trị, chứ tỉnh Cà Mau không có quyền lựa chọn. “Chúng tôi xác định rằng, việc tặng và tiếp nhận tài sản này là đúng quy định”, ông Khởi nhấn mạnh.

PV Dân trí cũng đặt vấn đề, đầu năm 2016, Công ty Công Lý tặng cho tỉnh 2 xe ô tô, và đến cuối năm 2016 thì xin tạm ứng tiền và được tỉnh đồng ý, vậy có hay không sự “ưu ái” của tỉnh Cà Mau dành cho công ty này? Ông Khởi nói: “Giữa việc tặng xe ô tô và cho tạm ứng tiền là 2 vấn đề khác nhau. Và quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh là tạo mọi điều kiện và sự công bằng cho các doanh nghiệp khi đầu tư trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.

Huỳnh Hải – Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Xem xét trách nhiệm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về vấn đề bổ nhiệm nhân sự
Xem xét trách nhiệm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về vấn đề bổ nhiệm nhân sự

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở tỉnh này.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:40

Xuất hiện nhiều dải nước màu đỏ tại vùng biển Thừa Thiên Huế
Xuất hiện nhiều dải nước màu đỏ tại vùng biển Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng ngày 22/2, tại bãi biển Bình An thuộc địa bàn xã Lộc Vĩnh và dọc bờ biển trên vịnh Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), một số ngư dân đi đánh cá và chủ quán kinh doanh dọc bãi biển Bình An đã phát hiện những dải nước màu hồng, đỏ xuất hiện dọc theo bờ biển.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:23

Du khách và hướng dẫn viên cùng tử nạn khi vượt thác ở Đà Lạt
Du khách và hướng dẫn viên cùng tử nạn khi vượt thác ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 23/2, tại thác Hang Cọp (thuộc xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn đuối nước nghiêm trọng. Theo thông tin ban đầu, khi chơi trò vượt thác, một du khách người nước ngoài cùng hướng dẫn viên người Việt (chưa rõ danh tính) đã gặp nạn và tử vong.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:44

Hàng chục xe tải lùi vào bãi "trốn" thanh tra giao thông
Hàng chục xe tải lùi vào bãi "trốn" thanh tra giao thông

(Dân trí) - Phát hiện lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An đang đứng trên quốc lộ 46B, ngay điểm đấu nối với đường vào khu vực mỏ đất, hàng chục xe “hổ vồ” liền lùi vào trong bãi. Chỉ số ít trong các xe đổ vật liệu ra và tự đi cắt gọt thành thùng xe.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:10

Cáp viễn thông nhằng nhịt, tủ kỹ thuật chỏng chơ trên vỉa hè Hà Nội
Cáp viễn thông nhằng nhịt, tủ kỹ thuật chỏng chơ trên vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Tại các điểm đặt tủ kỹ thuật nhiều nơi ở Hà Nội, cáp viễn thông nhằng nhịt thành từng bó tràn cả ra vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm cho người đi bộ. Hiện trạng này tồn tại rất lâu không được xử lý.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:47

Vụ cá chết trên sông Âm: Nước sông có màu đen đục
Vụ cá chết trên sông Âm: Nước sông có màu đen đục

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng cá tự nhiên chết rải rác trên sông Âm, đoạn qua địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, chính quyền và người dân xã đã tổ chức vớt gần nửa tấn cá tự nhiên các loại bị chết để đưa đi tiêu hủy. Cũng theo ghi nhận của chính quyền và ngành chức năng tại hiện trường, nước sông Âm đổi màu đen đục.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:38

Ba công ty tranh chấp bãi gỗ, cả khu dân cư chịu thiệt
Ba công ty tranh chấp bãi gỗ, cả khu dân cư chịu thiệt

(Dân trí) - Hàng trăm kiện gỗ trị giá nhiều tỷ đồng nằm ở bãi đất trống đầy cỏ dại giữa khu dân cư suốt hơn 2 năm qua, khiến người dân bất an, lo sợ hỏa hoạn và gây mất an toàn giao thông.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:10

2 vợ chồng tử vong, con gái nguy kịch trong căn nhà khóa kín
2 vợ chồng tử vong, con gái nguy kịch trong căn nhà khóa kín

(Dân trí) - Thấy ông T. không đến làm việc, gọi điện không nghe máy, mọi người trong công ty đến nhà kiểm tra thì phát hiện ông T. cùng vợ đã tử vong trong nhà.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:02

Thủ tướng: "Người tự trọng không đi xin bằng khen!"
Thủ tướng: "Người tự trọng không đi xin bằng khen!"

(Dân trí) - “Việc lãnh đạo được khen thưởng nhiều quá không nên, làm nảy sinh suy nghĩ có huân huy chương thì việc thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn. Còn người tốt thường có lòng tự trọng nên sẽ không đi xin bằng khen, chúng ta phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích…

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:39

Xe container lật đứt đôi phần đầu, 4 người thoát chết trong gang tấc
Xe container lật đứt đôi phần đầu, 4 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Chiếc xe container lưu thông trên đường với tốc độ cao, khi đến khu vực vòng xoay đã không ôm cua được hết nên lật nghiêng ra đường, bị đứt đôi phần đầu xe.

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:33

Vụ nổ xe khách: Khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép vật liệu nổ”
Vụ nổ xe khách: Khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép vật liệu nổ”

(Dân trí) - Ngày 23/2, trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Công Khôi, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ” đối với vụ nổ xe khách tại huyện xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:09

"Cuộc chiến" giành vỉa hè: Phá tường trước cơ quan đại diện Bộ Công Thương
"Cuộc chiến" giành vỉa hè: Phá tường trước cơ quan đại diện Bộ Công Thương

(Dân trí) - Bức tường phía trước tòa nhà cơ quan đại diện Bộ Công Thương ở TPHCM lấn chiếm vỉa hè đã bị tổ công tác của UBND quận 1 kiên quyết đập bỏ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc lộ 7 sạt lở do thủy điện tích nước
Quốc lộ 7 sạt lở do thủy điện tích nước

(Dân trí) - Trong quá trình tích nước hồ chứa, thủy điện Bản Ang (Tương Dương, Nghệ An) tiến hành chạy thử đã gây sạt lở tại một số vị trí trên QL7, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:00

Hàng trăm người cưỡng chế phá bỏ nhà nổi Hồ Tây
Hàng trăm người cưỡng chế phá bỏ nhà nổi Hồ Tây

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 23/2), hàng trăm người thuộc lực lượng chức năng quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế, phá bỏ các nhà nổi (nhà hàng, quán bar) ở bến thủy Hồ Tây.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:46

Vụ "độ" xe cấp cứu: Làm ngơ cho xe tư nhân "chặt chém" người bệnh?
Vụ "độ" xe cấp cứu: Làm ngơ cho xe tư nhân "chặt chém" người bệnh?

(Dân trí) - Không chỉ "độ" xe cứu thương để phục vụ lãnh đạo đi lại, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ còn làm ngơ cho một chiếc xe cứu thương tư nhân suốt nhiều năm tung hoành, "chặt chém" người bệnh.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:39

Xe buýt bị xe tải tông rớt xuống hồ
Xe buýt bị xe tải tông rớt xuống hồ

(Dân trí) - Trong lúc đang lưu thông trên đường, chiếc xe buýt của Đà Nẵng bị xe tải tông rớt xuống hồ nước. Rất may, lúc này trên xe buýt không có hành khách, tài xế chỉ bị xây xát nhẹ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:58

Thủ tướng: Nêu đậm việc chống tham nhũng trong thi đua, khen thưởng
Thủ tướng: Nêu đậm việc chống tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phong trào thi đua yêu nước phải gắn với tình hình đất nước như chống tiêu cực, tham nhũng để phong trào không phải là hình thức.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:47

50 người phục vụ 1km tàu đường sắt trên cao
50 người phục vụ 1km tàu đường sắt trên cao

(Dân trí) - Đại diện Ban quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đội ngũ phục vụ khai thác tàu Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) chạy suốt 13km đường sắt trên cao gồm 600 người, trong đó có 200 người được gửi sang Trung Quốc đào tạo. Trung bình 50 người sẽ phục vụ khai thác thương mại 1km đường sắt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:22

Heo chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc
Heo chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc

(Dân trí) - Hàng chục xác heo chết do bệnh được người dân, thương lái vứt thẳng ra tỉnh lộ, xác heo phân hủy bốc mùi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 09:59

Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, tài xế ôm cháu bé lao ra khỏi xe
Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, tài xế ôm cháu bé lao ra khỏi xe

(Dân trí) - Chiếc ô tô 5 chỗ hiệu Nissan đang lưu thông trên phố đông đúc bất ngờ phát hỏa. Tài xế vội ôm 1 cháu bé lao ra khỏi xe cùng một người khác trước khi ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 09:31

Ba toa tàu được đưa trơn tru lên đường sắt trên cao
Ba toa tàu được đưa trơn tru lên đường sắt trên cao

(Dân trí) - Không còn tình trạng loay hoay tính toán cả đêm như khi cẩu toa tàu đầu tiên, rạng sáng nay, ngày 23/2, cả 3 toa tàu (mỗi toa nặng hơn 30 tấn) đã được cẩu trơn tru lên ray đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:47

Khốn khổ vì bãi rác rộng cả nghìn mét vuông nằm trên đỉnh đồi
Khốn khổ vì bãi rác rộng cả nghìn mét vuông nằm trên đỉnh đồi

(Dân trí) - Mặc dù địa phương đã đạt tiêu chí môi trường của xã nông thôn mới hai năm nay nhưng hàng nghìn người dân nơi đây ngày ngày vẫn phải sống chung với rác và khí thải từ việc xử lý rác.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:33

Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C
Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hôm nay (23/2), Hà Nội có mưa; từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến 14-16 độ C.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:28

15.000 hộ đã thoát… nghèo ?!
15.000 hộ đã thoát… nghèo ?!

(Dân trí) - Theo điều tra, rà soát mới nhất của cơ quan chức năng, tính đến thời điểm này tỉnh Nghệ An có 15 ngàn hộ đã thoát nghèo.

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:30