Bà Rịa – Vũng Tàu:

Vụ cá chết trắng bè: Xác định thiệt hại của 15 hộ dân

(Dân trí) - Ngày 9/9, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng UBND xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) tiến hành làm việc với 15 hộ dân trong vụ cá chết hàng loạt trên sông Chà Và để xác định thiệt hại của từng người.

 

vu-ca-chet-1-1441839773222
15 hộ dân làm việc với cơ quan chức năng để xác định thiệt hại

Như Dân trí đã đưa tin, trong đêm 5/9, hàng vạn con cá của người dân làng bè Long Sơn (xã Long Sơn) chết đồng loạt. Nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ phá sản. Theo người dân, nguyên nhân cá chết là do các nhà máy chế biến hải sản thải nước thải chưa xử lý ra sông.

Quá bức xúc, ngày 6/9, người dân đã chở từng đống cá chết đến đổ trước cổng các nhà máy chế biến hải sản trên để phản đối.

Đến sáng 7/9, các hộ dân bị thiệt hại đã đến UBND tỉnh yêu cầu được bảo vệ quyền lợi. Đại diện các hộ dân cho biết, việc các nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông khiến cá chết đã xảy ra từ nhiều năm, người dân cũng làm đơn gửi đi nhiều nơi nhưng không giải quyết được gì. Vì thua lỗ, đến bước đường cùng nên các hộ dân đồng loạt lên UBND tỉnh để yêu cầu được giúp đỡ.

 

vu-ca-chet-2-1441839773240
Các bè nuôi cá dưới sông Chà Và

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan ban ngành đã vào cuộc điều tra và xác định thiệt hại để bảo vệ quyền lợi của bà con. Trong buổi làm việc ngày 9/9, ông Trần Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, cho biết: “Mức thiệt hại sẽ được tính bao gồm các chi phí như con giống, chi phí nhân công, tiền thức ăn và các chi phí khác”.

Ngoài ra, người dân sẽ cung cấp cho đoàn những hóa đơn chứng từ thể hiện mua bán con giống hay tiền thức ăn cho cá (nếu có). Trường hợp không có hóa đơn thì ghi ra giấy và có xác nhận để cơ quan chức năng có căn cứ xác định thiệt hại về sau này.

Sau khi cơ quan chức năng làm việc với từng hộ dân, thống kê được tổng thiệt hại ban đầu là 5,3 tỷ đồng. Trong đó, nặng nhất là của hộ ông Dương Văn Hùng thiệt hại 1,3 tỷ đồng; hộ ông Nguyễn Văn An gần 1,1 tỷ, các hộ còn lại từ 200 đến 500 triệu đồng.

Cũng trong sáng nay, theo phản ánh của các hộ dân thì tại một số bè cá vẫn xuất hiện tình trạng cá chết và bỏ ăn nhưng số lượng ít hơn trước.

Nguyễn Nam