Thứ năm, 02/11/2017 - 19:00

Vụ cá chết, gà vịt ăn cá cũng chết theo: Do nhiễm khuẩn Aeromonas spp

Dân trí

Theo kết quả xét nghiệm, tình trạng cá nuôi của người dân xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chết hàng loạt như báo chí đã phản ánh là do cá nhiễm khuẩn Aeromonas spp.

Ngày 2/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại các hồ nuôi ở xã Bình Trung.

Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng IV (Đà Nẵng), nguyên nhân khiến cá chết là do dương tính với vi khuẩn Aeromonas spp.

Theo kết quả xét nghiệm, cá chết hàng loạt là do nhiễm khuẩn
Theo kết quả xét nghiệm, cá chết hàng loạt là do nhiễm khuẩn

Vi khuẩn Aeromonas spp thường gây chết ở thủy sản với tỷ lệ từ 30 - 70%. Nguyên nhân nhiễm khuẩn Aeromonas spp xảy ra khi môi trường bị ô nhiễm, cá bị street, thay đổi sinh lý đột ngột hay bị nhiễm những mầm bệnh khác.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bình Sơn và UBND xã Bình Trung hướng dẫn hộ nuôi vớt hết cá bị chết chôn ở vị trí thích hợp, đồng thời tiêu độc, khử trùng hố chôn bằng vôi tránh lây lan dịch bệnh.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó, người dân xã Bình Trung lo lắng khi thấy cá trong hồ chứa nước Hố Chuối bắt đầu chết hàng loạt. Gà vịt của người dân địa phương ăn phải cá chết cũng chết theo.

Không những cá tự nhiên tại hồ Hố Chuối bị chết, 4 hồ nuôi cá trắm, cá mè ở gần cũng chết không rõ nguyên nhân gây thiệt hại cho người dân địa phương.

Theo phản ánh của người dân, số cá tự nhiên bị chết là do ô nhiễm nước thải từ trang trại chăn nuôi heo gần khu vực hồ Hố Chuối.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho rằng: qua kiểm tra ban đầu thì trang trại nuôi heo được người dân phản ánh vẫn có các hồ xử lý nước khá đảm bảo, đúng quy trình. Vì vậy, không thể xác định nước thải từ trang trại nuôi heo có phải là nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hay không.

Quốc Triều