Thanh Hóa:

Sở xảy ra vụ bổ nhiệm "bừa": 24 cuộc thanh tra không phát hiện tham nhũng

Dân trí Qua 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa không phát hiện vụ việc tham nhũng nào...
>>Vụ bổ nhiệm "bừa" trước khi về hưu: Nhiều đơn vị thừa cấp phó
>>Vụ bổ nhiệm “bừa” trước khi về hưu: Kỷ luật cảnh cáo Trưởng phòng Tổ chức

Theo báo cáo số 120/BC-SNN&PTNT, ngày 29/6 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa, trong khoảng thời gian từ 2013 - 2017, có 24 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát đã được thực hiện tại đơn vị này.

Cụ thể kiểm tra, giám sát về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống tham nhũng (PCTN); nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong PCTN; xây dựng, hoàn thiện và thực hiện các quy định về quản lý kinh tế, xã hội phục vụ công tác PCTN.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa
Sở NN&PTNT Thanh Hóa

Ngoài ra, hàng năm, Sở NN&PTNT Thanh Hóa có hàng trăm người phải thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Không có người bị xử lý, kỷ luật do kê khai, công khai tài sản và thu nhập.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, thông qua các hoạt động, như: Tự kiểm tra nội bộ tại cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc; qua công tác giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa; Thanh tra thuộc các cơ quan Trung ương, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và Thanh tra Sở NN&PTNT; việc kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Sở tại các Chi bộ trực thuộc... đều chưa phát hiện có vụ việc tham nhũng nào xảy ra tại Sở này cũng như các đơn vị trực thuộc.

Năm 2013, qua giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật giống cây trồng nông nghiệp, kiến nghị thu hồi hơn 1,2 tỷ đồng; kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật 9 cán bộ có sai phạm. Trong đó 2 cán bộ thuộc diện quản lý của Sở (kết quả xử lý: cách chức 1 Giám đốc; khiển trách 1 phó Giám đốc trung tâm) và 7 cán bộ của đơn vị bị xử lý lý kỷ luật từ hình thức khiển trách đến cảnh cáo (khiển trách 4 cán bộ, cảnh cáo 3 cán bộ).

Đồng thời, qua đơn tố cáo của công dân, năm 2014 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an) bắt quả tang 2 công chức Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm) nhận hối lộ. Liên quan đến vụ án này, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử với mức án: 1 công chức 8 năm tù giam; 1 công chức 4 năm tù giam; thu hồi số tiền tham nhũng là 60 triệu đồng.

Theo đánh giá Sở NN&PTNT thì các đối tượng lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước để lách luật một cách tinh vi; nội bộ đơn vị, tổ chức đảng, đảng viên ở nhiều nơi không phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, ngại va chạm, sợ bị trù dập, trả thù nên không muốn cung cấp thông tin, không có chính kiến.

Trong kỳ báo cáo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và đoàn kiểm tra của ban thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác PCTN của Sở NN&PTNT. Kết quả qua thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa phát hiện có vụ việc tham nhũng nhưng đã chỉ ra các tồn tại của Sở này trong công tác thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho rằng: Mặc dù hệ thống pháp luật và quy định của Đảng đã có những nội dung bảo vệ người đấu tranh chống tiêu cực nhưng trong thực tế việc bảo vệ này chưa thực sự hiệu quả. Khi người đấu tranh chưa được bảo vệ, người trù dập người đấu tranh chưa bị xử lý nghiêm minh thì tư tưởng nể nang, né tránh và ngại va chạm vẫn tồn tại.

Trong khi đó, mới đây, tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã xảy ra sự việc nguyên Giám đốc Sở này bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về nghỉ hưu. Tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xử lý vụ việc và nhiều cán bộ có liên quan đến sai phạm trong công tác tham mưu đã bị xử lý kỷ luật.

Trần Lê

MỚI NHẤT
Mời chủ xe ô tô cản trở xe cứu hỏa lên làm việc
Mời chủ xe ô tô cản trở xe cứu hỏa lên làm việc

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông quận 12 (TPHCM) đã xác định được chủ xe ô tô không nhường đường cho đoàn xe chữa cháy làm nhiệm vụ. Đơn vị này đã gửi thư mời chủ phương tiện lên làm việc.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:27

Toàn cảnh khu đất "kim cương" mặt hồ Tây sắp bị thu hồi
Toàn cảnh khu đất "kim cương" mặt hồ Tây sắp bị thu hồi

(Dân trí) - Khu đất rộng gần 2.600 m2 được coi là đất "kim cương" vì có vị trí tuyệt đẹp ngay mặt hồ Tây thuộc diện sắp bị thu hồi để xây dựng trường mầm non công lập.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:17

Cháy tiệm tóc trong chợ, tiểu thương nháo nhào tháo chạy
Cháy tiệm tóc trong chợ, tiểu thương nháo nhào tháo chạy

(Dân trí) - Một tiệm làm tóc bên trong chợ Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TPHCM) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Vì tiệm tóc này nằm bên trong khu vực họp chợ đông đúc nên khiến nhiều tiểu thương náo loạn, nháo nhào tháo chạy.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:27

Người phụ nữ nghèo tìm đến tận nhà người đánh rơi tiền để trả lại
Người phụ nữ nghèo tìm đến tận nhà người đánh rơi tiền để trả lại

(Dân trí) - Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng khi nhặt được gần 4 triệu đồng, người phụ nữ nghèo đã cố gắng tìm đến tận nhà người đánh rơi tiền để trả lại.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:24

3 xe đâm nhau nát đầu, 3 người thương vong
3 xe đâm nhau nát đầu, 3 người thương vong

(Dân trí) - Sáng sớm 11/7, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên tuyến tránh TP Vinh, tỉnh Nghệ An giữa 3 xe ô tô, làm 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:37

Phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép là nguyên nhân gây lũ quét, sạt lở đất
Phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép là nguyên nhân gây lũ quét, sạt lở đất

(Dân trí) - Việc khai thác khoáng sản, tàn phá rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ, lấn chiếm lòng suối để xây dựng công trình, nhà cửa, làm giảm hoặc thậm chí mất hành lang thoát lũ là nhân tố quan trọng tạo ra nguy cơ nứt núi, lở đất, lũ quét…

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:27

Đà Nẵng còn 267 dự án đầu tư công dở dang
Đà Nẵng còn 267 dự án đầu tư công dở dang

(Dân trí) - Hiện Đà Nẵng có 267 dự án đầu tư công dở dang. Trong đó có nhiều dự án “treo” hơn 10 năm. Một số dự án hiện chưa triển khai được vì còn các hộ dân chưa được đền bù giải toả, bố trí tái định cư. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân khi chưa thể “an cư lạc nghiệp”; đồng thời cho thấy hiệu quả đầu tư công chưa cao.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:20

Chống ngập cho Bình Tân, nước tràn qua Bình Chánh
Chống ngập cho Bình Tân, nước tràn qua Bình Chánh

(Dân trí) - Đại biểu HĐND TPHCM phản ánh, tuyến quốc lộ 1 đoạn giáp giữa quận Bình Tân với huyện Bình Chánh bị thắt cổ chai. Sau khi quận Bình Tân nâng cốt đường chống ngập thì nước đổ về huyện Bình Chánh.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:53

Hà Nội: Hai ô tô bốc cháy ngùn ngụt, một thai phụ tử vong
Hà Nội: Hai ô tô bốc cháy ngùn ngụt, một thai phụ tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe container, cả chiếc xe giường nằm và xe container đều bốc cháy dữ dội khiến 1 phụ nữ tử vong và 2 người bị thương. Người nhà nạn nhân xấu số cho biết chị đang trên đường lên Hà Nội khám thai thì gặp nạn thương tâm.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:33

Đà Nẵng: Vội vàng thu hút đầu tư, giao đất ven biển sai luật
Đà Nẵng: Vội vàng thu hút đầu tư, giao đất ven biển sai luật

(Dân trí) - Đà Nẵng đã vội vàng thu hút đầu tư, chưa sàng lọc kỹ năng lực nhà đầu tư và trong nhiều trường hợp đã tạo điều kiện, “rút gọn” về mặt thủ tục cho các doanh nghiệp dẫn đến tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, không tuân thủ quy hoạch.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:23

Vùng áp thấp gây mưa giông diện rộng trên Biển Đông
Vùng áp thấp gây mưa giông diện rộng trên Biển Đông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/7), khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa); khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa giông mạnh.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:00

Cứu 9 thuyền viên bị chìm tàu trên vùng biển Cà Mau
Cứu 9 thuyền viên bị chìm tàu trên vùng biển Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 10/7, tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, lực lượng chức năng tỉnh này vừa cứu được 9 thuyền viên của một tàu cá bị chìm trên vùng biển Cà Mau.

Thứ tư, 11/07/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/7, trên dải hội tụ nhiệt đới đã hình thành một vùng áp thấp. Vị trí trung tâm vùng áp thấp (lúc 15h) ở ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:00

Tài xế ô tô “giả điếc” quyết không nhường đường cho xe cứu hỏa
Tài xế ô tô “giả điếc” quyết không nhường đường cho xe cứu hỏa

(Dân trí) - Dù xe chữa cháy liên tục hú còi xin đường nhưng chiếc xe ô tô đi phía trước nhất quyết không nhường đường. Sau khi bị "kìm chân" khoảng 3 - 4km, chiếc xe chữa cháy mới vượt lên được.

Thứ tư, 11/07/2018 - 12:10

Công an khám nhà ông Phạm Đình Trọng
Công an khám nhà ông Phạm Đình Trọng

(Dân trí) - Vào lúc 21h20 tối nay (10/7), lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông - tại số 31, ngõ 5 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Ông Trọng bị khởi tố, bắt tạm giam do có liên quan vụ án Mobifone mua AVG.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:52

Nhân chứng kể vụ sập tường nhà khiến 3 người thương vong
Nhân chứng kể vụ sập tường nhà khiến 3 người thương vong

(Dân trí) - “Sau tiếng động lớn, một khối lượng gạch đá vỡ tung tóe, một tiếng hét lớn phát ra từ đống gạch vụn. Anh Đạt và anh Bình tử vong tại chỗ, còn anh Hiền bị thương nặng…” - đó là những gì nhân chứng kể lại về vụ sập tường nhà ông Nguyễn Văn Độ (SN 1967) tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:26

Bộ GTVT chính thức lấy lại tên trạm thu phí
Bộ GTVT chính thức lấy lại tên trạm thu phí

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp dự án BOT chuyển tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí” sử dụng dịch vụ đường bộ.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:22

Tâm sự chuyện buồn với bạn nhậu rồi nhảy xuống suối mất tích
Tâm sự chuyện buồn với bạn nhậu rồi nhảy xuống suối mất tích

(Dân trí) - Trong bàn nhậu, người đàn ông tâm sự chuyện buồn và nói với mọi người sẽ nhảy xuống suối tự vẫn. Ngay sau đó, người này rời bàn nhậu đi đến cây cầu sắt bắc qua suối và nhảy xuống.

Thứ ba, 10/07/2018 - 09:47

Không phát triển dự án nhà ở cao tầng ở trung tâm TPHCM
Không phát triển dự án nhà ở cao tầng ở trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Khu vực trung tâm TPHCM (quận 1 và quận 3) sẽ không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng. Trong khi đó, 6 quận nội thành phát triển sẽ được ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn như metro tại các quận 2, 9 và Thủ Đức.

Thứ ba, 10/07/2018 - 09:43

Bốc dỡ vật liệu xây dựng, 2 công nhân bị thạch cao đè tử vong
Bốc dỡ vật liệu xây dựng, 2 công nhân bị thạch cao đè tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:16

“Tổng cục Biển và Hải đảo phải xử nghiêm vụ bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn”
“Tổng cục Biển và Hải đảo phải xử nghiêm vụ bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 10/7, Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Hữu Tuấn khẳng định, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phải thực hiện, xử lý nghiêm túc theo Kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức và viên chức lãnh đạo, quản lý và tiêu chuẩn ngạch của công chức lãnh đạo.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:10

Cần Thơ nói về việc chi hơn 10 tỷ đồng cho cán bộ đi bồi dưỡng ở Mỹ
Cần Thơ nói về việc chi hơn 10 tỷ đồng cho cán bộ đi bồi dưỡng ở Mỹ

(Dân trí) - Liên quan việc TP Cần Thơ đề xuất chi hơn 10 tỷ đồng cho 80 cán bộ đi đào tạo tại Hoa Kỳ, tại phiên họp HĐND chiều 10/7, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ đã có một số giải trình thêm với các đại biểu HĐND.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:04

Di dời tảng đá "khủng" khỏi đường ray tàu hỏa
Di dời tảng đá "khủng" khỏi đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố lở núi khiến 3 tảng đá lớn rơi trúng đường ray, đến khoảng 18h chiều nay 10/7, các cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã di dời những tảng đá ra khỏi đường ray tại ga Lạc Sơn. Gần 200m đường sắt hư hỏng cũng đã được sửa chữa.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:30

Quán cơm tấm bất ngờ bốc cháy, thực khách chạy tán loạn
Quán cơm tấm bất ngờ bốc cháy, thực khách chạy tán loạn

(Dân trí) - Đang ăn cơm tại 1 quán cơm ở trung tâm TPHCM, nhiều thực khách bất ngờ phát hiện đám cháy phát ra từ tầng 3 của quán. Cả nhân viên và thực khách đều hốt hoảng tháo chạy...

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:00