1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội:

Vụ bít lối đi vào nhà cụ bà liệt giường: Tiếp tục lên kế hoạch cưỡng chế

(Dân trí) - Sau nhiều lần vận động người dân tự tháo dỡ tường gạch, cây trồng… trên diện tích lấn chiếm bất thành, UBND xã Trung Hòa (Hà Nội) đã lập kế hoạch tiến hành cưỡng chế nốt những vi phạm còn tồn tại.

Vụ bít lối đi vào nhà cụ bà liệt giường: Tiếp tục lên kế hoạch cưỡng chế - 1

Ngõ đi chung trên địa bàn xã Trung Hòa bị hộ gia đình nhà ông H. lẫn chiếm (Ảnh: Nguyễn Trường).

Mới đây, UBND xã Trung Hòa đã phải lập kế hoạch cưỡng chế đối với những vi phạm còn tồn tại của ông T.H.H. (64 tuổi, trú tại thôn Trung Cao), gửi UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Theo lãnh đạo UBND xã Trung Hòa, trong thời gian vừa qua, xã đã nhiều lần tới vận động gia đình ông H. tự tháo dỡ các công trình còn lại, cây trồng lâu năm, vật liệu xây dựng… ra khỏi phần đất lấn chiếm nhưng người này không đồng ý.

“Ông H. không đồng ý vì cho rằng đất đó được lãnh đạo xã giao cho từ năm 1994. Tuy nhiên, biên bản bàn giao đất năm 1994 thể hiện khu vực đang bị ông H. lấn chiếm là lối đi chung” - vị lãnh đạo xã cho hay.

Về kế hoạch cưỡng chế, phía xã đề xuất huyện Chương Mỹ hỗ trợ 21 cán bộ các ban ngành cùng tham gia. Đồng thời, xã Trung Hòa sẽ huy động khoảng 40 người và phương tiện, máy móc để cưỡng chế.

Nhóm đối tượng bị cưỡng chế gồm 37 m tường, nhiều cây trồng lâu năm và vật liệu xây dựng còn tòn tại mà ông H. đã đổ ra ngõ đi chung trong thời gian vừa qua. “Nếu huyện chấp thuận phương án thì ngày 20/5 sẽ tiến hành cưỡng chế” - vị lãnh đạo thông tin thêm.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 14/5, chị Trịnh Thị Hoan (46 tuổi) cho biết, đến thời điểm hiện tại, ngoài việc “tự nguyện” tháo dỡ bức tường ngoài cùng bịt kín lối đi chung nhà mẹ đẻ (bà Đàm Thị Quế, 78 tuổi), ông H. không có bất cứ động thái nào nhằm “trả lại mặt bằng như cũ” ở con ngõ đang lấn chiếm.

“Dù việc chăm sóc người mẹ già nằm liệt giường đã dễ dàng hơn nhưng tôi mong muốn cơ quan chức năng hãy vào cuộc thật quyết liệt, trả lại ngõ đi chung cho địa phương” - chị Hoan kỳ vọng.

Dỡ bức tường xây trên lối đi chung, bịt lối vào nhà cụ Quế vào ngày 25/4 vừa qua (Video: Nguyễn Trường).

Đáng chú ý, trước đó, ngày 4/5, PV Dân trí đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Ngọc - Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - để tìm hiểu về quá trình xử lý hành vi vi phạm của ông H. và những vấn đề có liên quan thì chỉ nhận được câu trả lời mọi việc “đã giải quyết xong rồi”.

Như Dân trí đã đưa tin, hơn 1 tháng qua, chị Hoan cùng người thân phải bắc thang treo qua trèo lại bức tường cao 2 m để chăm sóc người mẹ già bị tai biến, nằm liệt giường.

Nguyên nhân xuất phát từ việc ông H. (hàng xóm cụ Quế) đã xây bức tường kiên cố bịt lối đi duy nhất vào nhà cụ Quế.

Sau khi phát hiện ra vụ việc, ngày 25/3, UBND huyện Chương Mỹ đã ra quyết định xử phạt số tiền 15 triệu đồng đối với ông H., buộc người này phải tháo dỡ bức tường mới xây, 2 bức tường cũ đã xây nhiều năm trước đó.

Nội dung quyết định cũng yêu cầu, ông H. phải nộp số tiền nêu trên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, ông H. có trách nhiệm phải thu dọn, di chuyển vật liệu, công trình xây dựng, cây trồng ra khỏi phần đất lấn chiếm.

Ông H. phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu và trả lại phần đất lấn chiếm, với thời gian khắc phục 10 ngày. Tuy nhiên, gia đình ông H. không chấp thuận và đã có đơn khiếu nại.

Đến ngày 23/4, UBND huyện Chương Mỹ tiếp tục ra quyết định cưỡng chế để khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính mà ông H. đã thực hiện.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông H. vẫn chưa chịu trả lại toàn bộ ngõ đi chung đã lấn chiếm cho địa phương.

Nguyễn Trường