Thứ tư, 07/10/2015 - 16:49

Vụ Bí thư Đà Nẵng đòi “đất vàng”: Liên đoàn Xiếc cam kết triển khai sớm

Dân trí

Tại cuộc họp báo cáo các đồ án kiến trúc, quy hoạch sáng 7/10 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cam kết sẽ triển khai sớm Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia được phê duyệt tại quyết định số 3676/QĐ-UBND ngày 4/5/2011 của UBND TP Đà Nẵng với diện tích 37.182m2.

Ngày 29/6/2015, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch điều chỉnh Công viên Thanh niên tại quyết định số 4648/QĐ-UBND (diện tích: 209.591m2), có một phần diện tích của Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia (4.575m2), diện tích đầu tư còn lại 32.607m2.

 

Toàn cảnh cuộc họp sáng 7/10
Toàn cảnh cuộc họp sáng 7/10

Liên đoàn Xiếc cam kết hoàn thành dự án Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia trong năm 2016 – 2020. Trong năm 2015 – 2016, đầu tư cải tạo cảnh quan và xây dựng rạp xiếc tạm với kinh phí 30 tỷ đồng. Liên đoàn Xiếc cam kết khởi công xây dựng công trình sau 15 ngày kể từ ngày UBND TP Đà Nẵng chấp thuận đầu tư giai đoạn 1.

Tại cuộc họp, ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, với sự chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã phối hợp với Viện Quy hoạch TP Đà Nẵng để triển khai dự án. Liên đoàn Xiếc cam kết thực hiện giai đoạn 1 trong thời gian sớm nhất. Trong năm nay, sẽ làm cảnh quan phía trước để cho sạch sẽ, đúng theo sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Sẽ mua một rạp của Ý, cắm ở đây để phục vụ nhân dân Đà Nẵng đúng vào dịp Tết Nguyên đán này. Đến tháng 8/2016, có Liên hoan xiếc quốc tế được tổ chức tại Đà Nẵng. Và sau liên hoan này, sẽ xin phép tiếp tục cải tạo dự án xây dựng của giai đoạn 2.

 

Ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cam kết triển khai sớm Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia tại Đà Nẵng
Ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cam kết triển khai sớm Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia tại Đà Nẵng

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, trước đây, đất được bố trí cho Liên đoàn Xiếc với quy mô lớn nhưng ông không có tiền làm, thành phố định thu hồi lại nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch muốn triển khai với quy mô lớn. Bây giờ làm cái rạp tạm để phục vụ tạm thời.

“Anh đầu tư rạp xiếc phục vụ cho nhân dân là quý rồi. Nhưng phải tôn tạo và quản lý cái này, giống như một bộ phận tổng thể của công viên TP Đà Nẵng. Trước đây, không có anh thì chúng tôi chịu trách nhiệm chăm sóc. Giờ giao lại cho anh rồi, nhanh chóng triển khai đi”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ kết luận.

Trước đó, tại buổi báo cáo các đồ án kiến trúc quy hoạch diễn ra ngày 21/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ bức xúc cho biết: “Liên đoàn Xiếc Việt Nam được giao một lô đất rất rộng, ở vị trí đẹp nhưng 4-5 năm nay không hề triển khai, còn cho người dân vô làm nhà kiên cố, làm đủ thứ trong đó. Bây giờ UBND TP hỏi Liên đoàn Xiếc có làm hay không làm và bao giờ làm? Nếu không làm thì vui lòng trả lại cho thành phố. Đất thành phố giao không thu tiền, nếu làm thì thành phố ủng hộ, còn không làm phải trả lại đây để làm công viên cho dân”.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Xiếc Việt Nam khẩn trương triển khai dự án Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia trong năm 2015, đồng thời có văn bản về kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể gửi UBND thành phố trong tháng 6/2015.

Khánh Hồng

Tin liên quan

Mới nhất