1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Vụ bệnh viện 200 tỷ đồng "treo" hơn một năm, vì sao phải gia hạn thanh tra?

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua thanh tra tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi của tỉnh này, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan công an điều tra.

Chiều 6/4, bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, cho biết liên quan đến việc thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu, cuối năm 2022, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra đột xuất trong thời hạn 45 ngày.

Tuy nhiên, do nội dung thanh tra có tính chất phức tạp, các trang thiết bị có đặc tính kỹ thuật chuyên môn cao… nên cơ quan thanh tra phải gia hạn thêm 25 ngày.

Vụ bệnh viện 200 tỷ đồng treo hơn một năm, vì sao phải gia hạn thanh tra? - 1

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu.

Nêu lý do gia hạn, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, quá trình kiểm tra phải tìm hiểu, đối chiếu nhiều thông tin, làm việc với nhiều đơn vị liên quan nên mất nhiều thời gian.

"Hiện nay, Đoàn thanh tra đã kết thúc thanh tra, đang tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả. Sau đó, Thanh tra tỉnh sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến để thực hiện các bước tiếp theo và triển khai kết luận thanh tra đúng theo quy định", bà Nguyên nói.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu cơ quan thanh tra hoàn thiện báo cáo kết luận, qua đó nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm.

"Sai đến đâu xử lý đến đó. Nếu vi phạm hành chính thì xử lý hành chính. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ", ông Thiều nhấn mạnh.

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết thêm, bệnh viện đã được đưa vào hoạt động bước đầu vào tháng 12/2022.

Như Dân trí đã đưa tin, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, có quy mô 100 giường bệnh, với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay hơn một năm, bệnh viện vẫn chưa thể tiếp nhận bệnh nhân.

Hiện bệnh viện có hơn 100 cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ… nhưng thời gian qua chủ yếu là tập huấn, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế.

Qua rà soát của UBND tỉnh Bạc Liêu cho thấy có những vướng mắc về mua sắm trang thiết bị như: Quá trình vận hành một số trang thiết bị bị lỗi; thiết bị không đảm bảo cấu hình theo hợp đồng dẫn đến không thể bàn giao; xe cứu thương bàn giao không đúng thiết kế ban đầu;...