Thứ ba, 27/03/2018 - 16:19

Bình Định:

Vụ bé 24 tháng tuổi tử vong nghi sặc cháo: Rà soát các cơ sở giáo dục mầm non

Dân trí

Ngày 28/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký văn bản về việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh này. Việc rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh phải được hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh Bình Định trước ngày 15/4/2018.

Theo ông Thanh, công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh đã được ngành giáo dục và đạo tạo, các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm, phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh vẫn còn trường hợp hoạt động của một số cơ sở giáo dục mầm non, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non tư thục chưa đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo đúng quy định, gây mất an toàn cho trẻ, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng giáo dục và nuôi dạy trẻ.

Ngày 23/3 vừa qua, tại điểm giữ trẻ Mai Anh (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước) đã xảy ra trường hợp thương tâm là cháu T.M.T, 24 tháng tuổi tử vong, nghi do sặc cháo.
Ngày 23/3 vừa qua, tại điểm giữ trẻ Mai Anh (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước) đã xảy ra trường hợp thương tâm là cháu T.M.T, 24 tháng tuổi tử vong, nghi do sặc cháo.

Đặc biệt, vào ngày 23/3, tại điểm giữ trẻ Mai Anh (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước) đã xảy ra trường hợp thương tâm là cháu T.M.T, 24 tháng tuổi tử vong, nghi do sặc cháo.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan, khẩn trương lập kế hoạch, thực hiện ngay việc rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của toàn bộ các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh.

Chỉ được cấp phép hoạt động đối với cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng đúng, đủ các quy định về chất lượng giáo viên, bảo mẫu; về cơ sở vật chất trang thiết bị; đáp ứng được điều kiện chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ. Đối với các cơ sở giáo dục mầm non chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thì kiên quyết không cấp phép hoặc thu hồi giấy phép.

Kịp thời phát hiện, có biện pháp xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm trong hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tình yêu thương trẻ trong đội ngũ giáo viên mầm non và cán bộ quản lý; thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Đối với UBND các huyện, thị xã và thành phố cần thường xuyên và đột xuất tiến hành kiểm tra hoạt động, kịp thời phát hiện và có biện pháp bổ sung đảm bảo an toàn cho trẻ hoặc kiên quyết xử lý với trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm; kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm và thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tại cơ sở giáo dục mầm non…

Đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể: tích cực hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã và thành phố trong việc tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là các nhóm trẻ, các lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, trưa ngày 23/3, anh Tô Văn Th. (SN 1985, trú xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định) được chủ nhóm trẻ M.A. địa chỉ ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước), báo tin cháu Tô Minh Tr. (2 tuổi) là con ruột của anh bị sặc cháo, yêu cầu gia đình đến đưa cháu về. Anh Th. cùng vợ đến nhà trẻ thì cháu bé người đã tím tái, không còn thở nên vội vàng đến Trung tâm y tế thị xã An Nhơn cấp cứu nhưng cháu bé không qua khỏi.

Doãn Công