Vụ bất thường trong tuyển dụng gần 300 viên chức: Án binh bất động?

(Dân trí) - Đã qua thời gian báo cáo Bộ Nội vụ về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về kỳ tuyển dụng viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa, các ngành chức năng và UBND tỉnh này vẫn “án binh bất động”?

Trước đó, tại văn bản số 4778/BNV-CCVC ngày 14/9/2020, của Bộ Nội vụ gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị chỉ đạo rà soát lại vụ việc thi tuyển viên chức tại Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa, kết quả gửi về Bộ Nội vụ trước ngày 30/9/2020, để công bố thông tin trước công luận.

Vụ bất thường trong tuyển dụng gần 300 viên chức: Án binh bất động? - 1
Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên đều không nhận được phản hồi.

Kỳ tuyển dụng gần 300 viên chức tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa diễn ra từ năm 2019. Ngày 18/2/2020, Sở Nội vụ đã có công văn 235 về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức làm việc tại đây. Tuy nhiên sau đó vì có thông tin phản ánh của dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Nội vụ kiểm tra. Sở Nội vụ đã kiểm tra và có báo cáo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không công nhận kết quả tuyển dụng.

Trước phản ánh của báo chí và nhân dân về những bất thường ở kỳ tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa, Bộ Nội vụ đã vào cuộc kiểm tra và xác minh.

Qua đó, Tổ công tác của Bộ Nội vụ khẳng định: “Việc xét tuyển của Sở TN&MT cơ bản thực hiện theo quy định. Tuy còn một số sai sót nhưng hầu hết là lỗi kỹ thuật thường gặp ở những kỳ tuyển dụng do chưa có kinh nghiệm tổ chức, không phải lỗi ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng và vi phạm nguyên tắc tổ chức kỳ tuyển dụng (đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ Thanh Hóa không chứng minh được việc lộ, lọt đề, đáp án thi). Do đó, chưa đến mức phải hủy bỏ cả một kỳ tuyển dụng; chỉ nên xử lý những trường hợp sai, không đủ điều kiện xét tuyển theo quy định”.

Tổ công tác của Bộ Nội vụ cũng đã chỉ ra nhiều nội dung kiểm tra chưa phù hợp của Sở Nội vụ Thanh Hóa…

Để đảm bảo khách quan trước việc có đơn thư liên quan đến vụ gần 300 viên chức chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo, giao Thanh tra tỉnh này rà soát hồ sơ, quy trình xét tuyển dụng viên chức và việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa để căn cứ và có kết luận cuối cùng.

Ngày 10/9/2020, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 1245/QĐ-TTTH về việc thành lập Tổ rà soát liên quan đến kỳ thi tuyển viên chức tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa. Thời gian thực hiện rà soát là 15 ngày làm việc, kể từ ngày ký quyết định (không kể ngày nghỉ, ngày lễ). Tổ rà soát gồm 3 thành viên do ông Trịnh Xuân Thúy, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa là người chỉ đạo Tổ rà soát.

Để tìm hiểu về kết quả rà soát theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, phóng viên đến Thanh tra tỉnh Thanh Hóa liên hệ làm việc, tìm hiểu. Tuy nhiên, bảo vệ cho biết cán bộ văn phòng đi vắng? Phóng viên nhiều lần liên hệ đến số điện thoại của ông Nguyễn Bá Nhuần, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhưng đều không nhận được phản hồi.

Còn bà Lê Thị Hằng, cán bộ văn phòng làm công tác tiếp dân của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã ghi số điện thoại và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo rồi liên lạc lại với phóng viên. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, phóng viên chưa nhận được phản hồi từ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp đó, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu về kết quả giải quyết theo đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản 4778, tuy nhiên ông Xứng cũng không phản hồi.

Vụ bất thường trong tuyển dụng gần 300 viên chức: Án binh bất động? - 2

Đã gần 1 năm trôi qua, gần 300 viên chức đã trúng tuyển vào làm việc tại VPĐKĐĐ, trực thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa vẫn chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng

Đến nay đã quá hạn 20 ngày, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết quả để báo cáo về Bộ Nội vụ.

Gần 300 viên chức đã trúng tuyển gần 1 năm qua và những vấn đề đúng - sai đã được Tổ công tác của Bộ Nội vụ chỉ rõ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, gần 300 thí sinh đã trải qua kỳ thi xét tuyển viên chức tại VPĐKĐĐ, trực thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa năm 2019, nhưng đến nay chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm