Đắk Lắk:

Voi rừng dính “bẫy” vì đâu?

Dân trí Không chỉ bị đe dọa từ việc mất dần sinh cảnh do sự phá rừng ào ạt của con người, voi hoang dã Đắk Lắk đang bị rình rập bởi một mối nguy hiểm khác là từ các tay săn thú “ngang nhiên” mang súng săn, bẫy thú đi lại trong Vườn quốc gia Yok Đôn.

Sẽ mời chuyên gia bắn gây mê "giải cứu" voi rừng

Mấy ngày qua dư luận đang “nóng” lên thông tin một chú voi hoang dã khoảng 6 đến 7 tuổi, nặng khoảng 7 tạ, chiều cao 1,2 mét, dài khoảng 3 mét được phát hiện bị dính bẫy thú ở vòi chiều ngày 7/5, di chuyển luẩn quẩn ở tiểu khu 453, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn. Sau khi nhận được tin báo, Vườn quốc gia Yok Đôn đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk huy động 2 voi nhà, 4 nài voi, 1 xe ô tô chở thức ăn (mía, chuối) và hơn 10 cán bộ, bác sỹ thú y… tổ chức vào rừng “giải cứu” chú voi. 

Voi rừng dính “bẫy” vì đâu?
Chú voi rừng bị dính bẫy đến chiều 11/5 đã di chuyển đến lâm phần trậm kiểm lâm 12 - VQG Yok Đôn. (Ảnh: Viết Hảo).

Trưa ngày 8/5, đoàn cứu hộ đã tiếp cận được chú voi rừng và cho triển khai công tác cứu hộ bằng cách dùng 2 voi nhà, cùng 4 nài voi giàu kinh nghiệm cố gắng áp sát voi rừng để tháo gỡ chiếc bẫy nhưng chưa một lần áp sát thành công. Cuộc truy đuổi bất thành, tưởng chừng có lúc đoàn cứu hộ mất dấu chú voi vì voi rừng tháo chạy rất nhanh (đây là bản tính của voi rừng) khiến công tác cứu hộ có lúc rơi vào bế tắc. Trước tình hình này, đoàn cứu hộ đã thống nhất phương án cho “tiếp viện” thêm một voi nhà tại Bản Đôn (huyện Buôn Đôn) có khả năng thiện chiến, sức bền, di chuyển liên tục trong nhiều giờ và được cầm trịch bởi một nài voi “kỳ cựu” tại địa phương.

Sau 4 ngày theo chân voi rừng, đến chiều 11/5, ông Trần Văn Thành - quyền giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn - cho biết, chú voi rừng đã di chuyển đến lâm phần của trạm kiểm lâm số 12 - Vườn quốc gia Yok Đôn, đoàn cứu hộ vẫn đang theo sát nhưng vẫn chưa thể tháo chiếc bẫy. Thời gian cứu hộ bằng phương pháp áp sát, tiếp cận từ voi nhà kéo dài, trong khi vết thương của voi rừng đã bắt đầu hoại tử, có nguy cơ đe dọa tính mạng. 

Do vậy, phương án mời các chuyên gia của Thảo cầm viên TP.HCM để bắn gây mê đã được tính đến. Trong trường hợp voi nhà không khống chế được voi rừng dính bẫy, các chuyên gia sẽ bắn gây mê chú voi, dự kiến sau khi tháo chiếc bẫy, đoàn cứu hộ sẽ thả chú voi về rừng. Thông tin này được ông Trần Văn Thành - quyền giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết vào chiều 11/5.

Tuy nhiên, việc bắn gây mê luôn tiềm ẩn bất trắc nằm ngoài ý muốn, PGS.TS Bảo Huy - Trường Đại học Tây Nguyên - người có nhiều năm nghiên cứu về voi, chủ nhiệm Dự án Bảo tồn voi Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt năm 2010, cho rằng, liều thuốc khi bắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng… bên cạnh đó còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của voi rừng. Điều này cho thấy các chuyên gia chắc chắn đã tính toán rất kỹ trước khi triển khai phương án này.

Mong manh phận voi

Rừng bị “bứt tử” khiến sinh cảnh sống bị thu hẹp, voi hoang đã lũ lượt kéo về tận nương rẫy vô hình chung tạo cơ hội cho các tay thợ săn ngày đêm rình rập trong rừng. Còn nhớ, cuối tháng 8/2012, tại tiểu khu 257, trạm kiểm lâm số 11 (địa bàn hành chính xã Ea Bung, huyện Ea Súp) 2 voi rừng bị hạ sát dã man để lấy ngà (phần đầu bị đục tung) nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Bằng chứng mới đây nhất là đêm 29/4, Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn đã phát hiện 2 đối tượng ngang nhiên mang ô tô, 1 khẩu súng quân dụng được độ chế thành súng săn vào Vườn quốc gia Yok Đôn săn bắn động vật hoang dã. Ngay sau đó, kiểm lâm đã lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện và gần 20kg thịt thú rừng.

Sau vụ đôi voi rừng bị kẻ gian xuống tay hạ sát, vị quyền giám đốc VQG Yok Đôn - Trần Văn Thành từng thẳng thắn nêu quan điểm: “Hiện nay tất cả động vật rừng ở nước ta đều quý hiếm chứ không phải một số con quy định trong sách đỏ của nghị định 32. Theo tôi nghĩ, nếu người dân vào rừng săn bắn thú rừng nghĩa là đã đủ yếu tố khởi tố vụ án, người dân vào rừng cưa gỗ không nên phải đủ số lượng, khối lượng mới có thể xử lý”. 

Đàn voi hoang dã tỉnh Đắk Lắk đang bị đe dọa. 
Đàn voi hoang dã tỉnh Đắk Lắk đang bị đe dọa. (Ảnh: Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk).

Còn về việc bẫy thú của thợ săn, chiều 11/5, vị quyền giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn tuy không nói cụ thể số bẫy thú mà thợ săn “giăng” ở vườn, nhưng khẳng định kiểm lâm của vườn vẫn thường bắt gặp, thu giữ trong lúc đi tuần tra.

Xung đột giữa voi và người tại huyện Ea Súp chưa lúc nào gay gắt như hiện nay, đã có một nạn nhân tại xã Ea Lê (huyện Ea Súp) bị voi rừng quật chết tại chỗ trong lúc vào rừng đào mai. Mới đây nhất, trên các trang báo lại “nóng” lên thông tin hơn 20 con voi rừng kéo các vùng canh tác hoa màu của bàn con các xã Ia Lốp, Ia J’lơi (huyện Ea Súp) kiếm ăn, rồi phá tan hoang 8ha hoa màu làm người dân vốn lo lắng, lại càng lo lắng hơn. 

Voi rừng kiếm ăn gần các điểm dân sinh rồi sụp nước chết là chuyện có thật. Điển hình nhất, ngày 18/3/2013, một cá thể voi rừng 2 đến 3 tháng tuổi, giống đực, cân nặng 50 đến 60 kg trong lúc theo đàn kiếm ăn đã ngạt nước chết tại khu vực hồ Ea Súp Thượng, tiểu khu 289, thuộc xã Cư M’lanh, huyện Ea Súp. Trước đó ít tháng, tháng 12/2012, lực lượng kiểm lâm VQG Yok Đôn phát hiện một voi con hoang dã khoảng 1 đến 2 tháng tuổi chết tiểu khu 290, thuộc trạm kiểm lâm số 7 – Vườn quốc gia Yok Đôn.

Theo kết quả khảo sát và kiểm định thống kê sinh học của nhóm tác giả nghiên cứu Trường Đại học Tây Nguyên, năm 2009, số lượng voi hoang dã tại Đắk Lắk có khoảng 80 đến 110 cá thể. Phạm vi phân bố gồm: huyện Buôn Đôn (VQG Yok Đôn, Ban quản lý phòng hộ Buôn Đôn); huyện Ea Súp (Ya Lốp, Ea H’Mơ) và huyện Ea H’Leo.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, năm nào tỉnh Đắk Lắk cũng có ít nhất 2 đến 3 con voi rừng bị chết. Theo PGS.TS Bảo Huy - bản chất việc voi chết là do không có quy hoạch khu bảo tồn voi tự nhiên, từ đó PGS.TS Bảo Huy cho rằng, việc làm ngay lúc là tiến hành quy hoạch ngay khu bảo tồn voi tự nhiên, bên cạnh khu vực VQG Yok Đôn, khu ngoài VQG Yok Đôn gồm các vùng: Ya Lốp, Ea H’Mơ - phía Bắc huyện Ea Súp - hành lang nối với VQG Yok Đôn; một phần xã Ea Bung (huyện Ea Súp) giáp với VQG Yok Đôn cũng cần được quy hoạch.

Voi chết, việc cứu đàn voi Đắk Lắk thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng đã được vạch ra cụ thể, nhưng Dự án bảo tồn voi Đắk Lắk vẫn đang ì ạch. Ông Phạm Văn Láng - Phó giám đốc phụ trách mảng voi hoang dã Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk - khi trao đổi với PV Dân trí, cho biết, Dự án bảo tồn voi Đắk Lắk giai đoạn 2012-2020 được gửi ra Bộ NN&PTNT thẩm định từ tháng 10 năm 2012 để trình Thủ tướng nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt. “Để thực hiện dự án bảo tồn voi phải có nguồn vốn, trung ương phải phê duyệt dự án đã khi đó mới nói đến nguồn kinh phí. Hiện nay tỉnh vẫn đang cung cấp kinh phí để nuôi bộ máy bảo tồn voi”, ông Láng nói.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu
Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu

Trong đêm tối, cành xà cừ bất ngờ rơi xuống, đập trúng đầu một người đi xe máy ngang qua.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:29

Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!
Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!

(Dân trí) - Nếu đem tất cả các loại phương tiện giao thông hiện có của thành phố ra chất trên đường thì sẽ chiếm khoảng diện tích là 55 triệu m2. Khi tất cả lượng xe này vận động, thành phố cần gần 100 triệu m2 mặt đường.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:42

Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt
Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt

(Dân trí) - Tổ thi công móng nhà của gia đình bà Đào Thị Được tại phường Cầm Sơn - TP Cẩm Phả - Quảng Ninh tiếp tục phát hiện quan tài thứ 32. Đã có một gia đình nhận được hài cốt người thân. Số hài cốt còn lại được an táng tại nghĩa trang địa phương.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:30

Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội
Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội

Ngày 13/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga (12-15/5),Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội, có buổi nói chuyện với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:55

Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết
Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

(Dân trí) - Bố mất vì tai nạn giao thông, người mẹ nghèo tần tảo chăm lo 4 con đến lao lực rồi mắc chứng tâm thần. Trong một lần phát bệnh, người mẹ mất cả lý trí đã nhốt 4 người con trong nhà rồi dọa giết con, nói là để “tế lên bề trên”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:49

Cô giáo đánh sưng mắt trẻ mầm non vì “tội” uống sữa chậm?
Cô giáo đánh sưng mắt trẻ mầm non vì “tội” uống sữa chậm?

(Dân trí) - Thấy cháu Thúy Hằng bị sưng mắt, bố cháu hỏi và được cháu cho biết, cháu bị cô giáo ở trường mầm non tư thục Đô Rê Mon dùng cây đánh vào mặt vì... “tội” uống sữa chậm (!).

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:04

Một nạn nhân trong vụ xe khách lộn nhào đã tử vong
Một nạn nhân trong vụ xe khách lộn nhào đã tử vong

(Dân trí) - Chiều 13/5, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: “Bệnh nhân Võ Minh Hồng ( 44 tuổi ở, xã Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) bị tai nạn giao thông nhập viện sáng cùng ngày đã tử vong do chấn thương sọ não”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:50

Miền Bắc, miền Trung  nắng nóng đến cuối tuần
Miền Bắc, miền Trung nắng nóng đến cuối tuần

(Dân trí) - Áp thấp nóng tác động đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung trong khoảng 4 ngày tới gây nắng nóng cục bộ ban ngày; chiều tối có mưa giông, thậm chí tố lốc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:49

Tổng Bí thư: “Chọn cán bộ không nên chỉ… độc diễn”
Tổng Bí thư: “Chọn cán bộ không nên chỉ… độc diễn”

(Dân trí)- “Việc bầu bổ sung nhân sự vào Bộ Chính trị vừa qua, về số lượng thì chưa đạt yêu cầu. Việc đó TƯ cũng không hài lòng. Tuy nhiên, cơ chế bầu phải có số dư. Chọn cán bộ không nên chỉ độc diễn. Nhưng cũng vì vậy, đôi khi kết quả bị phân tán”…

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:46

Công ty nệm mút cháy dữ dội lúc sáng sớm
Công ty nệm mút cháy dữ dội lúc sáng sớm

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 nhà xưởng cùng các thiết bị máy móc, nguyên vật liệu cùng hai ô tô đã bị lửa thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 14/5 tại Công ty nệm mút Trường Hưng, 80 đường Ao Đôi, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:34

Gia tộc “giời đày”
Gia tộc “giời đày”

Ở thôn Hữu Chung (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), dòng họ Trương chiếm đa số. Duy chỉ có chi họ Trương Văn - một cách bất đắc dĩ - trở nên nổi tiếng khắp xã...

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:56

Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người dân và học trò nghèo
Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người dân và học trò nghèo

(Dân trí) - 6 ngày trong tuần khoảng 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày tại quán cơm chay từ thiện Ngọc Nhẫn (Phường 8, TP Vĩnh Long) mở cửa phục vụ hàng trăm suất cơm chay miễn phí cho những lao động nghèo, như bán vé số, phụ hồ, học sinh… suốt 3 năm nay.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải bỗng dưng đổ kềnh, tài xế nhập viện
Xe tải bỗng dưng đổ kềnh, tài xế nhập viện

(Dân trí) - Rạng sáng 13/5, một chiếc xe tải chở đầy sắn đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) bỗng dưng đổ nghiêng; tài xế và phụ xe bị thương nhẹ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:31

Cẩm nang du lịch Trung Quốc in bản đồ Việt Nam không Hoàng Sa, Trường Sa
Cẩm nang du lịch Trung Quốc in bản đồ Việt Nam không Hoàng Sa, Trường Sa

(Dan trí) - Chiều 13/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết đã lập biên bản tạm giữ để xử lý 98 cuốn cẩm nang du lịch do Trung Quốc xuất bản in bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:46

Dân mong muốn Trung ương đoàn kết, thống nhất cao trong hành động
Dân mong muốn Trung ương đoàn kết, thống nhất cao trong hành động

Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương Đảng (khóa XI) bế mạc sáng 11.5, tại Hà Nội. Hội nghị đã bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:26

 Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim
Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim

Cắt ghép, tráo, đổi phim với những thủ thuật gian lận nhằm móc túi người bệnh, để mỗi tháng thu lợi riêng hàng trăm triệu đồng. Vụ việc diễn ra từ năm 2007 kéo dài đến nay tại khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) BV Chấn thương-chỉnh hình TPHCM.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:04

Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ

(Dân trí) - Sáng 13/5, lễ truy tặng huân chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam đã diễn ra đầy xúc động tại trường THPT Đô Lương I (Đô Lương, Nghệ An). Em Nam đã hy sinh thân mình để cứu 5 em nhỏ vào chiều ngày 30/4.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:43

Xóm nhà không phép giữa cánh đồng quất Tứ Liên
Xóm nhà không phép giữa cánh đồng quất Tứ Liên

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, hàng chục ngôi nhà không phép đua nhau mọc lên san sát giữa cánh đồng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) trong sự bất lực của chính quyền địa phương.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:15

Điều tàu cứu nạn ra Hoàng Sa cấp cứu ngư dân
Điều tàu cứu nạn ra Hoàng Sa cấp cứu ngư dân

(Dân trí) - Chiều 13/5, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho biết, lúc 11h30 trưa cùng ngày đã điều động tàu SAR 412 rời cảng đi cấp cứu ngư dân bị nạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:03

Nữ sinh lớp 6 chết đuối khi đi câu cá cùng hai em
Nữ sinh lớp 6 chết đuối khi đi câu cá cùng hai em

(Dân trí) - Sáng 12/5, em Đinh Thị Hạnh, học sinh lớp 6 Trường THCS Xuân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) cùng hai người em đi câu cá ở đập Cửa Lỗ, không may trượt chân chết đuối.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:16

“Quái xế” làm loạn đại lộ Thăng Long
“Quái xế” làm loạn đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Đi vào làn đường dành riêng cho xe ô tô, những chiếc xe máy được tháo biển số, chở những vị chủ nhân đầu không mũ bảo hiểm, hào hứng bốc đầu, chạy ngược chiều trên đại lộ Thăng Long, khiến những người chứng kiến… phát hoảng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:06

Chiếc cột “vô tích sự”!
Chiếc cột “vô tích sự”!

(Dân trí) - Những chiếc cột chiếm chỗ vỉa hè phố cổ gây chướng mắt, tốn tiền trong một dự án tăng cường năng lực giao thông đã thất bại, vẫn nằm phơi chiếm đường người đi.

Thứ hai, 13/05/2013 - 01:52

Phát hoảng vì tìm thấy... 30 quan tài khi đào móng nhà
Phát hoảng vì tìm thấy... 30 quan tài khi đào móng nhà

(Dân trí) - Trong quá trình đào móng để xây nhà, gia đình bà Nguyễn Thị Đ. ở khu Nam Sơn - Cầm Sơn - TP Cẩm Phả - Quảng Ninh, phát hoảng khi đội thợ xây liên tiếp đào lên... 30 quan tài gỗ còn nguyên hài cốt và di vật.

Thứ hai, 13/05/2013 - 12:43

Vụ tai nạn làm 7 người chết ở Bình Thuận: Tạm giữ tài xế container
Vụ tai nạn làm 7 người chết ở Bình Thuận: Tạm giữ tài xế container

(Dân trí) - Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cho biết đang tạm giữ xế xe container Nguyễn Văn Quý (37 tuổi, ngụ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 12:21