Thứ hai, 22/12/2008 - 01:08

AFF Cup: Việt Nam thắng Singapore 1 - 0

Vỡ òa niềm vui chiến thắng

Dân trí

Đã quá lâu rồi Hà Nội mới có lại một đêm vui như thế. Cờ. Băng rôn. Tiếng còi xe. Tiếng reo vang. "Dàn giao hưởng" của nồi niêu xoong chảo cùng cất lên cho một đêm “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Vẫn như bao năm qua, hồ Gươm lại là nơi “khơi nguồn cảm xúc” cho cả vạn trái tim bập bùng cùng trái bóng. Ngay phút 75, khi bước chân kỳ diệu của Quang Hải làm nên chiến thắng, cả trăm người trên phố cà phê Hàng Hành, không ai bảo ai, tất cả cùng khoác vai nhau nhảy giữa tiếng trống, tiếng đập bàn, tiếng hò reo phấn khích vang dậy một quãng phố.

Ngay sau khi trọng tài nổi còi kết thúc, các ngả đường tràn ngập màu đỏ cờ Tổ quốc. Trên khắp các tuyến phố chính của Thủ đô như: Bà Triệu, Nguyễn Thái Học, Phố Huế, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hàm Long... dòng người tấp nập từ các nơi đã đổ về, cùng hòa chung niềm vui của đội tuyển nước nhà.

Từ 21 giờ, các tuyến phố xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm chật cứng người và xe, nhiều tuyến phố tắc nghẽn. Đẫm màu đỏ của cờ, băng rôn, áo phông, khăn quàng. Tiếng còi xe, tiếng trống, tiếng hô của cả vạn con người nói thay lời trái tim cho một đêm “Đất nước trọn niềm vui” và “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.
 
Vỡ òa niềm vui chiến thắng - 1

Chung vui cùng người dưới đường

“Dàn giao hưởng” của nồi niêu xoong chảo cùng cất lên. Người ta mang bất cứ thứ gì ra để gõ, để hòa nhập trong thanh âm chung bên bờ hồ. Chẳng ai tiếc một thứ gì. Không chỉ có thanh niên, các cổ động viên nhí cũng được bố mẹ mua cờ cổ vũ cuồng nhiệt cho đội nhà.

Đã lâu quá rồi, hai tiếng tiếng Việt Nam mới lại được hô to, hô nhiều và hô dồn dập đến thế. Già, trẻ, gái, trai, ta, Tây... tất cả cùng khản giọng. Một rừng cờ đỏ sao vàng trên xe máy, ô tô, trên tay người đi bộ, đi xe đạp. Người ta phải nhích từng tý một. Khói xăng, mùi mồ hôi, mùi khét đặc của động cơ phả vào mặt, nóng rát. Nhưng mùi chiến thắng, niềm phấn khích lấn át tất cả.

Những chiếc ô tô bị đám trẻ cầm cờ nhảy lên, nhoài người ra cửa mà vẫy cờ cật lực. Các bác tài taxi cũng nhanh chân kiếm cho mình những lá cờ tổ quốc cỡ nhỏ, cắm vội trên nóc xe. Đội ngũ cung cấp các dịch vụ ăn theo như cờ, băng khẩu hiệu “Việt Nam vô địch” được phen hét giá … trên trời. 50 - 60 nghìn đồng/lá cờ cỡ vừa, 15 - 20 nghìn đồng/băng rôn nhưng vẫn bán rất chạy.
 
Vỡ òa niềm vui chiến thắng - 2

Đội ngũ bán cờ chào hàng ngay dưới lòng đường
 
“Xem xong hiệp 1 mà giật mình thon thót. Thua thì lỗ vốn vỡ mặt. Thắng rồi, từ tối tới giờ bán được không dưới 60 lá cờ, cả trăm băng rôn quấn đầu”, chị Huyền bán tại quảng trường Đông kinh Nghĩa thục vui vẻ cho biết. Rất nhiều cửa hàng bán cờ trên phố Hàng Bông, Định Tiên Hoàng cũng bày cờ ra tận vỉa hè. Với họ, niềm vui chiến thắng của đội tuyển còn được nhân đôi.

Tạ ơn “thần may mắn”

“Dù thắng nhưng đội Việt Nam hôm nay chơi chưa thật sự hay lắm, hàng thủ chưa thật sự chắc chắn, thể lực của các cầu thủ kém sung mãn. Có lẽ, vị thần may mắn đã ưu ái cho chúng ta quá nhiều”, anh Bình trú tại ngõ 41 phố Đặng Tiến Đông tâm sự.

Cùng chung niềm vui với giới trẻ, trong đoàn diễu hành còn có những người ở độ tuổi trung niên. Bác Huệ, trú tại khu tập thể Nam Đồng cười nói: “Mặc dù các cầu thủ hôm nay chơi chưa thật ăn ý, may mắn còn nhiều nhưng chiến thắng cuối cùng vẫn là quan trọng. Chỉ mong rằng đừng như “niềm vui ngắn chẳng tày gang””. 22 giờ 45, đoàn người đổ về hồ Hoàn Kiếm mỗi lúc một đông bất chấp thời tiết ngày càng lạnh hơn.
 
Vỡ òa niềm vui chiến thắng - 3

Lưu lại cho mình kỷ niệm về một đêm Hà Nội đỏ cờ Tổ quốc

Theo ghi nhận của phóng viên, trong dòng người ăn mừng cổ vũ cho đội tuyển, một số thanh niên đã có biểu hiện quá khích như rồ ga, lạng lách với tốc độ cao. Hình ảnh này có thể dễ dàng bắt gặp trên phố Điện Biên Phủ, Bà Triệu, Phố Huế. Đặc biệt, một số “quái xế” trên xe chở hai, chở ba đánh đu với vỉa hè, dưới sự cổ vũ, hò hét kích động của không ít thanh niên.

Một cán bộ thuộc Trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động Hà Nội cho biết: “Đơn vị đang theo dõi sát đoàn diễu hành xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Hoạt động ăn mừng đang diễn ra đúng mực, những trường hợp quá khích, lạng lách, có dấu hiệu đua xe sẽ bị xử lý ngay. Sau 24h, lực lượng cảnh sát cơ động sẽ giải tán các đoàn diễu hành”.

***

Việt Nam vô địch… Việt Nam vô địch… những thanh âm duy nhất, nối dài suốt đêm qua tại Hồ Gươm. Tự hào, vinh quang, khát khao hòa trong sắc đỏ cờ Tổ quốc, thể như chúng ta đã là nhà vô địch…

Bài và ảnh: Phúc Hưng