Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành "công viên hoa hồng" ấn tượng

(Dân trí) - Khu vườn 60m2 xung quanh nhà được vợ chồng chị Bình "phủ kín" bằng 60 gốc hoa hồng quanh năm trĩu bông, ngát hương.

Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành "công viên hoa hồng" ấn tượng

Dù cuộc sống bận rộn nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Bình (35 tuổi, thành phố Perth, Úc) vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết để chăm sóc khu vườn nhà. Khu vườn không lớn, chỉ khoảng 60m2 (40m2 phía trước nhà, 20m2 phía sau nhà) nhưng quanh năm rực rỡ sắc hoa, đẹp như một công viên thu nhỏ. Loại hoa được trồng nhiều nhất trong vườn là hoa hồng.

Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 1
Khu vườn rực rỡ trước nhà của vợ chồng chị Bình tại Úc.
Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 2
Khu vườn xinh đẹp như một công viên hoa thu nhỏ. Đây cũng là nơi thư giãn, check-in lý tưởng của gia đình chị.

Chị Bình chia sẻ, vợ chồng chị bắt đầu yêu thích hoa hồng từ 6 - 7 năm trước. Khi ấy, anh chị tới thăm nhà một người bạn, vô tình thấy những gốc hồng khoe sắc, thơm hương trước sân. Mỗi lần sang chơi, anh chị đều thấy cây hồng ra nhiều bông, to, đẹp, thoang thoảng hương thơm. Từ đó, anh chị bắt đầu đến những vườn hồng để tìm hiểu, ấp ủ giấc mơ có một vườn hoa của riêng mình.

"Tháng 4/2015, sau khi mua được nhà riêng, vợ chồng mình tính ngay tới việc cải tạo đất vườn, rồi cùng nhau đi kiếm những cây hoa hồng thật to về trồng. Hai vợ chồng thích thú lắm nhưng lại không có kinh nghiệm nên chẳng bao lâu thì chúng chết hết, chỉ biết đứng nhìn tiếc hùi hụi", chị Bình nhớ lại.

Sau đó, hai vợ chồng chị Bình lại cùng nhau tìm đến những trang trại, vườn hồng để chọn mua những cây nhỏ hơn, dễ trồng hơn. "Nhưng do trồng vợ chồng mình ham quá, trồng vào vụ đông ẩm ướt nên cây gặp nhiều bệnh, phun đủ loại thuốc vẫn không hiệu quả. Hồng lại chết hàng loạt", chị Bình chia sẻ.

Thất bại hết lần này tới lần khác, chị Bình nhận ra chỉ yêu hoa mà không có kiến thức thì không đủ. Anh chị dành thời gian rảnh lên mạng tìm đọc kiến thức về hoa học, học cách chăm hoa hồng, mày mò hỏi kinh nghiệm những người đi trước. Dần dần, hai vợ chồng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từ đó mà hiểu đặc tính của cây.

Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 3
Hiện tại khu vườn có tới 60 gốc hoa hồng với hơn 40 giống khác nhau.
Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 4
Nhờ bàn tay chăm sóc khéo léo của hai vợ chồng chị Bình, gốc hồng nào cũng khỏe, cho nhiều bông. Hoa nở nhiều, rực rỡ và mùi thơm dễ chịu lan tỏa khắp vườn.
Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 5

Bạn bè đến thăm nhà không khỏi trầm trồ với những gốc hồng cho tới cả trăm bông rực rỡ, thơm hương của anh chị.

Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 6
Xung quanh vườn, vợ chồng chị cũng trồng nhiều loại hoa khác nhau đan xen, trong đó có dừa cạn.

Chị Bình chia sẻ, ở Perth, thời tiết mùa xuân, hè rất thích hợp để trồng hoa hồng. Thời điểm này, anh chị chỉ cần tưới đủ nước, bón thêm chút phân hạt dành cho hoa hồng là cây đã phát triển, khỏe mạnh. Vào mùa thu, đông trời mưa nhiều, độ ẩm cao, hồng nhiều nấm bệnh. Anh chị phải dành nhiều thời gian chăm sóc kỹ cho cây.

"Theo kinh nghiệm của mình, để cây hồng khỏe, ra nhiều bông, bông to đẹp thì thời tiết rất quan trọng. Mình phải đưa cây ra nơi có nhiều nắng, từ 4 - 8 giờ mỗi ngày, thoáng mát nhưng luôn giữ ẩm cho gốc. Khi cây có hoa thì tưới bổ sung thêm nước để giữ hoa lâu tàn", chị Bình chia sẻ.

Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 7
Anh chị thường trồng hồng trên giá thể trộn từ cát và phân.
Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 8
Hai giống hoa chị tâm đắc nhất trong vườn nhà là Pope Rose - loại hoa cho màu trắng, bông to, ra liên tục và có mùi hương ngọt ngào; Trumpeter - màu đỏ tươi, nở thành chùm trĩu bông.
Vợ chồng Việt biến sân 60m2 tại Úc thành công viên hoa hồng ấn tượng - 9
"Vợ chồng mình đều rất yêu hoa hồng nên dù bận bịu vẫn dành thời gian nâng niu, chăm sóc từng gốc hoa. Mình vẫn tiếp tục tìm kiếm, sưu tầm những giống hoa đẹp để bổ sung cho khu vườn - không gian thư giãn lý tưởng cho gia đình", chị Bình chia sẻ.
Đang được quan tâm