Khi lớn lên, trưởng thành và kết hôn, hương vị ngọt ngào của rau trái thời thơ ấu vẫn đi theo cô. Vì thế, không chỉ để nhớ về khu vườn của gia đình, để yêu thêm từng góc nhỏ trong ngôi nhà hiện tại, Meg Cowden quyết định tự trồng thực phẩm.
Bà mẹ hai con chia sẻ rằng, khi còn học đại học, cô cùng chồng đã thiết kế những khu vực trồng cây nho nhỏ ngay trong trường. Cả hai trồng các loại cây mà mình yêu thích, sau đó nghiên cứu khí hậu và sự thích nghi của từng loại. Sau khi tốt nghiệp, cặp đôi thuê nhà sống chung. Chủ nhà có khu vườn rộng, Meg Cowden lại cùng người yêu cải tạo khu vườn của sau nhà và trồng đủ các loại cây trong vòng 2 năm. Khi cảm thấy cuộc sống không thể thiếu nhau, họ kết hôn và chọn cách sống gần với thiên nhiên. Cặp đôi đưa hai con chuyển đến vùng ngoại ô Minnesota, Mỹ để thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt của cả gia đình. Khu vườn hiện tại của Cowden có diện tích hơn 505m2, trong đó khoảng 230m2 là rau trồng trong hộp gỗ, còn lại là vườn cây ăn quả, quả mọng lâu năm và riêng một khu vực trồng măng tây. Hai vợ chồng Cowden trồng hơn 140 loại hoa và thực phẩm trong khu vườn của mình, từ các loại rau ăn hàng ngày như cà chua, ớt, cà tím, rau diếp, củ cải đường, đậu Hà Lan, bắp cải, hành tây, tỏi… đến một số cây thảo mộc và trái cây như táo, lê, mận, mơ, cơm cháy, mâm xôi, việt quất, dâu tây… Bà mẹ hai con áp dụng phương pháp không xới đất mà chỉ phủ lớp phân trộn dày khoảng 2-5cm hàng năm. Theo cô, phân trộn đóng vai trò vừa là lớp phủ vừa là chất dinh dưỡng cung cấp cho đất, đồng thời cũng hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Thay vì canh tác quá mức, Meg Cowden cố gắng duy trì hệ sinh thái quanh khu vườn, nhằm tạo môi trường sống tốt nhất thu hút các loại côn trùng thụ phấn, có lợi. Đây cũng là phương pháp tự nhiên luôn được cô ưu tiên để diệt trừ sâu bệnh.
Mỗi mùa vụ, Meg Cowden đều chọn ra những loại cây phát triển tốt nhất để thu thập và lưu trữ hạt giống. Cô cũng không ngần ngại chia sẻ "tài sản" ấy cũng như kinh nghiệm làm vườn cho những người có chung sở thích. Đối với cô, lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng chính là tự tặng cho mình món quà ý nghĩa và trân quý những gì cuộc sống ban tặng. Với Meg Cowden, phần thưởng lớn nhất mà công việc làm vườn mang lại là hàng ngày được quây quần bên mâm cơm gia đình, cùng nhau thưởng thức đủ loại rau củ tươi sạch. Meg tâm sự có một khu vườn rộng lớn như vậy vừa để các con vui chơi, vừa để hai vợ chồng lao động hướng tới cuộc sống tự cung tự cấp là một điều may mắn vượt ngoài sự mong đợi của cả hai. Đến thời điểm hiện tại, Meg Cowden đã có 19 năm kinh nghiệm làm vườn. Cây cối đối với cô không chỉ là nguồn thức ăn mà còn là "người thầy" dạy cho cô sự khiêm tốn, kiên trì và cả lòng biết ơn. "Khu vườn sẽ nuôi sống bạn, không chỉ về thể chất, mà còn cả tình cảm, tinh thần và tâm hồn. Thức ăn nuôi dưỡng. Tự nhiên chữa lành. Hãy bắt đầu với những gì ở ngay trước mắt bạn. Hơn 20 năm trước, khu vườn của chúng tôi chỉ là một vài chậu cà chua. Khi niềm đam mê và mục tiêu cuộc sống của chúng tôi lớn dần, khu vườn cũng theo đó mà phát triển. Khu vườn là một người bạn đồng hành, chỉ cần bạn luôn dành thời gian và sự quan tâm yêu thương, nó sẽ hào phóng đối đãi bạn theo những cách thật tuyệt vời", cô nói.