VKS lý giải “miễn” tội ma túy cho ông chủ New Century

Dân trí “CQĐT kết luận Nguyễn Đại Dương chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý tại vũ trường nhưng thực tế chứng cứ rất yếu” - Viện trưởng VKSND quận Hoàn Kiếm Vũ Huy Thuận lên tiếng sau khi C17 Bộ Công an đề nghị xét lại việc “miễn tội” cho ông chủ New Century.
>>Về việc "miễn" tội danh ma túy cho Nguyễn Đại Dương

Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý (C17), đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết Bộ Công an vừa có văn bản gửi VKSND tối cao đề nghị xem xét lại quyết định đình chỉ điều tra bị can, miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Đại Dương về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy của VKSND quận Hoàn Kiếm. Là người ký quyết định này, ông có ý kiến gì?

Chúng tôi đến nay vẫn chưa nắm được thông tin này. Báo chí trao đổi tôi mới biết C17 có động thái đó.

Thưa ông, trong trường hợp VKSND tối cao nhận được kiến nghị của C17 đề nghị xem xét lại quyết định miễn tố và yêu cầu Viện cấp quận thay đổi quyết định thì kết quả sẽ thế nào?

Nếu quyết định của chúng tôi không có căn cứ và trái pháp luật thì VKS cấp trên có quyền huỷ để điều tra và quyết định lại.

Nếu cấp trên huỷ quyết định đó và yêu cầu phục hồi thì chúng tôi phải phục hồi điều tra, giải quyết vụ án theo quy định. Nhưng nếu các quyết định của chúng tôi đúng pháp luật thì không thể huỷ được.

Như vậy, với quan điểm mà C17 đưa ra là VKSND quận Hoàn Kiếm do nhận thức và vận dụng pháp luật không chính xác nên quyết định đình chỉ Nguyễn Đại Dương về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý, ông có thể nói gì?

Vì chưa nhận được văn bản nào như vậy nên chúng tôi chưa có ý kiến gì. Thực tế, mỗi cơ quan có quyền phát biểu những quan điểm, nhận xét, đánh giá của mình. Căn cứ vào pháp luật thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm với những việc làm của mình.

Về việc đình chỉ tội danh ma tuý đối với bị can Nguyễn Đại Dương, Phùng Lam Sơn có ý kiến cho rằng, VKSND quận Hoàn Kiếm quyết định miễn tố là chưa phù hợp, đáng ra phải đình chỉ vì không chứng minh được tội phạm. Cũng có ý kiến như C17 cho rằng không được đình chỉ, phải truy tố các bị can. Ông có ý kiến gì bảo vệ quan điểm của mình?

Đấy là ý kiến của các cơ quan, đơn vị phát biểu theo nhận thức, quan điểm của họ. Nói thật, trước khi nhận được quyết định chuyển vụ án, chúng tôi đã tiếp cận hồ sơ.

Quá trình giải quyết, kiểm sát vụ án, vụ 1C VKSND tối cao đã mời chúng tôi tham gia nghiên cứu hồ sơ. Chúng tôi đã nghiên cứu tất cả các chứng lý buộc tội cũng như gỡ tội của từng bị can trong vụ án.

Riêng hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý của Nguyễn Đại Dương và Phùng Lam Sơn, sau khi nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi thấy chứng cứ buộc tội rất ít. CQĐT kết luận Dương và Sơn chứa chấp sử dụng trái phép ma tuý tại vũ trường New Century nhưng các dấu hiệu của hành vi này không đảm bảo yếu tố cấu thành.

Cụ thể khi CQĐT bắt giữ các đối tượng sử dụng ma tuý tại vũ trường thì chỉ là lời khai của các đối tượng "có mang ma tuý vào sử dụng, không bị phát hiện và cũng không có ai ngăn cấm". Có 30 đối tượng khai là sử dụng từ năm 2006 cho tới ngày vũ trường bị phá.

Kiểm tra lại toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ, chúng tôi thấy chủ vũ trường Nguyễn Đại Dương thực tế chỉ quản lý về mặt kinh doanh. Các điều kiện kinh doanh của vũ trường này đều đảm bảo mặc dù đến ngày bị bắt, giấy phép hoạt động của họ vừa hết nhưng họ đang làm thủ tục để xin lại.

Như ông nói, khi đã không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chứng cứ buộc tội yếu thì cơ quan tố tụng phải đình chỉ đối với bị can vì không chứng minh được tội phạm, sao lại áp dụng khoản 1 Điều 25 BLHS để “miễn tố’?

Áp dụng khoản 1 Điều 25 BLHS là do có sự chuyển biến tình hình, nghĩa là theo quy định trước đó, hành vi đã cấu thành tội phạm nhưng khi kết thúc điều tra, VKS thấy rằng có sự thay đổi về pháp luật mà hành vi đó không còn nguy hiểm cho xã hội thì có thể được miễn trách nhiệm.

Chúng tôi thấy rằng hành vi của Dương và Sơn khi CQĐT bắt và khởi tố là có căn cứ. Sau khi có kết luận điều tra và hồ sơ được chuyển sang VKS để làm cáo trạng truy tố thì có thông tư liên tịch số 17 (ngày 24/12/2007) của liên ngành TƯ, chúng tôi đã vận dụng để miễn TNHS cho Dương và Sơn.

Được biết, tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý theo Điều 198 BLHS đến nay không hề có nhận thức khác về hành vi cũng như tính chất nguy hiểm cho xã hội. Không lẽ theo điều luật này thì đủ căn cứ kết tội các bị can mà theo thông tư 17 thì lại không đủ, thưa ông?

Điều 198 không quy định rõ về việc người chủ nơi xảy ra việc sử dụng trái phép chất ma tuý phải có hành vi gì. Thông tư liên tịch số 17 đã hướng dẫn, cụ thể hơn để các cơ quan tư pháp vận dụng thực thi pháp luật.

Dấu hiệu của hành vi là người chủ phải biết có hiện tượng sử dụng trái phép chất ma tuý tại nơi thuộc quyền quản lý của mình mà làm ngơ, bỏ mặc.

Nguyễn Đại Dương tuy làm chủ vũ trường, trong vũ trường có đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý nhưng không có căn cứ nào để chứng minh việc chủ vũ trường đã làm ngơ, bỏ mặc cho hành vi này. Như vậy, căn cứ theo thông tư 17 thì hành vi này có thể được miễn TNHS. Nếu không có thông tư này thì có thể truy tố Dương.

Vậy với tội kinh doanh trái phép, Nguyễn Đại Dương bị truy tố về hành vi kinh doanh rượu tại vũ trường, thuộc điều cấm theo thông tư số 12, và Nghị định số 11 năm 1999. Nhưng đến năm 2008, đã có 2 văn bản khác thay thế, không cấm hành vi này nữa thì theo ông, đây có phải là sự chuyển biến tình hình?

Nhưng đến khi làm cáo trạng, chúng tôi vẫn chưa nhận được các văn bản hướng dẫn này. Có thể, khi ra toà án xét xử mà HĐXX có được văn bản hướng dẫn đó thì có thể vận dụng để xem xét để làm căn cứ miễn TNHS cho Dương tội này.

Tuy nhiên, quyết định áp dụng hay không còn phải xét tính nguy hiểm của hành vi và mức độ vi phạm.

Xin cám ơn ông!

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Các bên liên quan phải bồi hoàn hơn 140 tỷ đồng
Các bên liên quan phải bồi hoàn hơn 140 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngoài việc phải nộp ngân sách 2 tỷ đồng mà thành phố tạm ứng bồi thường cho người dân bị lún nứt nhà, các đơn vị liên quan trong sự cố sụt lún cầu Văn Thánh 2 còn phải chịu trách nhiệm với số tiền 142 tỷ đồng sửa chữa cầu.

Thứ ba, 23/12/2008 - 06:16

Chính sách nào cho 300 nghìn người sắp thất nghiệp?
Chính sách nào cho 300 nghìn người sắp thất nghiệp?

(Dân trí) - Tác động của nền kinh tế suy thoái khiến Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng. Mặc dù chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có hiệu lực từ 1/1/2009 song những người thất nghiệp này sẽ không có cơ hội được hưởng.

Thứ ba, 23/12/2008 - 06:05

Sẽ thu phí quay phim, chụp ảnh quảng cáo trong công viên
Sẽ thu phí quay phim, chụp ảnh quảng cáo trong công viên

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 nghiên cứu và đề xuất mức thu phí đối với các hoạt động quay phim, chụp ảnh quảng cáo tại các công viên trên địa bàn TP.

Thứ ba, 23/12/2008 - 05:24

Một nữ công nhân bị quay đứt đầu khi làm việc
Một nữ công nhân bị quay đứt đầu khi làm việc

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 21/12, trong khi xả nước trong bồn đánh giấy, công nhân doanh nghiệp giấy Nam Tiến (thuộc ấp 3A, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên) bất ngờ phát hiện xác một phụ nữ đã chết không có đầu nằm ở bên dưới.

Thứ ba, 23/12/2008 - 05:16

Bớt hình phạt tử hình: Vẫn tiếp tục… “mắc”!
Bớt hình phạt tử hình: Vẫn tiếp tục… “mắc”!

(Dân trí) - Đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ, đầu hàng địch, sản xuất-buôn bán hàng giả… tiếp tục không nhận được nhiều đồng tình tại Thường vụ Quốc hội. Duy chỉ việc bỏ hình phạt này với hành vi vận chuyển ma túy nhận được nhiều ủng hộ hơn.

Thứ ba, 23/12/2008 - 03:39

7 ngôi mộ cổ ở vùng hồ thủy điện Sơn La
7 ngôi mộ cổ ở vùng hồ thủy điện Sơn La

Lần đầu tiên được tìm thấy ở vùng Tây Bắc, 7 ngôi mộ với niên đại khoảng 4.000 năm còn khá nguyên vẹn.

Thứ ba, 23/12/2008 - 03:05

Mảnh đất nhỏ mang dáng dấp những di sản thế giới
Mảnh đất nhỏ mang dáng dấp những di sản thế giới

(Dân trí) - Những điều thú vị thường đến bất ngờ. Những hình ảnh ngạc nhiên đến khó tin ở giáo xứ Xương Điền thuộc địa phận Bùi Chu là một bất ngờ như thế. Ngỡ ngàng lắm khi bóng dáng của những di sản nổi tiếng thế giới lại hiện hữu tại làng chài nhỏ này.

Thứ ba, 23/12/2008 - 02:51

Hà Nội: Bắn pháo hoa 15 phút đêm Giao thừa
Hà Nội: Bắn pháo hoa 15 phút đêm Giao thừa

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa có Văn bản số 1300/KH-VHTT về kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Kỷ Sửu, theo đó vào đêm Giao thừa (25/1/2009) sẽ bắn pháo hoa kéo dài 15 phút tại nhiều điểm trong thành phố.

Thứ ba, 23/12/2008 - 02:43

Còn hơn 100 học sinh ngộ độc vẫn nằm viện
Còn hơn 100 học sinh ngộ độc vẫn nằm viện

(Dân trí) - Trong tổng số 470 học sinh Trường Tiểu học Phước Bình (Q.9, TPHCM) nhập viện vì ngộ độc thức ăn vào chiều tối qua, đã có khoảng 300 em xuất viện, vẫn còn hơn 100 em đang phải điều trị tiếp.

Thứ ba, 23/12/2008 - 02:08

Tóm gọn tụ điểm bán thuốc lắc tại vũ trường
Tóm gọn tụ điểm bán thuốc lắc tại vũ trường

(Dân trí) - Tối qua, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang 5 đối tượng đang thực hiện hành vi tang trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường Apollo, khu phố 1, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết.

Thứ ba, 23/12/2008 - 01:40

Bị tàu hoả cán chết vì mải xem tai nạn
Bị tàu hoả cán chết vì mải xem tai nạn

Mải mê xem CSGT xử lý hiện trường một vụ TNGT xảy ra trước đó ít phút, ông Phạm Văn Côm - 49 tuổi, người làng Văn Xá, Thường Tín (Hà Nội) đã bị một đoàn tàu khách chạy hướng Giáp Bát - Thường Tín cán chết tại chỗ.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:19

Giết cháu bé để “cướp kẹo”, lĩnh 28 năm tù
Giết cháu bé để “cướp kẹo”, lĩnh 28 năm tù

(Dân trí) - TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử vụ án “giết người” và tuyên phạt 28 năm tù giam đối với 2 bị cáo Lô Văn Đại và Lô Văn Tuấn, trú tại bản Ngọn, xã Yên Hoà, huyện Tương Dương.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đời tiếp viên trong những “địa ngục trần gian”
Đời tiếp viên trong những “địa ngục trần gian”

Vì bỏ nhiều tiền đầu tư nên các ông chủ, bà chủ phải khống chế tiếp viên để tránh bị chiếm mất “hàng ngon”. Sau khi bị vắt kiệt sức, các cô thôn nữ đã qua thời thanh xuân mới được thả lỏng hoặc “chuyển nhượng” cho các tụ điểm tệ nạn khác.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:03

Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng
Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau 2 tháng tiến hành kiểm toán Dự án Hồ Tả Trạch, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đây, đặc biệt là việc tính sai chi phí đầu tư làm tăng giá trúng thầu được duyệt lên đến trên 128 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/12/2008 - 09:04

Nợ lương, chủ doanh nghiệp “trốn” công nhân
Nợ lương, chủ doanh nghiệp “trốn” công nhân

(Dân trí) - Gần 20 công nhân Công ty TNHH và DV Tuấn Công (chuyên về dịch vụ vận tải, ngụ tại số 405B đường Trưng Nữ Vương) đang kêu trời vì có nguy cơ bị “quỵt” hàng trăm triệu đồng tiền lương.

Thứ ba, 23/12/2008 - 08:33

Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư
Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư

(Dân trí) - Trong khi nhiều chung cư cao cấp đang lục đục, khiếu kiện chủ đầu tư, thì hơn một năm nay, chung cư thuộc diện tái định cư 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính “sống một cách đàng hoàng, tươm tất”.

Thứ ba, 23/12/2008 - 08:04

Hàng trăm học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Hàng trăm học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Tối 22/12, hàng trăm em học sinh trường Tiểu học Phước Bình, Q.9 Thành phố Hồ Chí Minh đã phải đi cấp cứu vì bị ngộ độc thực phẩm. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, các em nhập viện trong tình trạng đau bụng, ói, tiêu chảy.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:30

Thủ tướng bổ nhiệm 4 thứ trưởng mới
Thủ tướng bổ nhiệm 4 thứ trưởng mới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm thêm 4 thứ trưởng và phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ mới.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:23

Trên 13.500 huy chương chưa được chi trả chế độ
Trên 13.500 huy chương chưa được chi trả chế độ

(Dân trí) - Báo cáo của Sở LĐTB&XH Nghệ An, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 75.814 gia đình có công với cách mạng được tặng thưởng huy chương, trong đó có 13.566 trường hợp nhận huy chương gia đình chưa được giải quyết chế độ.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:09

Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng
Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng

(Dân trí) - Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta liên tục tăng và đã đến mức báo động, hiện tại là 112/100. Nhiều vùng địa lý tỷ số này còn lên đến 115-125/100, vượt khá xa mức bình thường.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:05

Phó trạm y tế xã chém nhân viên vỡ đầu
Phó trạm y tế xã chém nhân viên vỡ đầu

(Dân trí) - Sáng nay 22/12, cả trạm y tế xã Thủy Phương (Hương Thủy - TT-Huế) và hàng chục bệnh nhân kinh hãi tột độ khi chứng kiến cảnh ông Nguyễn Đình Huấn, Phó trạm trưởng xả dao chém bà Nguyễn Thị Dùng, nữ hộ sinh, nhiều nhát trên đầu và đứt lìa ngón tay.

Thứ hai, 22/12/2008 - 06:23

Hơn 800 bà mẹ Việt Nam anh hùng lên sách
Hơn 800 bà mẹ Việt Nam anh hùng lên sách

(Dân trí) - Sáng 22/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy TT-Huế đã tổ chức hội nghị giới thiệu tập 2 cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam anh hùng Thừa Thiên Huế”. Tính đến nay, 826 mẹ trên toàn tỉnh đã được ghi danh vào tập sách ý nghĩa này.

Thứ hai, 22/12/2008 - 06:02

Thời tiết đêm Noel sẽ rất đẹp, trời rét
Thời tiết đêm Noel sẽ rất đẹp, trời rét

(Dân trí) - Không khí lạnh ùa về từ đêm qua đã khiến trời các tỉnh miền Bắc nước ta trở rét. Dự báo, đêm Noel tiết trời sẽ rất đẹp, miền Bắc rét nhưng không mưa; miền Nam có pha chút lành lạnh, rất thích hợp để mọi người đón những ngày Giáng sinh vui vẻ.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:31

Thưởng tiền cho người có công bắt pháo lậu
Thưởng tiền cho người có công bắt pháo lậu

(Dân trí) - Để chống hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ như tết năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP Vinh và các cơ quan chức năng vừa tuyên bố sẽ thưởng tiền cho người có công bắt giữ pháo lậu.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:27