Thứ năm, 23/05/2019 - 12:00

Ninh Bình:

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới

Dân trí

Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long, nơi được mệnh danh là “vịnh không sóng” vừa được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới, đây là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam được công nhận.

Ngày 22/5, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Gia Viễn, Ninh Bình) Bộ TN-MT đã tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2019; đồng thời trao Bằng công nhận khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới - 1

Cảnh sắc hoang sơ ở "Vịnh không sóng" Vân Long, Ninh Bình.

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có diện tích trên 3.000 ha. Đây là khu đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Đầm Vân Long được bao bọc bởi hệ thống núi đá vôi có hang động đẹp, thảm thực vật đặc trưng của hệ sinh thái núi đá vôi. Khu đất ngập nước rộng, phẳng lặng như tấm gương khổng lồ soi tận đáy lớn rong rêu phủ kín bên dưới.

“Vịnh không sóng” Vân Long hiện đang giữ 2 kỷ lục thiên nhiên của Việt Nam là “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất Việt Nam” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam” (bức tranh núi mèo cào).

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới - 2

Du khách tham quan đầm Vân Long - "Vịnh không sóng" có một không hai ở Việt Nam.

Tại khu bảo tồn thiên nhiên này, hiện có trên 450 loài thực vật bậc cao (8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam); 39 loài động vật (có 12 loài quý hiếm). Đầm Vân Long không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, đây còn là nơi cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư xung quanh (nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước và đặc biệt là vẻ đẹp danh lam thắng cảnh, du lịch sinh thái).

Từ những yếu tố trên, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại thành phố Dubai (Tiểu vưởng quốc Ả Rập Thống nhất), Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận Vân Long là khu Ramsar số 2360 của thế giới và là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới - 3

Lãnh đạo Bộ TNMT trao bằng Công nhận khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho UBND tỉnh Ninh Bình.

Thái Bá