Việt Nam và Pháp nhất trí hỗ trợ cung cấp vắc xin phòng Covid-19

(Dân trí) - Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 14/6, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược cung cấp vắc xin phòng Covid-19.

Việt Nam và Pháp nhất trí hỗ trợ cung cấp vắc xin phòng Covid-19 - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ tham gia cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Pháp thời gian qua, khẳng định Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác truyền thống, tin cậy và chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Pháp đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực. Thủ tướng J. Castex đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, đặc biệt những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua vừa ứng phó với đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Hai nhà lãnh đạo đã có những đánh giá, chia sẻ thực chất, chân tình, cùng nhau phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng J. Castex hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc, trong ASEM, Pháp ngữ, ASEAN - Pháp... thời gian qua.

Trong quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng Pháp khẳng định hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược cung cấp vắc xin.

Việt Nam và Pháp nhất trí hỗ trợ cung cấp vắc xin phòng Covid-19 - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ cùng Thủ tướng Pháp kinh nghiệm chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế song phương, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hai nước; nhất trí phối hợp chặt chẽ, tích cực triển khai, tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA và sớm hoàn tất phê chuẩn EVIPA; tạo điều kiện cho xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường Pháp nhất là những trái cây đang vào vụ mùa của Việt Nam hiện nay; thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" liên quan đến hàng thủy sản Việt Nam, phục vụ phát triển nghề cá bền vững.

Hai Thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu thúc đẩy hợp tác một cách hiệu quả trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng, thành phố bền vững và cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án hợp tác văn hóa Việt Nam - Pháp. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên trao đổi, khẳng định về việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông là lợi ích của cả cộng đồng quốc tế; nhấn mạnh vai trò của Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam. Thủ tướng Pháp cũng đã mời Thủ tướng Việt Nam thăm chính thức Pháp trong thời gian tới.