Thứ bảy, 03/01/2015 - 06:00

Việt Nam tìm kiếm 19 thuyền viên tàu nước ngoài bị chìm trên biển

Dân trí

Tàu Bulk Jupiter (quốc tịch Bahamas) với trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc từ ngày 30/12/2014, với 19 thuyền viên, đã bị chìm trên biển. Việt Nam đang phối hợp với các tàu khu vực tìm kiếm. Mới có 3 người được tìm thấy nhưng 2 người đã tử vong.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, sáng 2/1/2015, Trung tâm này nhận được thông tin báo nạn từ hệ thống thông tin vệ tinh Cospa - Sarsat (phao Epirb) từ tàu Bulk Jupiter tại vị trí 08-58.56N; 109-14.94E, cách Vũng Tàu 155 hải lý về phía Đông Nam.

Sau khi cố gắng liên hệ với tàu Bulk Jupiter để xác minh thông tin nhưng không thành công, qua xác minh từ các nguồn thông tin khác nhau (Cơ quan cứu nạn Singapore, Cơ quan cứu nạn Malaysia...), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam được biết tàu Bulk Jupiter với trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc từ ngày 30/12/2014, với 19 thuyền viên.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter để tăng cường cảnh giới.

Tàu Bulk Jupiter (quốc tịch Bahamas) khi chưa gặp nạn.
Tàu Bulk Jupiter (quốc tịch Bahamas) khi chưa gặp nạn.

Đến 10h56 cùng ngày, tàu ZIM ASIA (quốc tịch Liberia) thông báo cho Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phát hiện thấy 1 phao bố và 1 xuồng cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý về phía Tây Nam (tọa độ 08-50.5N; 109-10.2E). Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đề nghị tàu ZIM ASIA tiếp cận để vớt phao bè, nhưng khi tàu ZIM ASIA ra tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện.

Đến 12h00 cùng ngày, ngoài tàu ZIM ASIA, tàu Pan Uno; tàu Kota Nekad, tàu OLNG Muttrah đã có mặt tại hiện trường để tổ chức tìm kiếm thuyền viên tàu Bulk Jupiter. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các tàu trên tổ chức tìm kiếm theo từng khu vực được phân chia.

Đến 14h10, tàu OLNG Muttrah đã vớt được 1 người còn sống và 1 người đã tử vong. Qua khai thác thông tin ban đầu, người được cứu sống là bếp trưởng, còn người tử vong là thuyền trưởng của tàu Bulk Jupiter. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tiếp tục điều động tàu SAR 413 ra hiện trường để tổ chức chỉ huy tìm kiếm các thuyền viên còn lại của tàu Bulk Jupiter. Đến khoảng 14h40, tàu Kota Nekad thông tin báo vớt được 1 người chết.

Chiều cùng ngày, chủ tàu Bulk Jupiter là Capt. Sunnil liên hệ với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, đề nghị Trung tâm hỗ trợ, triển khai tìm kiếm các thuyền viên tàu Bulk Jupiter bị mất tích; đồng thời chủ tàu Bulk Jupiter sẽ cử 1 người từ Singapore đến Việt Nam để phối hợp với Trung tâm.

Đến 17h40, tàu Sea land Metetor chủ động liên lạc với Trung tâm thông báo vị trí tọa độ của tàu và thông báo sẽ đến hiện trường để tìm kiếm.

Hiện tại, tàu SAR 413 vẫn tiếp tục chỉ huy, hướng dẫn tàu ZIM ASIA, tàu OLNG Muttrah, tàu Kota Nekad, tàu Sea land Metetor tổ chức tìm kiếm các thuyền viên còn lại của tàu Bulk Jupiter.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về công tác tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên và tàu tàu Bulk Jupiter bị chìm.

Châu Như Quỳnh