Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ này hết sức quan tâm và đang tìm hiểu thông tin nhiều thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã được xác định dương tính với Covid-19.

Hải quân Mỹ ngày 25/3 đã xác nhận có 8 thủ thuỷ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dương tính với Covid-19. Tàu này từng đến thăm Đà Nẵng 2 tuần trước. Có nghi vấn các thủy thủ đã nhiễm Covid-19 khi đến Việt Nam. Việt Nam đã tìm kiếm những người tiếp xúc với họ hay chưa?

Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19 - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo trực tuyến lần đầu tổ chức do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trả lời câu hỏi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ sự quan tâm về sự việc và xác nhận đang tìm hiểu thông tin này.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nói: “Theo tôi được biết, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà nẵng từ ngày 5-9/3 kết thúc tốt đẹp. Các thuỷ thủ thực hiện các hoạt động giao lưu theo kế hoạch”.

Sự việc thủy thủ trên tàu sân bay bay USS Theodore Roosevelt nhiễm Covid-19 được khẳng định từ hôm 24/3, với 3 trường hợp dương tính. Tới ngày 25/3, số ca nhiễm đã tăng lên 8 người.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có nguy cơ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn trong Hải quân Mỹ, khi số lượng thủy thủ dương tính với virus tiếp tục tăng.

Hơn 5.000 thủy thủ đang làm nhiệm vụ trên tàu sân bay thuộc lớp Nimitz. Các thủy thủ trên tàu sống và làm việc trong điều kiện tiếp xúc gần trong các cabin chật hẹp, nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hiện tại, các thủy thủ dương tính với Covid-19 đã được đưa ra khỏi tàu. Những thủy thủ tiếp xúc gần với người bệnh cũng đang được cách ly. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không cho biết những người này được cách ly trên tàu hay đưa đến địa điểm khác.

Đây là lần đầu tiên có ca nhiễm Covid-19 trên một tàu chiến đang triển khai của Hải quân Mỹ. Một số tàu chiến đang neo đậu tại quân cảng San Diego cũng đã ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19.

Hải quân Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, đặc biệt là trên tàu lớn như tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Đội ngũ y tế cũng nỗ lực theo sát tình hình để có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Đơn vị y tế dự phòng và Trung tâm nghiên cứu y tế của Hải quân Mỹ cũng đã được đốc thúc thực hiện việc sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19 trên các tàu chiến ở Thái Bình Dương, như tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6), thủy thủ đoàn hơn 1.000 người, chưa tính thủy quân lục chiến được triển khai cùng, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, thủy thủ đoàn hơn 5.000 người, tàu chỉ huy USS Blue Ridge, thủy thủ đoàn 842 người.

Phương Thảo

Tin liên quan