1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Việt Nam phản đối lãnh đạo Đài Loan thị sát đảo Ba Bình

(Dân trí) - Việt Nam kiên quyết phản đối nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Điều này đi ngược lại những phát biểu gần đây của phía Đài Loan mong muốn đóng góp duy trì hòa bình ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 28/1/2016 Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu có chuyến đi đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Scmp)
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Scmp)

 

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", ông Lê Hải Bình nói.

Người Phát ngôn nhấn mạnh, việc lãnh đạo Đài Loan, bất chấp quan ngại của Việt Nam và của cộng đồng quốc tế, vẫn tiến hành chuyến đi đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại những phát biểu gần đây của phía Đài Loan mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông”, ông Bình nêu rõ.

Hãng tin BBC dẫn lời người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay, sáng sớm nay 28/1, máy bay C-130 chở nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã cất cánh hướng về đảo Ba Bình của Việt Nam để thực hiện chuyến thị sát trái phép trong 1 ngày.

Ông Mã được cho là tới thăm đảo Ba Bình để chúc tết các binh sỹ Đài Loan đồn trú trái phép ở đây trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5 tới.

Ngay sau khi kế hoạch thị sát của ông Mã Anh Cửu được công bố, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích, coi đây là hành động “cực kỳ vô nghĩa”, không giúp ích gì cho giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông mà ngược lại có thể làm leo thang căng thẳng.

Trước đó, ngày 13/12/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc ngày 12/12/2015 người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan ra đảo Ba Bình và dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm trái phép từ năm 1956. Hồi tháng 8/2015, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015.

Nam Hằng