Việt Nam lên tiếng việc Campuchia di dời người Việt sống "nổi" trên sông

(Dân trí) - Khẳng định Việt Nam thông hiểu chính sách của Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ mong muốn việc di dời có lộ trình hợp lý, khả thi, bố trí tái định cư đầy đủ giúp người dân sớm ổn định.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc chính quyền PhnomPenh yêu cầu người dân trong đó có nhiều người Campuchia gốc Việt tiến hành di dời, giải tỏa các nhà nổi, bè nổi và công trình nổi trái phép trên khu vực sông Mê Kông đi qua địa phận thành phố PhnomPenh.

Cụ thể, theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này. Theo bà Hằng, ngày 7/6 vừa qua, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, ông Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.

Việt Nam lên tiếng việc Campuchia di dời người Việt sống nổi trên sông - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo chiều 10/6.

Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế - xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.

Trước đó, ngày 4/6, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao đổi với phía Campuchia, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, có các biện pháp hỗ trợ thiết thực cho bà con tái định cư, đảm bảo tính nhân đạo và quyền lợi chính đáng của người dân.

Bà Hằng thông tin, phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam, khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm ăn và người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Việt Nam lên tiếng việc Campuchia di dời người Việt sống nổi trên sông - 2
Cộng đồng người việt sinh sống tại những làng nổi tại Biển Hồ, Campuchia.

"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan, môi trường của Campuchia, đồng thời mong rằng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội" - bà Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, trong thời gian qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã hỗ trợ Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia giúp nhiều hộ dân người gốc Việt chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của Chính phủ Campuchia. Đến nay, cuộc sống của một số bà con đã di dời bước đầu đi vào ổn định.

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia, phối hợp với Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia kịp thời có các biện pháp thiết thực hỗ trợ bà con" - bà Hằng khẳng định.

Đang được quan tâm