Việt Nam đứng thứ 123/176 nước về chỉ số cảm nhận tham nhũng

Dân trí Tổ chức minh bạch Thế giới (TI) vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2012 với 176 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay Việt Nam đứng thứ 123/176 nước và vùng lãnh thổ.

Việt Nam đạt 31/100 điểm (trong đó 0 chỉ mức độ tham nhũng cao và 100 là rất trong sạch). Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 2/3 các nước có điểm số dưới 50.

Kết quả này, theo đánh giá của TI, cho thấy tham nhũng trong khu vực công là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam và các nỗ lực về phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở Việt Nam chưa chứng tỏ sự thành công. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định lại những đánh giá của các nhà lãnh đạo Việt Nam, cảm nhận và trải nghiệm chung của người dân Việt Nam về tham nhũng.
 
Việt Nam đứng thứ 123/176 nước về chỉ số cảm nhận tham nhũng
Bảng xếp hạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương với 68% quốc gia có điểm số dưới 50, trong đó có Việt Nam.

“Nếu không có những hành động mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa và trừng trị các hành vi tham nhũng, tham nhũng sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế đồng thời làm xói mòn niềm tin của người dân vào hệ thống chính trị hiện nay cũng như khả năng đẩy lùi tham nhũng của các nhà lãnh đạo Việt Nam” - báo cáo của TI nêu rõ.

Chỉ số cảm nhận tham nhũng năm nay được xây dựng theo phương pháp mới với thang điểm 100, trên cơ sở 13 nguồn dữ liệu khảo sát của tổ chức độc lập và có uy tín trên thế giới. Mục đích của việc cải tiến là để cho phép các nước được xếp hạng so sánh được điểm số CPI của nước mình theo thời gian.

Do đó, TI nhấn mạnh, điểm số năm nay không thể so sánh được với điểm số năm 2011 và các năm trước đó. Việc so sánh điểm số giữa các năm chỉ có thể thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho tất cả các nước, trong đó có Việt Nam sử dụng chỉ số cảm nhận tham nhũng năm nay như một chỉ số tham chiếu cơ sở để đánh giá những tiến bộ đạt được trong PCTN từ năm tới.

Được biết, năm 2011, Tổ chức minh bạch Thế giới đánh giá Việt Nam đạt 2,9 điểm (trên thang điểm 10), đứng thứ 112 trên tổng số 183 nước tham gia. ​Kết quả này so với những năm trước đó hầu như không có thay đổi cơ bản về mức độ tham nhũng được cảm nhận trong khu vực công ở Việt Nam và cũng như nhiều nước khác có điểm số CPI dưới 5,0.

Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) - cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực và cam kết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc đẩy mạnh đấu tranh PCTN. Việc thông qua Nghị quyết TƯ 4 về xây dựng Đảng, thông qua luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật PCTN được TT đánh giá là những hành động cho thấy quyết tâm chính trị của lãnh đạo nhà nước. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo cần cố gắng và hành động nhiều hơn nữa để cuộc đấu tranh này thu được những kết quả thiết thực và cụ thể, để củng cố niềm tin của người dân vào các nỗ lực quốc gia về PCTN.

Phó GĐ tổ chức Hướng tới Minh bạch Conrad F Zellmann cho rằng, nâng cao minh bạch trong hoạt động của khu vực công cũng như trách nhiệm giải trình của các cơ quan công quyền và đội ngũ công chức ở cả cấp TƯ và địa phương là những giải pháp then chốt. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tiếp tục mở rộng quyền tiếp cận thông tin, tạo điều kiện khuyến khích sự tham gia tích cực của người dân, báo chí và khu vực tư nhân trong PCTN cũng như tăng cường các biện pháp bảo vệ người tố cáo tham nhũng.

Tham gia cuộc họp báo công bố bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng (đưa ra ngay trước Đối thoại PCTN do Thanh tra Chính phủ, Văn phòng BCĐ PCTN TƯ và ĐSQ Anh với tư cách nhà tài trợ tổ chức ngày mai, 6/12), bà Fiona Lappin, Trưởng Cơ quan Hợp tác Phát triển Anh tại Việt Nam cho biết, cần phải xử lý vấn đề tham nhũng một cách khôn khéo hơn.

Cách thức đưa ra là sử dụng các dữ liệu bằng việc tập trung vào những điểm nóng và bằng việc quảng bá các ví dụ điển hình ở cấp địa phương, trung ương và quốc tế. “Đồng thời cần có những chính sách động viên, khuyến khích những điển hình tốt và những lãnh đạo gương mẫu. Quy chế minh bạch trong tuyển dụng và đề bạt cũng là một phần của các chính sách này và việc thưởng cho những người làm tốt cũng rất quan trọng” - bà Fiona Lappin nhấn mạnh.

Hội thảo tại các tỉnh thành, địa phương trước đó cho thấy, nhiều tỉnh thành đang nỗ lực thực hiện các giải pháp và đã thành công trong việc khuyến khích đầu tư vào tỉnh mình thông qua việc tăng cường minh bạch và tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể dễ dàng thành lập và hoạt động có hiệu quả.

Tại tỉnh Ninh Thuận, chính quyền địa phương đã thành lập Văn phòng Phát triển Kinh tế để tối giản các thủ tục hành chính. Nỗ lực này không chỉ tiết kiệm thời gian và kinh phí cho các doanh nghiệp mà còn giảm những nguy cơ dẫn đến tham nhũng. Chính quyền tỉnh Lào Cai đã đạt được những yêu cầu đảm bảo tính minh bạch bằng việc cung cấp thông tin và tạo cơ hội cho các công dân và doanh nghiệp tham gia quá trình hoạch định chinh sách, phản hồi và giám sát…

Bài học từ chương trình Thành phố Minh bạch tại Slovakia đã được đưa ra thảo luận như một kinh nghiệm cho thấy việc chống tham nhũng không phải là một giấc mơ không tưởng.

P.Thảo

MỚI NHẤT
TPHCM: Rút kiến nghị tăng lệ phí đăng ký ô tô gấp 10 lần
TPHCM: Rút kiến nghị tăng lệ phí đăng ký ô tô gấp 10 lần

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TPHCM khóa VIII, UBND TP đã đề nghị rút lại tờ trình về ban hành mức thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thứ năm, 06/12/2012 - 10:34

Lái xe bồn kể lại giây phút “quả bom gas” phát nổ
Lái xe bồn kể lại giây phút “quả bom gas” phát nổ

(Dân trí) - Vừa bơm gas vào bồn, anh Thanh chết lặng khi thấy lửa bất ngờ bùng cháy. Anh vội chạy ra sau xe giật vòi bơm gas khỏi bình. Bị lửa phóng cháy xém, anh Thanh vừa chạy được vài bước kêu cứu thì “quả bom gas” phát nổ.

Thứ năm, 06/12/2012 - 10:28

Siêu bão Bopha diễn biến phức tạp
Siêu bão Bopha diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Siêu bão Bopha (bão số 9) giật cấp 15 đã di chuyển vào biển Đông, gây thời tiết xấu trên biển. Dự báo đây là cơn bão mạnh có diễn biến phức tạp. Người dân vùng biển Đà Nẵng đến Cà Mau đang thực hiện kế hoạch phòng, chống bão.

Thứ năm, 06/12/2012 - 09:58

Để cướp chặt tay dân, chúng tôi rất day dứt
Để cướp chặt tay dân, chúng tôi rất day dứt

Đó là trăn trở của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP sáng 5-12.

Thứ năm, 06/12/2012 - 09:49

Cán bộ xã biển thủ tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo
Cán bộ xã biển thủ tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo

(Dân trí) - Dù tiền hỗ trợ xây nhà cho hàng chục hộ nghèo ở xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh đã được giải ngân từ lâu, nhưng đến nay, hàng chục hộ dân nghèo ở xã này vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nêu trên.

Thứ năm, 06/12/2012 - 09:29

Không tổ chức HĐND quận, phường có "cắt xén" quyền làm chủ của dân?!
Không tổ chức HĐND quận, phường có "cắt xén" quyền làm chủ của dân?!

(Dân trí) - Việc TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, phường góp phần hạn chế sự rườm rà trong tổ chức chính quyền, tiết kiệm ngân sách… Tuy nhiên, nhiều đại biểu băn khoăn vì mô hình này có thể "cắt xén" quyền làm chủ của dân.

Thứ năm, 06/12/2012 - 08:48

Sắp có thêm không khí lạnh tăng cường về miền Bắc
Sắp có thêm không khí lạnh tăng cường về miền Bắc

(Dân trí) - Ngày mai, 7/12, miền Bắc sẽ đón thêm không khí lạnh tăng cường duy trì trạng thái thời tiết rét, có nơi rét đậm.

Thứ năm, 06/12/2012 - 08:43

Cháy sàn nhảy trong khách sạn lớn nhất Cần Thơ
Cháy sàn nhảy trong khách sạn lớn nhất Cần Thơ

(Dân trí) - Khoảng 23 giờ ngày 5/12, tại khách sạn Golf (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã xảy ra một vụ cháy, thiêu rụi toàn bộ nội thất sàn nhảy và khiến 4 người bị thương, 2 người phải đi cấp cứu.

Thứ năm, 06/12/2012 - 08:35

Xử lý sai phạm ở Công viên Tuổi trẻ: Tiếp tục "bàn lùi"!
Xử lý sai phạm ở Công viên Tuổi trẻ: Tiếp tục "bàn lùi"!

(Dân trí) - Sau nhiều lần UBND thành phố Hà Nội yêu cầu,nhưng những sai phạm ở Công viên Tuổi trẻ vẫn không được xử lý triệt để. Ngày 5/12, trước đại biểu HĐND, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng hứa trong quý I/2013 sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:49

Cứu sống 54 thuyền viên nước ngoài trôi dạt trên biển
Cứu sống 54 thuyền viên nước ngoài trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Trước thông tin 207 thuyền viên tàu NAYOU (quốc tịch Bangladesh) gặp nạn vào trưa 4/12, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hang hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã phối hợp với các đơn vị cứu nạn cứu được 54 thuyền viên đang trôi dạt trên biển.

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:47

Đà Nẵng kêu gọi tàu thuyền tránh bão Bopha
Đà Nẵng kêu gọi tàu thuyền tránh bão Bopha

(Dân trí) - Để đối phó với siêu bão Bopha đang tiến vào biển Đông và có khả năng đổ bộ vào vùng biển Đà Nẵng, các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đang tiến hành kêu gọi tàu thuyền chủ động phòng tránh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:58

Lưới lửa phòng không dày đặc Hà Nội hạ B-52
Lưới lửa phòng không dày đặc Hà Nội hạ B-52

Hình ảnh đau thương sau những trận máy bay B-52 rải thảm và lưới lửa phòng không Hà Nội dày đặc bắn hạ 'pháo đài bay' gây tội ác.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong
Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng giữa xe buýt và xe máy lại xảy ra trên đường Âu Cơ khiến một người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ 2 do xe buýt gây ra trên tuyến đường này trong vòng chưa đầy 3 giờ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 07:08

Phút sinh tử của các nạn nhân vụ nổ gas
Phút sinh tử của các nạn nhân vụ nổ gas

(Dân trí) - Vừa nghe lãnh đạo công ty thông báo chạy nhanh khỏi nhà máy, sau phút định thần, hàng trăm công nhân nháo nhác chen nhau thoát thân. Vừa đến cầu thang, một tiếng nổ đinh tai cũng lửa ngùn ngụt bốc lên. Kính vỡ loảng xoảng, bắn tứ tung khiến nhiều người gục tại chỗ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:39

Cử tri bức xúc về ô nhiễm, quy hoạch treo, quá tải bệnh viện...
Cử tri bức xúc về ô nhiễm, quy hoạch treo, quá tải bệnh viện...

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đang diễn ra, ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch UBMTTQVN TP - cho biết đã tập hợp được 223 ý kiến của cử tri phản ảnh các vấn đề “nóng” liên quan đến cuộc sống của người dân.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:02

Tọa đàm ký ức “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”
Tọa đàm ký ức “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”

(Dân trí)- Ngày 5/12, Hội Cựu chiến binh, Thành Đoàn cùng Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ phối hợp tổ chức tọa đàm ký ức “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng trận “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972- 12/2012).

Thứ tư, 05/12/2012 - 05:22

Hà Nội “chốt” thời gian xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Hà Nội “chốt” thời gian xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”

(Dân trí) - Báo cáo HĐND thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố còn 317 nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Ông Hùng hứa hoàn thành cơ bản việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trong quý I/2013 và không để phát sinh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:49

Công khai bán thịt heo rừng giữa phố
Công khai bán thịt heo rừng giữa phố

(Dân trí) - Một phần thịt con heo rừng đã được xẻ ra thành từng miếng, chỉ còn chiếc đầu còn nguyên lông lá đen ngòm, chiếc răng nanh dài nhọn trông rất giống với heo rừng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:24

Clip: "Quả bom gas" phát nổ kinh hoàng ở khu công nghiệp Khai Sơn
Clip: "Quả bom gas" phát nổ kinh hoàng ở khu công nghiệp Khai Sơn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau tiếng nổ đinh tai khiến các công nhân hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:06

Đường kẹt cứng do… đóng phim
Đường kẹt cứng do… đóng phim

(Dân trí) - Rất nhiều người tham gia giao thông hiếu kì đã dừng xe lại để xem đoàn làm phim thực hiện cảnh quay ngoại cảnh khiến đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TPHCM) kẹt cứng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:46

Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy
Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy

(Dân trí) - Sáng 5/12, tại Đà Nẵng, Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy, khu vực nhóm công tác Viễn Đông (IDEC FEWG), do Việt Nam - đương chức chủ tịch đăng cai tổ chức với sự tham gia của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:26

Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay
Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào trưa 5/12, trước hẻm 127 đường Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:01

Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương
Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Vụ nổ gas kinh hoàng tại khu công nghiệp Khai Sơn đã khiến 32 công nhân trọng thương. Trong đó, 2 công nhân đã được chuyển cấp cứu tại bệnh viện tuyến trung ương. Hiện trường vụ nổ la liệt các vỏ bình gas và "xác" xe bồn chở khí hóa lỏng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:21

Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân
Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân

(Dân trí) - Ngày 4/12, UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ tổ chức “Phố tỏa sáng Cần Thơ” xuân Quý Tỵ năm 2013. Thiết kế và ý tưởng chính là “Đường hoa Cần Thơ và Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ”.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:10