1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Việt kiều mua nhà vẫn quá khó

Đón đầu chính sách cho phép Việt kiều mua nhà, nhiều năm qua, hàng loạt dự án nhà đất thuộc dòng cao cấp tại TPHCM cũng đã ra đời nhưng Việt kiều mua nhà cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay!

Việt kiều mua nhà vẫn quá khó - 1
Giá cả và thủ tục là hai rào cản Việt kiều mua nhà ở trong nước.

Chùn bước với giá

Tại các trung tâm môi giới địa ốc, nhiều kiều bào đến nhờ tư vấn về thủ tục mua nhà đất. Tuy nhiên, sau khi thăm dò thị trường, nhiều Việt kiều đã chùn bước trước “bức tường” giá. Ông Vĩnh Nghiêm, Việt kiều Mỹ, nhận xét dù rất muốn trở về VN sinh sống nhưng giá nhà đất đang là vấn đề phải cân nhắc.

Một doanh nghiệp đang làm chủ đầu tư một dự án căn hộ cao cấp cho biết, vấn đề không phải do thủ tục quá khó, mà nằm ở chỗ Việt kiều cũng có những khó khăn về tài chính. Đại đa số Việt kiều để có đủ tiền  mua nhà ở quốc gia họ đang sống đã là chuyện hết sức cố gắng rồi. Chuyện có thêm một ngôi nhà ở VN chỉ là ưu tiên số 3, số 4 của Việt kiều.

Vì vậy, để ngày càng có nhiều Việt kiều mua nhà ở VN thì phải có những giải pháp tài chính phù hợp. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng chủ trương cho phép người nước ngoài mua nhà chỉ là một yếu tố kích thích thị trường nhà đất, chứ chưa thể tạo sự sôi động cho thị trường.

Bởi không phải Việt kiều nào có đủ điều kiện được phép mua nhà ở VN sẽ mua nhà. Hơn nữa, khi tham gia thị trường bất động sản phải chịu thuế suất 2% trên tổng giá trị hợp đồng hoặc 25% trên lợi nhuận, thuế suất này người trong nước còn phải e dè, huống gì là Việt kiều!

Ngại thủ tục

Mặc dù “cánh cửa” luật pháp cho phép Việt kiều mua nhà tại VN, nhưng cửa cũng chỉ mới mở... hé mà thôi” - tiến sĩ Lương Bạch Vân, Chủ tịch Hội Liên lạc người VN ở nước ngoài tại TPHCM, nhận định. Theo chủ trương của Nhà nước, người không có quốc tịch VN nhưng có gốc VN vẫn được phép mua nhà ở trong nước nếu đáp ứng được các điều kiện luật định.

Trong khi đó, Luật Quốc tịch 2008 ghi rõ “người gốc VN định cư ở nước ngoài là người VN hoặc đã từng có quốc tịch VN mà khi sinh ra, quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Như vậy, những người có gốc VN muốn xác định nguồn gốc sẽ gặp khó khăn nếu họ được sinh ra ở nước ngoài mà nay bố mẹ đều đã mất. Khi không xác định được nguồn gốc, coi như không có khả năng được mua nhà tại bản xứ.

Vẫn chờ...

Nguyên nhân của những vướng mắc trên là do Chính phủ chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể nên không chỉ kiều bào lúng túng, mà các cơ quan chuyên môn cũng không có căn cứ để thực thi. Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành luật đã lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và đang trình Chính phủ.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang nghiên cứu cho phép các công ty bất động sản đầu tư dự án đất nền bán cho Việt kiều, sau đó mới kết hợp xây nhà cũng đang là một hướng mở. Hiện nhiều công ty đã chuẩn bị “đón đầu” quy định này.

Theo Nguyễn Phúc
Báo Người lao động