Thứ Bảy 29/04/2017 - 20:45

Việc đối thoại với công dân chưa đạt hiệu quả cao

Dân trí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá công tác giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn chưa liên tục, thường xuyên và chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt vấn đề đối thoại với công dân. Sự phối hợp với các địa bàn chưa được chặt chẽ, nhiều vụ việc bị kéo dài, chất lượng hoạt động tiếp dân còn thấp
>>Sự việc ở Đồng Tâm: Cần thay đổi cung cách làm việc với người dân

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTCP)
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTCP)

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh vừa chủ trì buổi làm việc với các cục, vụ trong đơn vị liên quan đến một số vụ việc khiếu nại đông người trong thời gian qua.

Báo cáo tại cuộc họp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết từ đầu năm 2017 tới nay tình hình an ninh trật tự tại khu vực Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (đường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội) cơ bản được đảm bảo, đa số các công dân chấp hành nghiêm nội quy. Tuy nhiên, trong 2 tháng gần đây việc khiếu kiện của công dân trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Số lượng công dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để khiếu kiện gia tăng.

Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội xuất hiện nhiều đoàn đông người, đặc biệt là đoàn công dân Hưng Yên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, TPHCM…kết hợp với các công dân khiếu kiện chây ì tập trung trước cổng Trụ sở gây mất an ninh, trật tự. Tình trạng công dân căng lều bạt, tổ chức ăn ngủ hai bên vỉa hè trước cổng Trụ sở tiếp tục diễn ra.

Ông Điệp dự báo trong thời gian tới, đặc biệt là thời gian diễn ra kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực đất đai.

Trước tình trạng đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá tình hình khiếu nại tố cáo hiện nay hết sức phức tạp, nhiều vụ việc phức tạp đông người diễn ra, đáng chú ý là khiệu kiện tôn giáo đang nổi lên ở một số tỉnh, khiếu kiện của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy vậy, ông Hạnh cho rằng công tác giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn chưa liên tục, thường xuyên và chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt vấn đề đối thoại với công dân. Sự phối hợp với các địa bàn chưa được chặt chẽ, nhiều vụ việc bị kéo dài, chất lượng tiếp dân còn thấp nhất là số liệu kiểm tra xác minh và quan điểm giải quyết vụ việc có nhiều ý kiến khác nhau.

Để đảm bảo trật tự an ninh, trật tự trong những dịp lễ lớn của đất nước, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giao Vụ Kế hoạch, Tài Chính và Tổng hợp tham mưu có văn bản để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chỉ đạo các địa phương, bộ ngành thực hiện Công văn số 4035/VPCP-VI của Văn phòng Chính phủ về việc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; phối hợp với Ban tiếp công dân Trung ương giải quyết những vấn đề vướng mắc về vốn và đầu tư xây dựng liên quan đến việc xây dựng Trụ sở để đưa vào thực hiện trong Quý IV/2017.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 24/4, trả lời PV Dân trí, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thanh tra quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trong thời hạn 45 ngày thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP Hà Nội.

“Đến giờ, Thanh tra Chính phủ không tham gia trực tiếp vào cuộc thanh tra này. Tuy nhiên không chỉ với sự việc này mà với những việc khác cũng vậy, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, chắc chắn Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, cùng lãnh đạo Hà Nội đảm bảo cuộc thanh tra về quản lý sử dụng đất ở Đồng Tâm diễn ra đúng quy định pháp luật, chính xác, triệt để”- ông Khánh nhấn mạnh.

Nhìn rộng hơn, ông Ngô Văn Khánh cho rằng câu chuyện đang xảy ra ở Đông Tâm đã đặt ra nhiều bài học cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như chính người dân.

“Tôi nhấn mạnh là bài học cho cả hai phía người dân và cơ quan nhà nước. Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, khiếu nại tố cáo và tiếp công dân, chắc chắn sẽ có nghiên cứu thận trọng để tổng kết, rút ra kinh nghiệm trong quá trình quản lý của mình được tốt hơn”- ông Khánh nói.

Trụ sở tiếp dân ở TPHCM đưa vào sử dụng từ tháng 11

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh vừa đi kiểm tra về tiến độ thi công dự án xây dựng Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TPHCM.

Ông Hạnh nhấn mạnh, tình hình khiếu kiện hiện nay đang rất nóng và dự kiến trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nên việc sớm hoàn thiện và đưa công trình xây dựng Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TPHCM vào sử dụng là việc làm cần thiết và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ cũng như các bộ, ngành. Chính vì thế, các nhà thầu phải có kế hoạch và báo cáo với Ban Quản lý Dự án và đơn vị tư vấn giám sát về việc nhập thiết bị, máy móc phục vụ cho việc thi công các gói thầu đạt tiến độ, hoàn thành vào tháng 8 và dự kiến đưa vào sử dụng vào tháng 11.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm
Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm

(Dân trí) - Gần tròn 50 năm - quá dài so với một vòng đời, vẫn luôn là minh chứng sinh động về tinh thần quả cảm của người dân Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ nửa sau thế kỷ 20.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:15

Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ
Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ

(Dân trí) - Những chiếc chông nhọt hoắt ẩn mình dưới lòng đất hay những tổ ong tưởng chứng như vô hại lại là nỗi khiếp đảm của địch.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:14

Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính
Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính

(Dân trí) - “Đến khảo sát, chúng tôi thấy vết nứt trên lộ dài hơn 30m, nhiều nhà dân cũng xuất hiện vết nứt. Anh em chúng tôi nhận định nguy cơ sạt lở rất cao, quyết định di dời dân ngay mà không kịp báo về cấp trên”. Ông Vũ Minh Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới nói.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:00

Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"
Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"

(Dân trí) - "Hạnh phúc của Thạc và Như Anh chỉ có thể gắn chặt với niềm vui chung của dân tộc mà thôi. 4 năm nữa, biết bao nhiêu sự kiện đã xảy ra. 30/4/1975, thì Như Anh và Thạc đang ở trong tình trạng nào?

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:05

Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động
Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động

(Dân trí) - Trường đua trị giá trăm triệu USD của ông Dũng "lò vôi" sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/5, ban lãnh đạo trường đua sẽ nộp hồ sơ xin phép kinh doanh cá cược để tăng gia tiện ích phục vụ du khách.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:39

Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm
Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm

(Dân trí) - Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cả nước có hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, các tổ chức thuộc Trung ương và địa phương. Việc mời khách trong lễ kỷ niệm chưa thực hiện đúng theo quy định, chiêu đãi, tặng quà, tặng hoa gây lãng phí, tốn kém, dư luận nhân dân không đồng tình.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:46

Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu
Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu

(Dân trí) - Bắt đầu từ trưa ngày 29/4, lượng người và phương tiện đổ về miền Tây nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng đột biến. Quốc lộ 60 thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang, xe ô tô phải nhích từng chút một để qua cầu Rạch Miễu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:10

Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan
Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan

(Dân trí) - Chính thức lên tiếng về tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan lan truyền trên facebook những ngày qua, tối 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông báo khẳng định, trong quá trình luyện thép của Formosa có thể làm phát sinh Dioxin/Furan ngoài chủ định khi thiêu kết quặng sắt nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình phát thải...

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:21

Gãy đường ray khi đoàn tàu đang tới, hơn 1.000 khách may mắn thoát nạn
Gãy đường ray khi đoàn tàu đang tới, hơn 1.000 khách may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở tới hơn 1.000 hành khách đang trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng may mắn kịp thời dừng lại trước khu vực xảy ra sự cố đường ray bị gãy. Sự cố được một nhân viên tuần đường phát hiện, cấp báo kịp thời.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:07

Dùng máy mài cắt đạn pháo, 2 anh em ruột thương vong
Dùng máy mài cắt đạn pháo, 2 anh em ruột thương vong

(Dân trí) - Phát hiện quả đạn pháo trong lúc làm vườn, 2 anh em ruột dùng máy mài cắt. Quả pháo phát nổ khiến người em tử vong, anh trai trọng thương.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:48

Vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Ống cấp nước bị rò rỉ
Vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Ống cấp nước bị rò rỉ

(Dân trí) - Sau khi khảo sát tại một điểm tại khu vực xảy ra hiện tượng nứt, lún đất thường ở Đà Lạt, cơ quan chức năng phát hiện một đường ống nước sinh hoạt bị rò rỉ, nước chảy mạnh trong lòng đất.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:37

Thủ tướng: ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ về tình hình Triều Tiên và Biển Đông
Thủ tướng: ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ về tình hình Triều Tiên và Biển Đông

Chiều 29/4, lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự phiên họp hẹp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Manila của Philippines nhằm thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối ngoại và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy nhà nghỉ, 13 người bị thương
Cháy nhà nghỉ, 13 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 5 giờ sáng nay (29/4), nhà nghỉ 5 tầng Viễn Châu, trên quốc lộ 1 A, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, bùng cháy dữ dội ở tầng trệt, cũng là khu vực lễ tân và để xe của khách sạn. Vụ cháy khiến 13 người bị thương.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:28

Xe tải lăn vực sâu 40m, người bị thương được dân phượt cứu giúp
Xe tải lăn vực sâu 40m, người bị thương được dân phượt cứu giúp

(Dân trí) - Nửa đêm, sau nhiều tiếng động lớn, một chiếc xe tải chở đầy cốt pha xây dựng lăn xuống vực sâu 40m. Một tốp thanh niên đi phượt cùng người dân địa phương đã tập trung cứu giúp người gặp nạn.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:23

“Cát tặc” lộng hành, hàng trăm mét bãi bồi ven sông sạt lở nghiêm trọng
“Cát tặc” lộng hành, hàng trăm mét bãi bồi ven sông sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Tình trạng “cát tặc” lộng hành kéo dài, cơ quan chức năng khó khăn trong xử lý, giải quyết khiến hàng trăm mét chiều dài đất bãi bồi dọc tuyến sông Lèn bị nứt, sạt lở, cuốn theo hoa màu của người dân xuống sông.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:42

Đứng đường thương lượng sau va chạm, phụ xe khách bị xe tải đâm tử vong
Đứng đường thương lượng sau va chạm, phụ xe khách bị xe tải đâm tử vong

(Dân trí) - Sau khi xảy ra vụ va quẹt giữa 2 xe ô tô, 2 bên nhà xe cùng xuống đường, đứng thương lượng với nhau phía trước xe ô tô khách. Đúng lúc này, một chiếc xe tải bất ngờ đâm vào phía sau đuôi khiến chiếc xe khách bị đẩy lên phía trước, tông vào nhóm người đang đứng thương lượng, khiến 1 người tử vong.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:04

Chuyện 12 dân quân cảm tử đào, gánh bom
Chuyện 12 dân quân cảm tử đào, gánh bom

(Dân trí) - Gần tròn 50 năm - quá dài so với một vòng đời, vẫn luôn là minh chứng sinh động về tinh thần quả cảm của người dân Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 05:24

Đối tượng "chôm" Range Rover vì... quá thèm xe đẹp
Đối tượng "chôm" Range Rover vì... quá thèm xe đẹp

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, Nguyễn Duy Linh (SN 1984, ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, là diễn viên không chuyên) khai nhận, thấy chiếc xe quá đẹp nên đã thuê xe ôm đuổi theo. Khi đến phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) do sơ hở của chủ xe nên Linh đã tiếp cận và lên lái chiếc xe bỏ chạy...

Thứ bảy, 29/04/2017 - 04:55

Đôi bờ sông Vĩ tuyến sau 42 năm thống nhất
Đôi bờ sông Vĩ tuyến sau 42 năm thống nhất

(Dân trí) - Vĩ tuyến 17 – sông Bến Hải từng nắm trọng trách lịch sử là ranh giới ngăn đôi đất nước thành 2 miền Bắc – Nam trong những năm chiến tranh khốc liệt. 42 năm, mảnh đất đạn bom ấy đã khoác lên mình một diện mạo mới, với sự thay đổi tích cực về kinh tế, xã hội, văn hóa.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 04:12

Cháu bé 7 tuổi dập nát tay do nổ pin điện thoại
Cháu bé 7 tuổi dập nát tay do nổ pin điện thoại

Ngày 28/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận bệnh nhân nam Lò Văn Yến ( sinh năm 2009, trú tại bản Pá Ngà, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) trong tình trạng chấn thương nguy kịch do nổ pin điện thoại.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 04:00

Tông vào chó chạy ngang đường, vợ chồng té ngã, bị xe tải cán tử vong
Tông vào chó chạy ngang đường, vợ chồng té ngã, bị xe tải cán tử vong

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy trên đường đi chơi dịp nghỉ lễ, vợ chồng ông Sở tông vào con chó chạy ngang qua đường khiến cả hai té xuống đường và bị xe tải đi qua cán vào người, tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:37

Vụ vợ làm giám đốc, chồng phó: Điều chuyển công tác người chồng
Vụ vợ làm giám đốc, chồng phó: Điều chuyển công tác người chồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ vợ làm giám đốc, chồng làm phó giám đốc một cơ quan nhà nước, UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) vừa có quyết định điều động, phân công người chồng đến một cơ quan khác nhận nhiệm vụ mới.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:59

Mở “cánh cửa thép” Xuân Lộc, tiến về Sài Gòn
Mở “cánh cửa thép” Xuân Lộc, tiến về Sài Gòn

(Dân trí) - Xác định mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa quyết tâm bảo vệ cửa ngõ này tới cùng trước sự tiến công của quân Giải phóng. 12 ngày đêm mở cánh cửa thép Xuân Lộc trở thành một trong những trận đánh ác liệt nhất của quân Giải phóng trên đường tiến về nội đô, giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:38

TPHCM: Đường về các tỉnh miền Tây kẹt cứng ngày đầu kỳ nghỉ lễ
TPHCM: Đường về các tỉnh miền Tây kẹt cứng ngày đầu kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Đường ngập nước sau cơn mưa lớn lúc rạng sáng, cùng với việc hàng chục nghìn phương tiện đổ về đã khiến tuyến cửa ngõ phía Tây TPHCM “ngộp thở”.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:32