Chủ nhật 26/03/2017 - 06:45

Đắk Nông:

Vì sao nhiều nơi đất rừng vẫn bị tái chiếm?

Dân trí Theo thống kê từ 2012- 2016, diện tích rừng của tỉnh Đắk Nông bị phá là gần 2.600ha. Qua đó, cơ quan chức năng đã phải xử lý hàng trăm đối tượng có hành vi hủy hoại rừng. Thế nhưng, tình trạng người dân tái chiếm đất rừng vẫn phổ biến...
>>Lâm tặc tàn phá rừng - Những hình ảnh ngổn ngang tại hiện trường

“Vô tư” sản xuất trên đất rừng

Tháng 10/2013, Lê Văn Bình (quê Hà Tĩnh) đến làm thuê và sinh sống tại xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song). Quá trình sinh sống tại đây, Bình phát hiện một đám cây rừng có đường kính 20cm trở xuống xen lẫn lồ ô chưa bị phá, nên nảy sinh ý định xâm chiếm đám đất này để làm rẫy. Ban ngày, Bình đi làm thuê, tối đến lúc rảnh rỗi thì dùng dao phát đám rừng này.


Sau khi chấp hành án xong, nhiều người vô tư biến đất rừng thành đất nhà

Sau khi chấp hành án xong, nhiều người vô tư biến đất rừng thành đất nhà

Để thuận tiện cho việc phá rừng, Bình đã dựng một chòi rẫy ở gần đó và dùng cưa xăng rồi tiến hành hủy hoại rừng với quy mô lớn hơn. Qua đó, từ tháng 10/2013 đến 2/2015, Bình đã phá diện tích khoảng 8 sào để trồng cà phê và hồ tiêu.

Đầu tháng 7/2015, Công an huyện Đắk Song đã tiến hành khám nghiệm hiện trường diện tích rừng bị Bình hủy hoại. Bị tòa tuyên phạt 6 tháng tù giam với tội danh “Hủy hoại rừng” và buộc bồi thường hơn 70 triệu đồng cho công ty quản lý rừng nhưng đến nay, Bình mới chỉ khắc phục được một phần hậu quả. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, Bình vẫn tiếp tục sản xuất trên vùng đất cũ mà bản thân đã từng phạm tội mà có.

Tương tự, trong khoảng thời gian năm 2010 đến tháng 5/2013, ông Đặng Ngọc Tưởng (tổ 4, TX. Gia Nghĩa) thuê người đốt rừng dọn đất và đào hố trồng cà phê trên diện tích 0,9ha đất rừng tại xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong). Theo kết quả giám định, loại rừng mà ông Tưởng xâm hại là rừng sản xuất, gây thiệt hại về lâm sản và môi trường trên 720 triệu đồng. Ngày 24/10/2013, Tòa án nhân dân huyện Đắk Glong đã tuyên phạt ông Tưởng 1 năm 3 tháng tù treo.


Vườn cà phê 3 năm tuổi nằm trên diện tích trước đây là đất rừng

Vườn cà phê 3 năm tuổi nằm trên diện tích trước đây là đất rừng

Tuy nhiên, trong lúc chấp hành án phạt, gia đình ông Tưởng vẫn "vô tư" tiếp tục trồng cà phê tại 0,9ha đất rừng này. Hiện nay diện tích cà phê này đã được khoảng 3 năm tuổi, phát triển xanh tốt, nằm xen kẽ cây rừng cháy nham nhở nằm trơ gốc. Theo ông Tưởng, gia đình ông đã trồng 400 cây cà phê trên diện tích đất rừng trước đây thuộc lâm phần của Xí nghiệp lâm nghiệp Đắk Ha, đồng thời ông cũng trồng thêm khoảng 700 trụ tiêu ở phần đất liền kề và dự định làm thêm 2ha nữa để “giữ đất” cho con cái sau này.

Tái chiếm vì… mỗi bên một ý ?

Những năm qua có rất nhiều đối tượng phá rừng bị công an điều tra, xử lý về tội hủy hoại rừng đồng thời cũng có những bản án thích hợp để trừng trị những đối tượng này.

Thế nhưng trong thực tế, nhiều diện tích đất rừng vẫn tiếp tục bị chính những đối tượng phá rừng hoặc người thân của họ tái chiếm, sang nhượng mà đáng lẽ phải trở về với đơn vị quản lý.

Qua thống kê, diện tích đất rừng mà ngành chức năng và địa phương trồng lại chỉ được 257ha. Những công ty lâm nghiệp có đất bị lấn chiếm cho rằng, hiện nay việc trồng lại rừng tại khu vực trên gặp nhiều khó khăn, vì vậy bên cạnh việc bắt, truy tố về tội hủy hoại rừng thì trong mỗi bản án, tòa án cần phải kết luận về việc trả lại diện tích đất rừng cho các công ty lâm nghiệp.

Những gốc cây rừng nằm ngổn ngang cạnh những cây công nghiệp mới trồng
Những gốc cây rừng nằm ngổn ngang cạnh những cây công nghiệp mới trồng

“Nếu như bản án không nêu ra điều này, rất nhiều người dân sẽ nhầm tưởng là sau khi đã chịu xử phạt hành chính hoặc phạt tù thì diện tích đó nghiễm nhiên thuộc về mình. Bởi vậy sau khi chấp hành án, họ sẽ quay trở lại diện tích mình đã phá để sản xuất, sinh sống hoặc sang nhượng cho những người khác”, một lãnh đạo công ty lâm nghiệp cho hay.

Trong khi đó, Tòa án lại cho rằng, việc giao đất là do UBND tỉnh thực hiện, tòa án không có thẩm quyền. Bởi vậy, trong các bản án, tòa án không cần tuyên trả đất cho công ty lâm nghiệp (chủ rừng được giao quản lý) vì trên thực tế nó thuộc quản lý của các công ty này.

Ngoài ra, sau khi có bản án của tòa án, các chủ rừng có trách nhiệm thực hiện việc trồng rừng, hoặc khoanh nuôi tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất rừng vẫn bị người dân tái lấn chiếm, xây nhà kiên cố, sinh sống ổn định, trồng cây, đối với những diện tích này, các chủ rừng cũng rất ít khi yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục vào cuộc, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Việc tiếp tục xét xử các đối tượng tái lấn chiếm này phải được các chủ rừng đề nghị, cơ quan điều tra vào cuộc thì mới có căn cứ tiến hành theo quy định của pháp luật”, một cán bộ Tòa án cho biết.

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Quan điểm của đơn vị là xử nghiêm minh những đối tượng cầm đầu, chỉ huy, thuê mướn hủy hoại rừng. Những đối tượng vi phạm quy định về phá rừng nếu tiếp tục sinh sống, sản xuất trên những diện tích đã được xét xử thì là tiếp tục vi phạm các quy định về sử dụng đất đai. Đặc biệt, các đối tượng đã từng phá rừng, đã bị xét xử thì đã có tiền án, tiền sự, nhân thân xấu sẽ bị xem xét tình tiết tăng nặng về hình sự”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Triển khai dịch vụ tra cứu số thứ tự từ máy xếp hàng tự động
Triển khai dịch vụ tra cứu số thứ tự từ máy xếp hàng tự động

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 4/2017, Đà Nẵng sẽ triển khai đề án tích hợp, tra cứ dữ liệu từ máy xếp hàng tự động tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố giúp người dân chủ động hơn trong công việc.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 03:00

Hà Nội: Hàng nghìn bạn trẻ đồng hành cùng Giờ trái đất
Hà Nội: Hàng nghìn bạn trẻ đồng hành cùng Giờ trái đất

(Dân trí) - Hàng nghìn bạn trẻ đã có mặt trong Lễ hội Tắt đèn - Bật ý tưởng, được tổ chức tại IPH Xuân Thủy vào tối thứ 7 vừa qua để cùng chung tay lan tỏa thông điệp quyết tâm bảo vệ môi trường Hà Nội: “Quyết sạch cho Hà Nội quyết xanh”.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:30

Xe tải chở gỗ lật nghiêng giữa đường sau va chạm
Xe tải chở gỗ lật nghiêng giữa đường sau va chạm

(Dân trí) - Hai chiếc xe tải chở gỗ đang lưu thông trên đường thì xảy ra va chạm với nhau, khiến một chiếc bị lật nghiêng xuống đường và 1 tài xế bị thương.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:33

Ngó lơ phản ánh của người dân, báo chí về ô nhiễm môi trường
Ngó lơ phản ánh của người dân, báo chí về ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố chấn chỉnh việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của báo chí, tổ chức và người dân về các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:15

Đang neo đậu tại khu vực Cảng Quốc tế Tuần Châu, tàu du lịch bỗng bị đắm
Đang neo đậu tại khu vực Cảng Quốc tế Tuần Châu, tàu du lịch bỗng bị đắm

(Dân trí) - Một vụ đắm tàu vừa xảy ra vào khoảng 4h30 sáng nay 26/3 tại khu vực âu tàu số 2, thuộc Cảng Quốc tế Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh).

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:35

Cần Thơ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy công ty may
Cần Thơ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy công ty may

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy công ty may Kwong Lung – Meko, sáng 26/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:30

Hà Nội: Cây xanh bị chặt hạ nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m
Hà Nội: Cây xanh bị chặt hạ nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội thống kê, trong chiến dịch giành lại vỉa hè, hàng loạt cây xanh nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m bị chặt hạ tại xã Cẩm Yên (Thạch Thất). Từ việc thực hiện sai quy định này, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ xuất hiện mưa giông
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ xuất hiện mưa giông

(Dân trí) - Hiện nay (26/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng tới Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông, tại Cao Bằng có gió giật cấp 9 (22m/s), Lục Yên (Yên Bái) có gió giật cấp 8 (18m/s), ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:45

Hà Nội: 2 công nhân tử vong tại công trường xây dựng
Hà Nội: 2 công nhân tử vong tại công trường xây dựng

(Dân trí) - Đêm 23/3, tại công trường xây dựng của Dự án Sunshine Garden (nằm giáp ranh giữa 2 quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:43

Khám phá hang Sơn Đoòng ngay trong lòng Hà Nội
Khám phá hang Sơn Đoòng ngay trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Triển lãm trưng bày ảnh “Quảng Bình - Điểm đến hấp dẫn nhất châu Á - (New York times bình chọn)” từ ngày 25/3-27/3/2017 tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Qua triển lãm, người dân Hà Nội cũng như du khách quốc tế có thể khám phá những cảnh quan thiên nhiên kì vĩ của Quảng Bình.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:18

Giải phóng vỉa hè "chặt trụi" cây xanh, 40 móng biệt thự không phép
Giải phóng vỉa hè "chặt trụi" cây xanh, 40 móng biệt thự không phép

(Dân trí) - Chưa được cấp phép nhưng 40 móng biệt thự đã được mọc lên trên bán đảo Sơn Trà; Lập lại trật tự vỉa hè, chính quyền xã cho chặt hạ hàng loạt cây xanh bên đường; đám cháy kéo dài 2 ngày tại Cần Thơ; bậc tam cấp thông minh… là những hình ảnh bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:10

Giữ lời hứa với ông Đoàn Ngọc Hải, khách sạn 5 sao hoàn trả vỉa hè lấn chiếm
Giữ lời hứa với ông Đoàn Ngọc Hải, khách sạn 5 sao hoàn trả vỉa hè lấn chiếm

(Dân trí) - Đúng như cam kết, sau 3 ngày, khách sạn New World đã đập bỏ phần bồn hoa xây trái phép cùng nhiều bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè... để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều khu công nghiệp mất điện vì một thanh niên... ngồi trên cột điện
Nhiều khu công nghiệp mất điện vì một thanh niên... ngồi trên cột điện

(Dân trí) - Một thanh niên bất ngờ leo lên cột điện cao thế, ngồi vắt vẻo ở độ cao hơn 40m khiến mạng lưới điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều khu công nghiệp, khu dân cư phải cắt điện nhằm phục vụ công tác cứu hộ.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:21

Xác định nguyên nhân vụ tôm cá bất ngờ chết hàng loạt
Xác định nguyên nhân vụ tôm cá bất ngờ chết hàng loạt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tôm, cá chết hàng loạt sau sự cố Nhà máy Đường Khánh Hòa, ngày 25/3, ông Bùi Minh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa), cho biết, hiện Đoàn kiểm tra liên ngành đã xác định nguyên nhân ban đầu của sự cố.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:09

Vụ đập dâng chi chít đường nứt: “Vết nứt chưa nghiêm trọng” (!)
Vụ đập dâng chi chít đường nứt: “Vết nứt chưa nghiêm trọng” (!)

(Dân trí) - Kiểm tra các vết nứt xuất hiện trên thân đập dâng Vũ Quang, đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT nhận định, các vết nứt chưa xuất hiện yếu tố nghiêm trọng, nhưng cảnh báo chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần phải tiếp tục theo dõi, giám sát nghiêm ngặt hiện tượng trên.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:29

Bị cấm yêu, nam thanh niên giết người tình rồi treo cổ tự tử
Bị cấm yêu, nam thanh niên giết người tình rồi treo cổ tự tử

(Dân trí) - Ngày 25/3, Công an tỉnh Cà Mau đã khám nghiệm xong hiện trường, bàn giao thi thể Hữu Toàn (34 tuổi) và chị Phạm T.N. (30 tuổi) cho gia đình lo hậu sự.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 04:35

Phản cảm nhà vệ sinh lộ thiên trên tàu khách Bắc - Nam
Phản cảm nhà vệ sinh lộ thiên trên tàu khách Bắc - Nam

(Dân trí) - Theo phản ánh của hành khách và nhân viên đường sắt, giá thể và bộ trộn của hệ thống nhà vệ sinh trên tàu để lộ thiên nên gây phản cảm; nhiệt lượng cao để duy trì hoạt động của giá thể làm bốc mùi hôi ngược trở lại nhà vệ sinh và trong toa tàu.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 04:29

Người đón xe buýt lọt hố ga tử vong: Vì sao không khởi tố vụ án?
Người đón xe buýt lọt hố ga tử vong: Vì sao không khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân (TPHCM), nạn nhân Nguyễn Văn Ngộ đi bộ dưới lòng đường, vẫy đón xe buýt tại nơi không có trạm dừng. Ngoài ra, nạn nhân có nồng độ Ethanol trong máu cao, thiếu quan sát đi vào công trình đang thi công... Các công nhân không che nắp hố ga đã bị xử lý hành chính.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 04:22

Nam thanh niên nhảy múa trên nóc nhà 3 tầng
Nam thanh niên nhảy múa trên nóc nhà 3 tầng

(Dân trí) - Sau khi la hét nói lảm nhảm, thanh niên bắt đầu leo lên nhiều nóc nhà cao tầng và cố thủ trên đó. Rất may cảnh sát đã kịp thời khống chế đưa thanh niên xuống đất an toàn.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:56

Vì sao vụ cháy lớn ở Cần Thơ kéo dài tới 2 ngày?
Vì sao vụ cháy lớn ở Cần Thơ kéo dài tới 2 ngày?

(Dân trí) - Sau khi vụ cháy công ty may Kwong Lung - Meko xảy ra, có nhiều thông tin cho rằng công tác chữa cháy còn nhiều bất cập và kém hiệu quả dẫn tới vụ cháy kéo dài tới 2 ngày, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:01

Bắt được con dúi trắng hiếm thấy khi đi rừng
Bắt được con dúi trắng hiếm thấy khi đi rừng

(Dân trí) - Mới đây, một người dân ở vùng lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, Tương Dương, Nghệ An đi rừng đào ổ dúi và bắt được một con dúi bạch hiếm thấy. Người này đã bán con dúi cho một người khác trong bản.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:00

Khởi tố các bị can vụ cần cẩu sập đè chết 1 học sinh
Khởi tố các bị can vụ cần cẩu sập đè chết 1 học sinh

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra CA TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án và tiếp tục khởi tố các bị can liên quan đến vụ cần cẩu đổ sập xuống trường học, đè chết 1 học sinh xảy ra ngày 14/11/2016.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 12:51

Vụ đập dâng chi chít đường nứt: Kiểm tra toàn diện thân đập
Vụ đập dâng chi chít đường nứt: Kiểm tra toàn diện thân đập

(Dân trí) - Sáng nay 25/3, đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình (Cục QL XDCT) thuộc Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã lên huyện Vũ Quang để kiểm tra hiện trạng thân đập dâng thuộc dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang xuất hiện hàng loạt vết nứt, như Dân trí vừa phản ánh.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 11:45

Nguyên Chủ tịch xã và kế toán bị bắt tạm giam
Nguyên Chủ tịch xã và kế toán bị bắt tạm giam

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề thu, chi tài chính không rõ ràng khi còn đương chức ở nhiệm kỳ 2010 – 2015, nguyên Chủ tịch xã và kế toán xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 11:29