Đắk Nông:

Vì sao không khởi tố vụ gom bán đất nông nghiệp, phá nát quy hoạch?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẳng định, việc các cá nhân tự ý gom đất nông nghiệp, chuyển đổi rồi phân lô, bán nền đã phá vỡ quy hoạch và đặc biệt là gây thất thu ngân sách nhà nước số tiền lớn.

Ngày 30/12, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an tỉnh Đắk Nông đã có văn bản trả lời về việc không khởi tố hình sự các nội dung mà Thanh tra tỉnh Đắk Nông chuyển đển.

Trước đó, tháng 5/2020, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành kết luận số 87 về Quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị tại TP Gia Nghĩa. Trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một số cá nhân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Vì sao không khởi tố vụ gom bán đất nông nghiệp, phá nát quy hoạch? - 1

Đường và biển bán đất đặt ngay tại khu đất của ông Nguyễn Huy Bé

Theo Kết luận thanh tra, ông Nguyễn Huy Bé (cán bộ một ngân hàng) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sở hữu một khu đất nông nghiệp rộng hàng ngàn m2 thuộc phường Nghĩa Trung.

Năm 2018, dù đã "hiến" một phần diện tích cho TP Gia Nghĩa nhưng ông Bé lại tiến hành làm đường bê tông rộng khoảng 4m tại khu đất. Đồng thời, ông Bé cũng chuyển mục đích sử dụng đất rồi phân lô bán với giá vài trăm triệu đồng/ lô.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, ông Bé xây dựng đường giao thông không có dự án đầu tư, không có báo cáo kỹ thuật được cấp thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng công trình.

Việc ông Bé làm đường là không đúng quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép đất nông nghiệp để xây dựng đường giao thông. Thành phố giải quyết cho ông Bé tách thửa là không đúng với đồ án quy hoạch đô thị; phá vỡ quy hoạch và đặc biệt là gây thất thu ngân sách nhà nước số tiền lớn.

Vì sao không khởi tố vụ gom bán đất nông nghiệp, phá nát quy hoạch? - 2
Tương tự, phần đất đang được nhiều người xây dựng từng thuộc sở hữu của bà Phượng

Tương tự, khu đất thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Kim Phượng (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) cũng được chủ sở hữu cho làm đường nội bộ rộng hơn 2 m, gắn lan can từ năm 2017.

Cơ quan chức năng đã tiến hành hợp thửa, tách thửa tại vị trí lô đất trên đã tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thị Kim Phương kinh doanh đất nền, sang nhượng cho nhiều người khác, mục đích là để hưởng lợi.

"Ông Nguyễn Huy Bé và bà Nguyễn Thị Kim Phượng có dấu hiệu Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017", Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận.

Vì sao không khởi tố vụ gom bán đất nông nghiệp, phá nát quy hoạch? - 3

Cơ quan công an khẳng định không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không khởi tố hình sự vụ án

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, các sai phạm mà Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chỉ ra liên quan đến ông Nguyễn Huy Bé và bà Nguyễn Thị Kim Phượng là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa cho biết, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, cá nhân được đầu tư các dự án khu dân cư nhưng phải đảm bảo quy định, thủ tục và nằm trong quy hoạch.

Đối với lo ngại nhiều trường hợp sẽ "học tập" ông Bé, bà Phương để làm dự án, lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa cho biết, địa phương kiên quyết quản lý chặt, cấm tình trạng phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch trừ những trường hợp đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Tinh thần chung là ngăn chặn, kiểm soát ngay từ đầu đối với các trường hợp có dấu hiệu như của ông Bé, bà Phương", lãnh đạo thành phố khẳng định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm