1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh?

(Dân trí) - Một trong những lý do không sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm cháy, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh việc huy động trực thăng là khó khăn...

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 1

Điểm cháy cuối cùng của tỉnh Hà Tĩnh ở xã Trường Sơn.

Mưa to sẽ dập tắt cháy rừng nhưng Hà Tĩnh đối diện ngay nguy cơ lũ ống

Trưa 1/7, sau khi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp tục đi thị sát, kiểm tra tình hình chữa cháy rừng khi lửa lại bùng lên ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, vào hồi 5h30 sáng nay, tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đều đã tắt lửa sau các nỗ lực không mệt mỏi của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc rừng và lửa tiếp tục lại bùng lên vào giữa buổi sáng nay ở các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vì gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Tới 12h30 trưa nay, các điểm cháy rừng bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra thực tế đám cháy tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Ảnh: Xuân Sinh)

Ông Đặng Ngọc Sơn cho biết, riêng xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều nay đang được gần 400 người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

“Điểm cháy này ở trên chiền núi cao, không thể dùng máy bơm và vận chuyển nước lên dập được nên phương thức dập lửa vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy”, ông Sơn cho biết.

Vẫn theo ông Đặng Ngọc Sơn, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương vừa có thông báo về áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to ở miền Trung từ ngày mai nên có thể chấm dứt hoàn toàn cháy rừng. Tuy nhiên, Hà Tĩnh và một số tỉnh ven biển miền Trung khác sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình hình biển động và lũ quét, lũ ống ngay sau khi huy động lực lượng dập cháy rừng.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng cho rằng khi trời mưa to vào ngày 2/7 thì tình trạng cháy rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ chấm dứt nhưng phải tính toán ngay việc phục hồi rừng bị cháy và coi đây cũng là một nhiệm vụ cấp bách. Ông Tuấn cho rằng đối với khu vực rừng bị cháy mà khó phục hồi thì các địa phương cần có chính sách hỗ trợ bà con trồng rừng trở lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Mặc dù bước đầu ngọn lửa đã được khống chế nhưng các cấp chính quyền, các lực lượng không được chủ quan. Trọng điểm mùa hè khắc nghiệt vẫn tập trung cao nhất trong tháng 7, không để các đám cháy đã dập tắt bùng phát trở lại”.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải cử các lực lượng túc trực thường xuyên, bố trí nhân lực, phương tiện và phương án “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó các diễn biến mới trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

“Phải tính toán rừng nào là rừng phòng hộ, rừng nào là rừng đặc dụng, rừng nào là rừng sản xuất, để có phương án hỗ trợ sinh kế cho người dân. Cái này cần phải làm kịp thời”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Đồng thời, ông yêu cầu Hà Tĩnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng các kênh thông tin chuyển đến người dân bằng loa truyền thanh, tin nhắn sms… về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, không được đốt rác, thực bì tùy tiện, gây ra các nguy cơ cao cháy rừng trở lại.

Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy khi gió phơn thổi mạnh

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 3

Quan sát điểm cháy cuối cùng ở xã Trường Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tiếp tục dập lửa dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày hôm nay và lan sang khu vực rừng có đường dây 500KV (cách các điểm cháy khoảng 500m-PV).

Trong khi bàn phương án với các lực lượng chữa cháy tại hiện trường, trả lời ý kiến của phóng viên về việc sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã nhận được ý kiến này nhưng thấy rằng chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm cháy, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh việc huy động trực thăng là khó khăn.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn Tây Nam thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy, đặc biệt là ảnh hưởng tới an toàn bay trong bối cảnh trực thăng làm cả nhiệm vụ chữa cháy nên Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng.

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 4

Phó Thủ tướng đánh giá, với thực tế cháy rừng như ở Hà Tĩnh, máy thổi là một phương tiện chữa cháy hiệu quả. 

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 5

(Ảnh: Xuân Sinh)

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 6

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ động viên, thăm hỏi và tặng quà cho các chiến sĩ tham gia dập cháy tại huyện Đức Thọ (Ảnh: Xuân Sinh)

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả. Trong tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án hỗ trợ cho bà con trồng rừng. Bên cạnh đó, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn giữ vững tinh thần sẵn sàng để ứng phó với mưa lũ, biển động vì áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới đây.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt với nhân dân việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng khi trên đường đi thị sát vào xã Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu dân cư.

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh? - 7

Đến nay các vụ cháy tại Hà Tĩnh đã được khống chế. (Ảnh: Xuân Sinh)

P. Thảo - Xuân Sinh