1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Vì sao Hải Dương “đuổi” xe khách tuyến cố định liên tỉnh ra khỏi thành phố?

(Dân trí) - Nhiều xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh đi qua thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã tỏ ra “khó chịu” khi bị cấm lưu thông qua khu vực nội thành vì ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Người dân địa phương phản ánh việc đi lại gặp khó khăn hơn trước…

Mới đây Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã đồng loạt cho cắm biển “Cấm xe khách tuyến cố định liên tỉnh” tại đầu các tuyến đường đi vào khu vực trong thành phố. Điều này đồng nghĩa với việc các xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh qua địa bàn Hải Dương sẽ không được lưu thông vào khu vực nội thành như trước. Nhiều nhà xe cho rằng biết việc kinh doanh vận tải hành khách của họ gặp khó khăn hơn khi không bắt được khách trong thành phố; người dân địa phương cũng phản ánh việc đi lại không thuận tiện như trước.

 

Đồng loạt cắm biển cấm xe khách cố định liên tỉnh đi vào nội thành của TP Hải Dương (ảnh: Nguyễn Dương)
Đồng loạt cắm biển cấm xe khách cố định liên tỉnh đi vào nội thành của TP Hải Dương (ảnh: Nguyễn Dương)

 

Anh Trần Văn B. (42 tuổi) lái xe khách tuyến Thái Bình – Hà Nội chia sẻ: “Trước đây xe chạy qua Hải Dương chúng tôi vẫn được đi vào khu vực nội thành, không hiểu sao bây giờ tỉnh Hải Dương lại cấm không cho đi. Làm như vậy ảnh hưởng khá nhiều đến việc kinh doanh của chúng tôi. Vì xe tôi chạy tuyến này lâu rồi, hành khách trong nội thành của tỉnh Hải Dương đã quen xe. Bây giờ họ muốn đi xe tôi lại phải đi 1 đoạn khá xa mới đón được”.

Chị Nguyễn Thị Hà (35 tuổi) nhà ở phố Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương) cho biết: “Giờ họ cấm xe khách liên tỉnh qua thành phố, tôi muốn đi Hà Nội đành phải đi xe buýt 202 của tỉnh. Nhưng xe buýt này thì chỉ chạy vào bến Gia Lâm, nhiều khi muốn đi bến Giáp Bát, hay bến khác của Hà Nội rất khó bắt xe. Muốn đi xe khách lại phải đi 1 đoạn khá xa mới bắt được. Tôi thấy việc đi lại không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân trong nội thành gặp khó khăn hơn trước”.

Liên quan đến nội dung trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thanh Hoàn – Trưởng phòng quản lý vận tải và Đăng kiểm kỹ thuật (Sở GTVT tỉnh Hải Dương). Ông Hoàn cho biết: Thành phố Hải Dương nằm trên trục đường giao thông huyết mạch của rất nhiều địa phương đi qua. Do đó, dù trong quy hoạch, TP Hải Dương không có điểm dừng đón, trả khách của tuyến xe khách cố định, nhưng các xe khách này vẫn cố tình chạy qua thành phố, dừng đỗ lộn xộn, tranh giành khách với nhau và với xe buýt nội đô gây ùn tắc, mất ATGT.

Để đảm bảo trật tự ATGT khu vực nội thành của thành phố, được sự nhất trí của UBND tỉnh và thông qua các đơn vị liên quan, từ ngày 1/11/2015 Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã tiến hành cắm biển cấm xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh qua thành phố tại đầu nhiều tuyến đường.

“Trước khi cắm biển chúng tôi đã thông báo cho tất cả Sở GTVT các tỉnh có xe khách cố định chạy qua địa bàn thành phố Hải Dương. Tổ chức phân luồng lại hành trình các tuyến xe khách cố định liên tỉnh. Sau đó, Sở GTVT tỉnh tổ chức tuyên truyền về quy định này tại các bến xe cho lái, phụ xe; giao lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) phối hợp với CSGT xử lý các xe vi phạm” – ông Hoàn nói.

Cũng theo ông Hoàn, đối với những xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh mà có đăng ký qua bến xe trên địa bàn Hải Dương, nếu vi phạm về lộ trình di chuyển sẽ bị phát hiện qua thiết bị giám sát hành trình. Còn đối với những xe khách cố định liên tỉnh khác mà vi phạm nội dung này, nếu bị lực lượng TTGT, CSGT phát hiện sẽ lập tức xử lý theo qui định của pháp luật.

“Theo qui định thì xe khách không được dừng đỗ để đón, trả khách dọc đường nếu như chỗ đó không bố trí nhà chờ xe cho hành khách. Từ trước tới nay, trên địa bàn TP Hải Dương chưa có 1 điểm nào bố trí nhà chờ cho xe khách, mà chỉ có cho xe buýt. Do vậy, xe khách cố định liên tỉnh đi qua thành phố sẽ không được đón, trả khách. Thời gian qua do chưa siết chặt vấn đề này nên mới xảy ra tình trạng giao thông lộn xộn trong khu vực nội thành. Hiện tại, xe buýt của tỉnh cũng đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của nhân dân. Sự thay đổi này ban đầu người dân sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng rồi sẽ quen, vì lợi ích chung nên chúng tôi mong nhân dân ủng hộ chủ trương này” – ông Hoàn nói thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện lãnh đạo đội CSGT Công an TP Hải Dương cho biết: Hàng ngày đơn vị này vẫn thường xuyên bố trí lực lượng, phối hợp với TTGT tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh đi vào khu vực nội thành sẽ lập tức xử lý. Đến nay, đơn vị này chưa phát hiện trường hợp xe khách nào vi phạm nội dung cấm nói trên.

 

Nguyễn Dương