Vì sao Hà Nội trồng lát hoa thay gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh?

Dân trí Tại các cuộc hội thảo, nhiều nhà khoa học, chuyên gia cân nhắc 5 loại cây (sấu, dầu rái, sao đen, hương vươn, lát hoa) để trồng thay thế gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trong số đó, lát hoa sẽ là cây trồng chủ đạo.
>>Từ 1/8 Hà Nội sẽ trồng lại cây trên đường Nguyễn Chí Thanh
>>Chủ tịch Hà Nội: Cây trồng lại trên đường Nguyễn Chí Thanh phải xanh tốt
>>Đi tìm sự thật về hàng cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh

Ngày 30/7, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin về việc thay thế, trồng mới cây xanh lấy bóng mát trên đường Nguyễn Chí Thanh. Chi phí trồng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh do Công đoàn Công an Thành phố Hà Nội đóng góp.

“Chọn cây khác, đến mùa xuân mới trồng được”

Chia sẻ với báo chí GS.TS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội cho biết, các chuyên gia đã tranh luận rất kỹ phương án lựa chọn loại cây nào trồng thay thế cây gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh phù hợp nhất. Từ các loại cây xanh đô thị được đưa ra, các nhà khoa học lựa ra 5 cây chính như sấu, dầu rái, sao đen, hương vườn, lát hoa.

img-0734-98dc4
Đại diện Sở Xây dựng cho biết, cây lát hoa đang được trồng ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội

Vấn đề đặt ra, trong 5 loại cây đó, cây nào đẹp nhất, sinh trưởng tốt nhất khi trồng vào thời điểm hiện nay. Từ đặc tính dễ trồng, sinh trưởng tốt, lại có tán rộng, thân thẳng, ít bị mối mọt và chống chịu được mưa bão, các nhà khoa học, chuyên gia đã chọn lát hoa làm cây trồng chủ đạo trên đường Nguyễn Chí Thanh. Theo GS.TS Vũ Hoan, nếu lựa chọn các cây khác thì phải đến mùa xuân mới trồng được. Ông Hoan cũng hy vọng từ nay đến cuối năm cây, hàng cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh sẽ tươi tốt.

“Chúng tôi phải bàn bạc, cân nhắc rất kỹ, sau đó mới lựa chọn cây lát hoa. Tôi đảm bảo, thời điểm này, trồng lát hoa là phù hợp nhất để đến mùa xuân chúng ta sẽ có hàng cây đẹp trên đường Nguyễn Chí Thanh. Hiện nay, bên công an cũng chuẩn bị đầy đủ cây giống để trồng lại”, GS. TS Vũ Hoan nói.

TS. Đặng Văn Hà - Viện phó Viện Kiến trúc và Cảnh quan nội thất (Đại học Lâm nghiệp) cũng cho biết, trồng cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh thời điểm này là đảm bảo yêu cầu, phù hợp với môi trường sinh thái của Hà Nội. Ngay từ năm 2009, cây lát hoa đã được trồng chủ đạo hai bên Đại lộ Thăng Long. Đến nay, hàng cây được trồng dọc Đại lộ này mọc rất đẹp.

Theo TS. Hà các loại cây nhiệt đới được trồng vào mùa xuân có tỷ lệ sống cao hơn các mùa khác, ngay kể cả cây lát hoa. Tuy nhiên, với những đặc điểm riêng, cây lát hoa cũng có thể trồng được vào thời điểm hiện nay. Để đảm bảo cây lát hoa sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao, TS. Hà cho biết, đơn vị này đã đưa ra những giải pháp kỹ thuật cụ thể, đặc biệt là nguồn cây giống được lựa chọn rất kỹ càng.

“Trừ trường hợp mưa bão cả tháng, còn nếu điều kiện bình thường, tôi nghĩ trồng cây lát hoa vào tháng 8 cũng đảm bảo yêu cầu để cây sinh trưởng tốt”, TS. Hà khẳng định.

Thay thế toàn bộ gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh

TS. Đặng Văn Hà - Viện phó Viện Kiến trúc và Cảnh quan nội thất cũng cho biết, khi nhận được yêu cầu từ Hà Nội, đơn vị này đã đi khảo sát toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh. Đại diện Viện này xác nhận hiện còn 9 loại cây sinh trưởng trên đường Nguyễn Chí Thanh, trong đó có những cây sinh trưởng tốt, cây sinh trưởng kém và cây cần phải thay thế.

img-6429-32879-a38d0
Hà Nội sẽ thay thế toàn bộ cây gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh

Với những cây hoa sữa còn lại trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, TS. Hà đánh giá, những cây này đang sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, hoa sữa có nhược điểm vào mùa thu ra hoa nhiều, mùi rất đậm, hắc, gây khó chịu cho người dân sống trong khu vực.

“Quan điểm của chúng tôi khi thay thế cây trên đường Nguyễn Chí Thanh là tập trung vào các loại cây sinh trưởng kém, bị sâu mục. Còn với cây hoa sữa thì nếu có thay thế, đề nghị phải có lộ trình cụ thể”, TS. Hà nói rõ.

Đối với cây gỗ mỡ, TS. Hà cho biết, trong quá trình trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh, do những tác động khác nhau nên có một số cây bị chết hẳn, một số cây đã ra chồi nhưng sinh trưởng kém. Do vậy, toàn bộ cây gỗ mỡ trên tuyến đường này sẽ được trồng thay thế bằng 247 cây lát hoa.

Ông Võ Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sẽ trồng thay thế để đồng bộ cây trên đường Nguyễn Chí Thanh nhưng sẽ phải thực hiện theo lộ trình. Trước mắt chỉ thay thế các cây mỡ trên đường này bằng cây lát hoa. Những cây gỗ mỡ còn sống sẽ được đánh về vườn ươm.

Theo ông Phong cây được trồng mới phải thực hiện theo đúng quy trình. Mặt khác, việc trồng cây trong thời điểm này cũng phải thực hiện chống chằng, thoát nước tốt hơn. Hiện cây, lát hoa vừa qua được triển khai trồng ở 1 số đường Trần Phú, Kim Mã, Nguyễn Thái Học… sinh trưởng tốt, tạo cảnh quan đẹp cho Thủ đô.

Cây lát hoa là cây gỗ lớn, cao tới 30m, có đường kính khoảng 80cm. Loài cây này, có thân thẳng, tán rộng hình cầu, lá non có màu đỏ. Ngoài ra, cây lát hoa còn mọc rất nhanh, gỗ tốt, ít bị mối mọt vào chống chịu được mưa bão.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Cuộc sống "bỏ nhà" đi sơ tán của người dân vùng lũ Quảng Ninh
Cuộc sống "bỏ nhà" đi sơ tán của người dân vùng lũ Quảng Ninh

(Dân trí) - Hơn 100 người dân ở Khu 4, phường Mông Dương (Cẩm Phả - Quảng Ninh) phải sống cảnh sơ tán tại Trạm Y tế phường để tránh lũ, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:09

“Núi nhân tạo” khổng lồ sũng nước mưa đang đe dọa đổ xuống nhà dân
“Núi nhân tạo” khổng lồ sũng nước mưa đang đe dọa đổ xuống nhà dân

(Dân trí) - Hàng trăm triệu m3 đất đá được tập kết thành “quả núi nhân tạo” khổng lồ, đang bị ũng nước trong những ngày mưa vừa qua, có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào san phẳng cả vùng dân cư rộng lớn. Hàng trăm người dân phường Mông Dương đã phải sơ tán đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:26

Đường ngập lút bánh xe, giao thông nhiều nơi tê liệt
Đường ngập lút bánh xe, giao thông nhiều nơi tê liệt

(Dân trí) - Cơn mưa lớn vào chiều tối 30/7 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, một số nơi bị ngập sâu đến nửa mét khiến giao thông tê liệt nhiều giờ liền.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:56

"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên
"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên

(Dân trí) - Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm đến con hẻm 96 thuộc khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM - con hẻm của nghĩa tình mà người ta hay gọi là hẻm Ông Tiên.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:00

Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?
Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin sẽ không đập bỏ Chợ Đầm Tròn (TP Nha Trang) nhưng bà con tiểu thương cho biết hiện vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ UBND tỉnh.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:30

Quảng Ninh ngập lụt "khủng khiếp" do hệ thống thoát nước lỗi thời?
Quảng Ninh ngập lụt "khủng khiếp" do hệ thống thoát nước lỗi thời?

(Dân trí) - “Hệ thống thủy lợi, thoát nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được xây dựng từ 20 – 30 năm trước, đã lỗi thời, không đáp ứng được việc tiêu thoát lũ... dẫn đến nhiều địa bàn trong tỉnh bị ngập nặng”, ông Trần Đình Hòa, Chánh Văn phòng BCH PCLB và TKCN cho biết.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:26

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo
Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo

Phát biểu tại kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Ngành, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh lưu ý toàn ngành cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:12

Một cụ ông nằm chết bất thường bên đường
Một cụ ông nằm chết bất thường bên đường

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 30/7, người dân qua lại trên đường Thủ Khoa Huân (phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) hoảng hốt khi phát hiện một cụ ông nằm chết bất thường trên vỉa hè.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:01

Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi
Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi

(Dân trí) - Thấy thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình gọi xe taxi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để sinh nở. Tuy nhiên, chưa kịp đến bệnh viện thì thai đã xổ ra ngoài. Người chồng đã phải làm “bà đỡ” bất đắc dĩ giúp vợ sinh con.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:55

Thủ tướng: Chú ý việc khen thưởng đột xuất với người lao động trực tiếp
Thủ tướng: Chú ý việc khen thưởng đột xuất với người lao động trực tiếp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc các bộ ngành cơ quan cần thực hiện tốt công tác khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời, nhất là khen người lao động trực tiếp và khen thưởng đột xuất; hoàn thiện chính sách khen thưởng liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:00

Người vợ bị chồng tưới xăng đốt đã tử vong
Người vợ bị chồng tưới xăng đốt đã tử vong

(Dân trí) - Sau hơn 3 ngày cấp cứu tại Hà Nội và tại gia đình, nạn nhân Đàm trong vụ chồng đổ xăng đốt đã tử vong vào trưa 30/7.

Thứ năm, 30/07/2015 - 06:22

Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh xin nghỉ hưu trước tuổi
Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh xin nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Đơn xin nghỉ hưu của Bí thư tỉnh Quảng Nam – ông Lê Phước Thanh – đã được gửi ra Trung ương vào ngày 29/7 và đang chờ ý kiến.

Thứ năm, 30/07/2015 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Sát hạn tổng kết, thẩm phán đình chỉ 7-8 án/ngày: Áp lực thành tích?
Sát hạn tổng kết, thẩm phán đình chỉ 7-8 án/ngày: Áp lực thành tích?

(Dân trí) - Cứ tháng 8 - 9 hàng năm là TAND quận, huyện tạm đình chỉ hàng loạt vụ án. Thậm chí có thẩm phán mỗi ngày tạm đình chỉ 7 – 8 vụ. “Có phải đây là bệnh thành tích? Chúng tôi rất băn khoăn vấn đề này, người dân rất thiệt thòi”, đại biểu Trần Trọng Dũng chất vấn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:50

Xe đầu kéo container cháy dữ dội ở cửa ngõ Sài Gòn
Xe đầu kéo container cháy dữ dội ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo chở thùng container 40feet xếp đầy hàng đang lưu thông trên xa lộ Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã thiêu rụi cabin xe…

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:28

Ấn tượng hình ảnh giản dị của Thủ tướng Anh trên phố Sài Gòn
Ấn tượng hình ảnh giản dị của Thủ tướng Anh trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland cùng phái đoàn bất ngờ ghé một nhà hàng giữa trung tâm Sài Gòn và đến viếng chùa Vĩnh Nghiêm.

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:13

Đi xem lũ, cụ ông 81 tuổi bị nước cuốn trôi vào cống
Đi xem lũ, cụ ông 81 tuổi bị nước cuốn trôi vào cống

Vào khoảng 9 giờ sáng nay, ngày 30/7, cụ Trần Văn Đán, 81 tuổi, trú quán tại Khu Hòa Bình 1, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đi xem nước lũ đã bị thụt xuống cống.

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:55

Xe máy của người phụ nữ gãy đôi sau va chạm với xe máy khác
Xe máy của người phụ nữ gãy đôi sau va chạm với xe máy khác

(Dân trí) - Cú va chạm mạnh giữa 2 chiếc xe máy tại ngã tư đường khiến chiếc xe máy do người phụ nữ điều khiển bị gãy làm đôi và nạn nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:46

Không thể để kê khai tài sản kém hiệu quả như hiện nay
Không thể để kê khai tài sản kém hiệu quả như hiện nay

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho rằng kê khai tài sản dù đã có tác dụng nhất định nhưng chưa đạt yêu cầu và còn hình thức. Thanh tra Chính phủ đánh giá, đây là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng hiệu quả thấp.

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:10

Màn võ thuật tuyệt đẹp tại Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc
Màn võ thuật tuyệt đẹp tại Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc

Nhanh, mạnh, chính xác và cũng hết sức đẹp mắt đó là màn trình diễn võ thuật lực lượng Cảnh sát cơ động tại Lễ khai mạc Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc năm 2015. Khai mạc Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:03

Thanh Hóa ra hạn chót xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải
Thanh Hóa ra hạn chót xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải

(Dân trí) - Các doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải sẽ phải cắt giảm chiều cao thùng xe trước ngày 30/8/2015; chủ doanh nghiệp và lái xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để các phương tiện vi phạm chở quá tải trọng cho phép.

Thứ năm, 30/07/2015 - 12:46

Xe khách 29 chỗ nát đầu sau cú húc đuôi container
Xe khách 29 chỗ nát đầu sau cú húc đuôi container

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe container vừa xảy ra vào sáng nay 30/7, trên quốc lộ 22 (đoạn qua xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến đầu xe khách nát bét, tài xế bị kẹt cứng trong cabin được người dân giải cứu ra ngoài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:14

Đại gia “ẩn danh” tặng siêu xe Phantom để bán, hỗ trợ Quảng Ninh
Đại gia “ẩn danh” tặng siêu xe Phantom để bán, hỗ trợ Quảng Ninh

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sáng nay, 30/7, đại diện Báo Quảng Ninh cho biết, thông qua báo Quảng Ninh một đại gia đã ủng hộ tỉnh chiếc xe Rolls Royce Phantoom để bán đấu giá ủng hộ người dân bị thiệt hại vì trận mưa lũ lịch sử. Chiếc xe được định giá khởi điểm 16 tỉ đồng.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:07

Khánh thành khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Khánh thành khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ

(Dân trí) - Ngày 29/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Long An đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:05

“Đồi nhân tạo” gây ra cảnh ngập lụt ở Quảng Ninh?
“Đồi nhân tạo” gây ra cảnh ngập lụt ở Quảng Ninh?

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng, tại Quảng Ninh có nhiều bãi thải đất, đá, than lớn tạo lên những “quả đồi nhân tạo”; chúng có độ kết dính kém, gặp mưa lớn rất dễ bị sạt lở. Khi sạt lở, đất, đá… đó chặn các dòng chảy dẫn đến ngập lụt kéo dài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:35