Thứ tư, 06/03/2019 - 12:09

Vì sao cán bộ dừng tiếp dân nếu phát hiện đang bị phát hình ảnh trực tiếp?

Dân trí

Lý do cán bộ tiếp dân dừng buổi làm việc để nhắc nhở công dân không livestream (phát hình ảnh trực tiếp) ra ngoài nhằm tránh bị lộ bí mật và hành vi xúc phạm cán bộ tiếp dân.

Sáng 6/3, ông Lê Đình Cung - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tiếp công dân TP Hà Nội giải thích một số vấn đề liên quan đến Quy định hướng dẫn thực hiện việc trích xuất, cung cấp dữ liệu âm thanh, hình ảnh và việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm của công dân tại buổi tiếp dân.

Quy định cho phép công dân được quay phim, chụp ảnh, ghi âm nếu công dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật; đồng thời có cam kết sử dụng đúng quy định của pháp luật đối với hình ảnh, âm thanh ghi được.

“Quy định như vậy là rất mở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân”, ông Lê Đình Cung nói.

Vì sao cán bộ dừng tiếp dân nếu phát hiện đang bị phát hình ảnh trực tiếp? - 1
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại một buổi tiếp công dân

Văn bản cũng nêu rõ, cán bộ tiếp dân dừng buổi tiếp để nhắc nhở, chấn chỉnh các hành vi như phát livestream hoặc các hình thức phát hình ảnh, âm thanh trực tiếp ra bên ngoài.

Theo ông Cung, quy định như vậy nhằm tránh lộ bí mật người tố cáo, ảnh hưởng xấu đến buổi tiếp và phòng ngừa người ghi hình xúc phạm cán bộ tiếp dân phát trực tiếp hình ảnh ra bên ngoài.

Nội quy tại trụ sở tiếp công dân được TP Hà Nội ban hành trong năm 2018, quy định công dân không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân, gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Đề cập đến quy định trên, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, để chống một số người đi theo công dân đến buổi tiếp, bí mật ghi âm, ghi hình về cắt xén đưa lên mạng với mục đích khác.

Quang Phong