Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố

(Dân trí) - Sự động viên của cha mẹ và công việc làm vườn, chăm sóc rau xanh, cây trái đã giúp anh Hoàng Minh vượt qua khủng hoảng tâm lý do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Từng có 10 năm làm nghề trang điểm tại TPHCM nhưng do dịch Covid-19 ập tới, anh Hoàng Minh (sinh năm 1989) đành phải đóng cửa tiệm trở về quê nhà ở Bà Rịa Vũng Tàu để sống cùng bố mẹ. Tưởng chừng chỉ ở lại quê nhà một vài tháng, khi dịch ổn định, anh Minh sẽ quay lại TPHCM kinh doanh cửa tiệm và làm nghề trang điểm, spa nhưng tới nay anh đã ở nhà gần một năm.

Thời gian đầu, anh Minh rơi vào khủng hoảng tâm lý, chán chường và thất vọng khi công việc gắn bó lâu nay bị gián đoạn. Trở về quê nhà, anh sống dựa vào cha mẹ và số tiền tích cóp lâu nay. "Nhiều năm bươn trải ở thành phố với đủ nghề khác nhau, không ít lần gặp khó khăn nhưng chưa khi nào mình "thất nghiệp" lâu như vậy. Ở nhà lâu ngày, mình nhớ nghề, nhớ hộp phấn, cây cọ", anh Minh chia sẻ.

Không muốn cha mẹ lo lắng và phải tự giải tỏa tâm lý cho bản thân, anh Minh bắt đầu dành thời gian để cùng cha mẹ làm vườn.

Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 1
Anh Minh phụ cha mẹ làm vườn để giải tỏa tâm lý.

Gia đình anh Minh làm nghề nông nên có khu vườn rộng 7000m2. Trước nay, cha mẹ anh chia vườn thành khu làm ao nuôi cá, khu trồng cây ăn trái, khu chăn nuôi. Khi quyết định phụ cha mẹ làm vườn, anh Minh cải tạo khoảng 300m2 đất xung quanh ngôi nhà để trồng rau sạch, củ quả ngắn ngày, phục vụ thực phẩm cho gia đình.

Anh cho biết, khu đất này khô cứng, lâu năm không canh tác nên khâu cải tạo rất vất vả. "Hơn 10 năm làm nghề trang điểm và làm nail, spa nên chuyển qua làm vườn, mình không kịp thích ứng. Công việc này nắng nôi, vất vả, cực lắm. Nhiều hôm mình ướt đẫm mồ hôi, tay, chân bật cả máu vì đào cuốc quá sức", anh Minh nhớ lại.

Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 2
Khu vườn khi anh Minh mới cải tạo một thời gian ngắn.

Nhưng anh Minh không bỏ cuộc, cứ làm từng chút một như "kiến tha mồi về tổ". Khi đất được cải tạo, lên luống, anh bắt đầu trồng rau và cây ăn trái ngắn ngày theo phương pháp hữu cơ. Anh ủ phân chuồng để bón cho cây. "Gia đình mình nuôi bò, heo rừng, gà, vịt, ngỗng, bồ câu, dúi nên có nguồn phân nhiều", anh cho biết.

Chẳng biết từ bao giờ, anh Minh quen với cuộc sống của một "nông dân vườn nhà". Sáng sáng, anh ra vườn bắt sâu, nhổ cỏ, thụ phấn cho bầu, bí, mướp đắng… Trong ngày thì khi tưới nước, bón phân, khi gieo trồng mới, thu hoạch, dọn dẹp, trồng thêm hoa, phụ cha mẹ cho heo, gà ăn. "Mình kín lịch luôn nên chẳng còn thời gian buồn rầu nữa, thậm chí còn vui vẻ với cuộc sống làm nông", anh tâm sự.

Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 3
Giàn bầu trĩu quả.
Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 4
Anh thử trồng nhiều loại rau xanh khác nhau để đổi bữa cho gia đình.
Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 5
Trong vườn còn có các loại dâu tây. Tuy thời tiết Bà Rịa Vũng Tàu nắng nóng như anh Minh vẫn tìm hiểu và mày mò trồng dâu tây.
Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 6
Từ ngày có thêm vườn rau, gia đình anh tự cung tự cấp thực phẩm hoàn toàn.
Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 7
Thậm chí, anh còn thu hoạch rau tặng thêm người thân, bà con hàng xóm.
Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 8

Những cây trái trong vườn sai trĩu.

Về quê vì dịch, chàng trai mê làm vườn không còn muốn quay lại thành phố - 9
Anh Minh chia sẻ, gần một năm qua, từ khi phải "bỏ phố về quê" do dịch bệnh, cuộc sống của anh thay đổi hoàn toàn. Khi vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu, anh sống đơn giản, nhẹ nhàng, tích cực hơn. "Hiện giờ, mình không nghĩ tới việc quay lại thành phố và mở lại cửa tiệm nữa. Mình chỉ nhận trang điểm tận nhà cho một số ít khách để duy trì đam mê với nghề, còn lại dành thời gian làm vườn, phụ cha mẹ. Cuộc sống có thể ít tiền hơn nhưng nhẹ nhàng, bình yên và mình có thời gian ở bên, chăm sóc cha mẹ tuổi già", anh Minh tâm sự.
Đang được quan tâm