Thứ tư, 04/03/2015 - 10:32

Về hội Lim nghe nghệ nhân gần 100 tuổi hát quan họ

Dân trí

Nhiều du khách đến với hội Lim (Tiên Du - Bắc Ninh) năm nay tỏ ra thích thú khi được nghe Nghệ nhân hát quan họ gần 100 tuổi hát bài “Tiên kia sa xuống cõi trần chơi”…


Nhiều du khách đến với hội Lim năm nay đã tìm đến tận nhà Nghệ nhân hát quan họ Nguyễn Thừa Kế (96 tuổi, ở xóm Phúc Đàm, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) để được thưởng thức giọng hát quan họ được xem là hay nhất của Vùng Quan họ Bắc Ninh hiện nay.

Nhiều người yêu thích và tỏ ra am hiểu về Quan họ Bắc Ninh đều cảm thấy thích thú khi nghe nghệ nhân gần 100 tuổi hát những làn điệu quan họ cổ.

Bà Nguyễn Thị Lý (58 tuổi, ở Yên Mỹ - Hưng Yên) cho biết: “Năm nào tôi cũng đến hội Lim và cũng vào nhà cụ Kế này để nghe cụ hát quan họ. Cụ hát những làn quan họ cổ rất chuẩn và hay, hơn hẳn những liền anh, liền chị trẻ khác. Bởi vậy cụ mới được phong tặng Nghệ nhân hát Quan họ. Năm nay cụ 96 tuổi rồi, cũng chẳng còn hát được bao lâu nữa... Nghe cụ hát luyến láy bài “Tiên kia sa xuống cõi trần chơi” mà sướng cả tai”.

Bắc Ninh: “Sướng tai” nghe nghệ nhân gần 100 tuổi hát quan họ tại hội Lim

Nghệ nhân hát Quan họ Nguyễn Thừa Kế (bìa phải) đang hát quan họ bài: "Tiên kia sa xuống cõi trần chơi"

Trao đổi với PV Dân trí, Nghệ nhân hát Quan họ Nguyễn Thừa Kế cho biết: “Hội Lim truyền thống xưa bao giờ cũng phải hát 1 canh quan họ cổ, canh quan họ cổ mở đầu phải là bài La Rằng. Và đối cũng phải đối bằng La Rằng, hát độ 4 – 5 bài La Rằng như: Đường bạn, Tưởng nhớ, Cây gạo,… đấy là cung đoạn 1. Cung đoạn 2 là bài Ngồi tựa mạn thuyền, rồi tiếp đến cung đoạn 3 là bài hát Giã bạn. Nhưng mà nó kéo dài có khi là cả ngày, cứ đối đáp nhau mãi”.

Cũng theo cụ Kế, đến bây giờ hát quan họ ở hội Lim có khác hơn trước đôi chút: Là cũng hát 1 số bài ở cung đoạn 1 như La Rằng, Đường bạn, Tưởng nhớ. Sau đó hát sang giọng Vặt, đồng thời ở giọng Vặt còn có nhạc đệm và có thể hát được cả những bài mới cho nó phù hợp với hiện nay là “Hội Lim truyền thống và hiện đại”. Hát trong hội cũng hát 1 số bài ở công đoạn 1, xong mới hát có nhạc theo. Ngoài ra, hát ở nhà cũng phải có nhạc theo để cho nó hòa hợp và nó vui tươi.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Du (Bắc Ninh) - cho biết, Nghệ nhân hát Quan họ Nguyễn Thừa Kế là một trong những “cây đại thụ” về hát quan họ của hội Lim nói riêng và của tỉnh Bắc Ninh nói chung. Năm nào điểm hát quan họ ở nhà Nghệ nhân Kế cũng rất đông người đến thưởng thức.

Nguyễn Dương