1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Hải Phòng:

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh

(Dân trí) - Sáng nay )22/3), Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đã chính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi-rút gây bệnh Covid-19,

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh - 1

Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đã chính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi-rút gây bệnh Covid-19 vào sáng nay, ngày (22/3).

Đây là thiết bị chẩn đoán tương đối hiện đại và chuyên sâu, mới có một số tỉnh, thành phố trên cả nước trang bị.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, đây là thiết bị thương hiệu của Đức, được sản xuất tại Malaysia, thời gian mỗi ca máy chạy từ 4 đến 6giờ cho kết quả tối đa là 93 mẫu và mỗi ngày chạy tối đa là 3 ca.

Trước đây, để thực hiện xét nghiệm, Trung tâm phải gửi mẫu dịch tễ lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và kết quả nhanh nhất cũng phải trong 24 giờ.

Trước thực trạng trên, UBND thành phố đã đồng ý để Sở Y tế trang bị loại máy trên này và giao Trung tâm Y tế dự phòng thành phố quản lý và sử dụng

Theo một lãnh đạo ngành y tế thành phố, với khả năng xác định kết quả nhanh, chính xác, giúp kịp thời chẩn đoán các trường hợp nhiễm hoặc không nhiễm dịch bệnh Covid-19,  loại máy trên khi vận hành sẽ giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố thuận lợi, giảm tải cho các khu vực cách ly, tiết kiệm thời gian và một số chi phí khác liên quan.

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh - 2

Với khả năng xác định kết quả nhanh, chính xác, loại máy trên sẽ giúp kịp thời chẩn đoán các trường hợp nhiễm hoặc không nhiễm dịch bệnh Covid-19

Cũng theo vị lãnh đạo này, để chuẩn bị bị lắp đặt thiết bị trên, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố từ nhiều ngày trước đã tiến hành cải tạo cơ sở vật chất, dành 3 phòng liên thông khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn để tách riêng 3 phòng: mix (hỗn hợp), tách chiết và trả kết quả.

Còn theo Trung tâm Y tế dự phòng, sau khi tiếp nhận thiết bị, tiến hành lắp đặt, hướng dẫn vận hành thử và cử cán bộ tham gia khóa tập huấn tại Quảng Ninh... Trung tâm đã lấy hơn 40 mẫu dịch tễ tiến hành xét nghiệm, đồng thời tiếp tục gửi mẫu dịch tễ lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương theo chỉ đạo của ngành y tế vào các ngày ngày 20 và 21/3. Kết quả mẫu dịch tễ cả 2 nơi hoàn toàn trùng khớp nhau, hơn 40 mẫu đều âm tính với Covid-19.

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh - 3

TP Hải Phòng đã đồng ý điều chỉnh hỗ trợ tiền ăn đối với những người áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung và lực lượng phục vụ tại các cơ sở cách ly

Để đáp ứng yêu cầu công việc, Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã có văn bản đề nghị Sở Y tế cung cấp thêm sinh phẩm, hóa chất và một số trang thiết bị liên quan; bố trí thêm 6 - 10 cán bộ, nhân viên y tế từ các cơ sở y tế qua tập huấn để bổ sung đội ngũ cán bộ thực hiện công tác xét nghiệm; đồng thời có văn bản tham mưu với Sở Y tế trình UBND thành phố chỉ định Trung tâm Y tế dự phòng thành phố là đơn vị được phép làm xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Cũng liên quan đến việc đối phó với Covid-19, TP Hải Phòng đã đồng ý điều chỉnh hỗ trợ tiền ăn đối với những người áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung và lực lượng phục vụ tại các cơ sở cách ly, cụ thể:

Hỗ trợ tiền ăn cho người nước ngoài (thông qua bếp ăn tập thể) với mức 85.000 đồng/người/ngày (tăng 20.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền ăn cho người Việt Nam và lực lượng phục vụ tại cơ sở cách ly (thông qua bếp ăn tập thể), với mức 75.000/người/ngày (tăng 10.000 đồng/người/ngày so với mức ăn quy định tại Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND ngày 12/3/2020 của HĐND thành phố. Phần chênh lệch sẽ được chi từ nguồn xã hội hóa của thành phố. Thời gian thực hiện từ ngày 20/3.

 

An Nhiên