Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu báo cáo vụ huyện nợ hơn 50 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) nợ hơn 50 tỷ đồng, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã yêu cầu Thanh Hóa xác minh và báo cáo.

Ngày 19/3, nguồn tin từ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cử cán bộ vào nắm bắt tình hình và chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa xác minh, báo cáo về vụ việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định mắc nợ hơn 50 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Định cũng cho biết ngay sau khi báo chí thông tin sự việc, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có văn bản chỉ đạo Huyện ủy làm rõ việc này, báo cáo Tỉnh ủy trước ngày 30/3.

Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu báo cáo vụ huyện nợ hơn 50 tỷ đồng - 1

Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định đã tiến hành họp để xác minh về khoản nợ hơn 50 tỷ đồng.

Cũng theo ông Thưởng, hiện đã thành lập tổ rà soát gồm 11 người, để rà soát lại tất cả, phân loại các hóa đơn xem cái nào chi mua sắm tài sản, cái gì văn phòng phẩm, cái gì xăng xe, cái gì công tác... để xác định xem cái nào đảm bảo chi theo quy định, sau đó sẽ tổng hợp lại báo cáo Tỉnh ủy xin ý kiến.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, việc chi tiêu vô tội vạ khiến nhiều năm qua, Huyện ủy cũng như UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) lâm vào cảnh “nợ như chúa chổm” với số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Đây là khoản nợ chủ yếu rơi vào giai đoạn 2011 - 2015, khi ông Hoàng Cao Thắng làm Bí thư Huyện ủy và bà Ngô Thị Hoa làm Chủ tịch UBND huyện. Cả hai vị này hiện đã nghỉ hưu.

Những món nợ của Huyện ủy, UBND huyện Yên Định chủ yếu như nợ tiền sửa sang cơ sở vật chất công sở Huyện ủy, UBND huyện; tiền xăng xe đi công tác của lãnh đạo; tiền sửa xe khi hư hỏng; tiền quà tặng các dịp đại hội, lễ kỷ niệm; tiền chè nước; giấy mực in; tiền ăn uống, nghỉ ngơi khi tiếp khách ở các nhà hàng, khách sạn của lãnh đạo huyện…

Không những nợ chi tiêu, mà huyện này còn nợ cả tiền khen thưởng cho cá nhân, tập thể trên địa bàn vì đã lấy tiền thưởng để chi vào việc khác.

Nhiều nguyên cán bộ, lãnh đạo thuộc UBND huyện Yên Định trở thành chủ nợ “bất đắc dĩ” với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Có người dù đã làm đơn gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Chính phủ và khởi kiện ra TAND huyện Yên Định, TAND tỉnh Thanh Hóa nhưng cũng không đòi được đồng nào.

Bình Minh

Tin liên quan
Đang được quan tâm