1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

“Tuýt còi” các địa phương xử phạt người sinh con thứ 3 trở lên

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 20/7, ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên.

Ông Đỗ Đức Hiển trả lời tại cuộc họp báo.
Ông Đỗ Đức Hiển trả lời tại cuộc họp báo.

Sau khi kiểm tra, Bộ Tư pháp khẳng định sự việc báo chí phản ánh là có thật. Một số địa phương coi đây là biện pháp nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

“Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành như Bộ luật Dân sự, Luật Trẻ em, Luật Hộ tịch và Luật Xử lý vi phạm hành chính” - ông Hiển nói.

Chính vì thế, Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có công văn gửi Sở Tư pháp trên cả nước yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em. Đồng thời, không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng yêu cầu rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng. Nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

“Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ 3 trở lên thì đề xuất bãi bỏ”- ông Hiển nhấn mạnh.

Thế Kha