“Tuyệt chiêu” cai nghiện của một người dở sống dở chết vì ma túy

“Có trăm thứ ma quỷ trên đời này, nhưng ma túy là con ma thật nhất và đáng sợ nhất”

Đó là lời đúc kết đầy trăn trở của Đại tá Lê Va - nguyên Phó Giám thị trại tạm giam- Công an tỉnh Hòa Bình, hiện đang là Giám đốc Cơ sở cai nghiện tự nguyện Hòa Bình - Bộ LĐTBXH (đóng tại tổ 17 phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình).

 

Đại tá Lê Va kể: Chuyện gì cũng có thể xảy ra được, nếu nó xuất phát từ ma túy và những người nghiện. Nhưng chuyện này rất lạ: Có anh chàng Triệu Văn Ba hơn 22 năm nghiện “oặt oẹo”, tàn phá đời mình đủ kiểu, “mưu đồ” moi tiền hút hít hết 3 triệu đồng/ngày của gia đình và xã hội - thế mà anh ta đã dũng cảm “đối mặt với tử thần” để cai nghiện thành công. Đặc biệt, anh ta đang làm “ma ma tổng quản”, phụ trách toàn bộ nội dung tổ chức, quản lý các đối tượng cắt cơn vật vã ở chỗ chúng tôi, được trả lương 5-7 triệu đồng/tháng đàng hoàng. Ba đã dùng các “ngón nghề” rạch giời rơi xuống của một người 22 năm nghiện đến mức không còn gì để mất, nhằm “điều trị”, cứu giúp những kẻ “cùng hội cùng thuyền”...

 

Từ con nghiện thành cán bộ phụ trách công tác… cai nghiện

 

Dân gian thời mới có câu “đừng nghe cave kể chuyện, chớ để con nghiện trình bày”. Triệu Văn Ba năm nay 40 tuổi, với kinh nghiệm 22 năm nghiện hết cỡ, anh ta cũng nhắc lại câu “ca” kia để nói về sự đáng sợ, sự giảo hoạt “cò quay” của những kẻ giời đày bập vào “cơm đen” và “cái chết trắng”. “Không chỉ đen, trắng (thuốc phiện và heroin), tôi còn chơi cả “hồng” cơ (hồng phiến). Đẳng cấp lắm! Ai chơi nhiều thứ chết người này cũng đều bị dòi bò trong xương khi đói thuốc, đều bị gãy vụn từng miếng hàm răng của mình ra. Răng cứ bở ra, lay nhẹ là nó vỡ dần. Lại thêm bệnh phổi, ho sù sụ, men gan tăng cao, cuối cùng là sức khỏe suy kiệt” - nói rồi, Ba nhe hàm răng lởm chởm gãy mủn, hổng hoác của mình ra khoe.

 

Triệu Văn Ba cắt cỏ, tự tin hỗ trợ người nghiện cắt cơn ở Hòa Bình.

Triệu Văn Ba cắt cỏ, tự tin hỗ trợ người nghiện cắt cơn ở Hòa Bình.

 

Thân hình lẻo khoẻo, Ba nhắc người ta nhớ đến lời nguyền của cây anh túc trong truyện cổ, rằng ai nghiện da người ấy sẽ xanh như lá thuốc phiện, cơ thể oặt oẹo như thân cây lấy nhựa ma túy và suy nghĩ mê lú vì bị “nàng tiên nâu” hớp hồn xúi làm điều xằng bậy.

 

“Đừng nghe con nghiện trình bày, nên tôi cũng không dám nói trước điều gì. Nhưng tôi đã cai được một năm qua, chưa một lần dính lại phải ma túy. Tôi về quê cũ Hà Nam nghỉ ngơi, về Co Lương (ven bờ sông Mã, thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, giáp ranh Thanh Hóa) tĩnh dưỡng, tuyệt đối không bập lại ma túy nữa. Tôi tin, mình sẽ tránh vĩnh viễn khỏi ma túy. Tạm thời, tôi sẽ đem toàn bộ “kinh nghiệm nghiện” của mình, đem hiểu biết về các loại mánh khóe của dân “oặt” ra để tổ chức quản lý cho anh em chuộc lỗi với đời. Cũng như tôi, vào đây, họ không còn gì để mất nữa. Tôi đã đi cai với suy nghĩ, giá trị của thằng nghiện hút hết 3 triệu đồng một ngày, rồi luôn tính mưu giở trò đồi bại kiếm tiền hút xách như mình, còn gì mà tiếc, chết thì bỏ. Và tôi đã thành công…” - Ba nói.

 

Cái thành công của anh ta nó chơi vơi, nó khiến người ta nghĩ đến những gã tự chặt tay mình thề sẽ cai nghiện; tự khóa cửa, nhốt mình trong cũi chó, ném chìa khóa xuống ao để xa lánh “sới ăn chơi”, từ bỏ ma túy… rồi mà vẫn nghiện oặt. Ba có thoát được nghiện trong phần đời còn lại của mình không? Chính anh ta cũng lo lắng. Quyết tâm thì có thừa, song ma túy là cái con ma không ai có thể hiểu nổi nó, nhiều người chỉ thực sự từ bỏ được nó khi cõi sống lìa xa mình.

 

Dẫu sao, hiện nay “ma ma tổng quản” ở trung tâm cai nghiện đó vẫn là Triệu Văn Ba, anh ta làm việc rất tích cực và hiệu quả. Anh ta đã tăng được 10kg trọng lượng sau hơn một năm vật vã đuổi ma túy ra khỏi cơ thể mình… Ngần ấy, với người tự coi mình là thứ vứt đi, là “sống cũng như chết” như Triệu Văn Ba, đã là kỳ tích rồi.

 

Ở vùng Mai Châu (Hòa Bình), có cả một thế hệ những người nghiện, rồi nhiễm HIV, rồi chết rục trong sự hắt hủi xót xa của xã hội- như Triệu Văn Ba. May mà Ba không nhiễm HIV. Quê gốc ở Duy Tiên (Hà Nam), Ba theo ông cậu ruột lên thị tứ Co Lương làm thuê từ năm 19 tuổi. Bấy giờ là năm 1990, hiểu biết về ma túy, HIV/AIDS, về cuộc sống mới chỉ là con số không (0) tròn trĩnh. Đường lên Co Lương sơn lam chướng khí, đi năm chặng dừng đón ôtô khác nhau mới tới nơi. Làm nghề bốc vác thuê ở bến sông Mã, bị sốt rét, lại bị đám chủ tàn độc muốn khống chế, muốn có doping tăng sức lao động cho “nô lệ”, chúng xúi Ba chơi thuốc phiện.

 

Lúc đầu, thứ ma mị này giúp người ta đề kháng để khỏi vài cái bệnh vặt, bớt cơn đau xác thịt. Song, ngay cả khi đã chớm nghiện, nhờ biết cách thu vén làm ăn, khéo ăn nói, lại đẹp trai, đủ tiền mua thuốc hút nên Ba vẫn mở mang hàng quán, mở cả hiệu bán buôn, sửa chữa xe máy, vẫn lấy vợ đẹp ở trong xã Bao La. Kể từ khi bập sâu hơn vào thuốc phiện và heroin, mỗi ngày một cữ, rồi hai cữ, mỗi cữ một chỉ, rồi cả cây, thì cái kim trong bọc đã lòi ra.

  

Ta cứ hình dung, trước khi đi cai, cứ cho hút đủ liều lượng, một ngày Ba đốt hết hơn 3 triệu đồng tiền ma túy. Sập tiệm, cô vợ Phạm Thị Ng và hai đứa con phải bán nhà, ra bờ sông Mã dựng quán bán thuốc lá, kẹo bánh nhì nhằng cho dân thương hồ. Vốn là người sắc sảo, trọng danh dự, Ba cố giấu kín việc mình nghiện, đôi khi phải chịu tốn kém bắt đầu nậu bán lẻ heroin mang hàng đến tận nhà mình. Nhưng rồi không giấu được nữa. Khi công an đến hỏi thăm, “tôi đành nhận là mình có hút, nhưng chưa nghiện, xin cho ở nhà để sửa sai. Không đi cai đâu. Chứ nếu cãi họ, họ cho đi thử “đỏ” (tức là thử máu) rồi cưỡng chế đi cai ở trung tâm nhà nước thì toi, thì mang tiếng, thì bị áp chế đi trại ngay”.

 

Ba lý giải, mình không đi cai trong suốt 20 năm, nằm “bẹp tai” bên bờ sông Mã là bởi vì sợ mang tiếng. Còn nữa: Ba dị ứng đặc biệt với các trung tâm cai nghiện rồi 99% số đối tượng bị tái nghiện kia. Anh ta tìm hiểu qua bạn nghiện thì biết, nhiều khi họ vẫn cung cấp ma túy cho người cai, họ “cò quay” tiền của người nhà gửi vào; họ cai mà không quan tâm đến hiệu quả cũng như số phận của “bệnh nhân đặc biệt dùng ma túy”. “Giữ thói quen đút lót để đi cai đó, vào trung tâm tự nguyện này, nhiều cô, bác ở Hà Nội gửi con chỗ tôi quản lý để cai, họ đưa phong bì nhiều lần lắm, nhưng tôi kiên quyết không lấy. Nghiện, nó cũng có phẩm giá của người nghiện chứ. Họ cai kiểu đó thì chỉ làm người nghiện dấn sâu vào cõi… chết thôi” - Triệu Văn Ba quả quyết.

 

Xuống “âm ty địa ngục” để lột xác

 

Đến lúc nghe giới thiệu có Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Hòa Bình, Triệu Văn Ba vác dao chém vào cột quán, ném dao xuống sông Mã, thề nếu không bỏ được ma túy thì không trở về với vợ con. Đứa lớn đã học lớp 11, nên đã biết xấu hổ vì cha “oặt” thảm hại rồi. Đứa bé mười mấy tháng tuổi, đầu xanh có tội tình gì, để rồi nó phải khổ sở vì một ông bố lầm lỗi 20 năm chưa một lần biết tự xỉ vả mình!

 

Cai nghiện- nhất là ở những người có tiền sử dùng ma túy tới hơn 20 năm như Ba- vẫn được người ta xem như một cái gì đó cũng khó như… bắc thang lên giời vậy. Người khác cắt cơn chỉ trong 5-6 ngày, riêng Ba phải mất 17 ngày vật vã, chết đi sống lại. Đó là những ngày chưa từng có trong cuộc đời 40 năm qua của Ba.

 

“Tôi không ăn được cái gì. Đứng không được, mà ngồi, nằm cũng không được. Cứ như người bị phát điên. Đi vài bước lại nằm vật ra, lại phải đứng dậy liêu xiêu. Người lạnh như ướp đá, nhưng mồ hôi lại chảy ròng ròng, nước mắt nước mũi giàn giụa. Mọi thứ nhớ nhớ quên quên bất chợt. Khóc ầm ỹ rồi lại cười đập phá. Không ai xiềng xích mình, nhưng luôn có cảm giác bị tra tấn bởi xích sắt, roi vọt. Ban quản lý thấy tôi quăng quật mình suốt 15 ngày, tiếng thở đã yếu lắm, họ bảo: Có gọi gia đình đón về nghỉ ít ngày không? Có cho vợ con vào thăm không? Chưa ai vật thuốc như anh đâu.

 

Tôi bị dồn đến đường cùng, chỉ thèm giội nước vào người sau khi dùng thuốc cắt cơn. Suốt ngày tôi nằm bể ngâm nước, mồ hôi ròng ròng, nhưng cảm giác vẫn lạnh như tủ đá. Tôi nghĩ, về nhà là dính nghiện lại, thì bao đau khổ như từ cõi âm ty địa ngục vừa rồi vứt đi à? 15 ngày cắt cơn mất 15 triệu đồng tiền thuốc thang và dịch vụ tự nguyện rồi, tiếc lắm. Tôi thở dài nghĩ, “hỏng hết nội tạng rồi, như có ai đó lột ngửa các bộ phận cơ thể của tôi ra xát muối vào thì phải” - Ba kể - “Tôi không cho vợ vào thăm. Tôi bảo, loại nghiện oặt như mình thì còn cái giá trị gì nữa, chết cũng chả tiếc!”. Thế là Ba cai thành công. Thả về nơi “dịch vụ bán ma túy đến tận nhà” cũng không hút hít; về quê Hà Nam du ngoạn khoe với họ hàng 4 tháng trời, cũng vẫn “kiên định đường lối”. Thế rồi cán bộ mời Ba lên tham gia quản lý cơ sở cai nghiện.

 

Cai nghiện kiểu “con ông cháu cha” thì chết cả nút!

 

Ba luôn mặc cảm “em là đứa vừa cai nghiện xong, nói các bác có thể không tin, nhưng em thương bọn nghiện em đang quản lý lắm. Vì thế khi tham gia làm công việc giúp họ qua khỏi cửa ải nghiện - mất sức khỏe, mất nhân cách, mất cả sự sống - kia, em lấy làm vinh dự lắm”. Ba cười méo mó như khóc, khoang miệng đen kịt toàn lợi và răng vỡ.

 

Theo ban lãnh đạo cơ sở cai nghiện, Ba đã thể hiện một năng lực quản lý con nghiện và giúp họ từ bỏ ma túy một cách khá xuất sắc. Mọi mưu đồ, mánh lới “cò quay” tiền gia đình, giả cách chống đối việc cai nghiện đều bị Ba bóc mẽ. Lời nói của Ba với anh em rất có trọng lượng. Anh vẫn thức trắng đêm tâm sự với những người vật thuốc khi cắt cơn. Thậm chí, anh phải đau lòng chứng kiến và xử lý những vụ cực kỳ ám ảnh, như cảnh đối tượng cai nghiện tự nguyện Nguyễn Văn H - SN 1982, người Hưng Yên - lúc cắt cơn khó chịu quá, “điên” lên, cầm dao vượt tường trốn ra khỏi trung tâm, khống chế một phụ nữ, cướp xe máy hòng trốn chạy. Phải gọi cảnh sát 113 người ta mới bắt được đối tượng nguy hiểm trở lại, khi H đang lao vù vù trên cầu bắc qua sông Đà.

 

Có vụ, một giám đốc doanh nghiệp giàu có mắc nghiện, đổ đốn tiêu hết tiền, vào trung tâm cai nghiện tự nguyện, nhưng nói dối vợ là đi miền Nam mua ôtô. Anh ta ở phòng cắt cơn, gọi điện thoại cho vợ bảo gửi tiền vào tài khoản để chuyển cho đại lý. Có người điều đàn em mượn xe của bố mình, thay toàn bộ đồ Nhật đắt đỏ bằng đồ TQ rẻ tiền để rút ruột phương tiện. Anh Ba đã gắn bó, tìm hiểu, khuyên giải, giúp anh em vừa cắt được cơn, vừa không lún sâu vào các trò “bài binh bố trận” làm hại gia đình và xã hội.

 

“Cái chính vẫn là tâm lý của người nghiện. Tôi thức đêm, đưa họ đi tắm ùm ùm cho “giải” được cơn “vật” mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Hiểu cảm xúc của họ, hiểu lòng tự trọng còn sót lại của họ, như thế sẽ không đẩy họ đến chỗ làm càn, đến chỗ sống “chả còn gì để mất” như tôi hồi ấy… ” - Ba lý luận.

 

Cầu trời cho Triệu Văn Ba tiếp tục đủ nghị lực chống lại “con ma” đáng sợ nhất trong các loài ma trên thế gian và dưới địa phủ: Ma túy. Cứu được mình, ở cương vị “ma ma tổng quản”, Ba sẽ giúp được nhiều “đồng bệnh tương lân” khác. Baài viết này xin được coi như một lời chúc phúc cho anh.

 

Theo Đỗ Doãn Hoàng

Lao Động

MỚI NHẤT
Cán bộ “ngâm” sổ đỏ để… vòi vĩnh, nhũng nhiễu
Cán bộ “ngâm” sổ đỏ để… vòi vĩnh, nhũng nhiễu

(Dân trí) - “Cán bộ đăng ký cấp sổ đỏ phải gồng mình làm việc, song không có chế độ chính sách đãi ngộ gì hay chế độ hỗ trợ khác nên… kém phấn khởi làm việc, dẫn đến “ngâm” hồ sơ để vòi vĩnh, gây nhũng nhiễu”, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang lý giải.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:36

Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết hai học sinh
Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết hai học sinh

(Dân trí) - Chạy lấn đường với tốc độ lớn, Phó phòng Quản lý an toàn lao động thuộc Công ty cổ phần sắt Thạch Khê, đã tông xe ô tô vào đám đông học sinh đang trên đường đi học.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:33

Người dân hoang mang sau cơn mưa “lạ”
Người dân hoang mang sau cơn mưa “lạ”

(Dân trí) - Sau cơn mưa kéo dài hơn một giờ đồng hồ vào chiều ngày 2/3, nhiều người dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) hoang mang khi phát hiện trong nước mưa có màu vàng đục bất thường?

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:29

Kỷ luật 49 đơn vị vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước
Kỷ luật 49 đơn vị vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo số 33/BC-UBND về kết quả xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân sách theo Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:13

Clip phương án tác chiến tàu Kilo trên Biển Đông
Clip phương án tác chiến tàu Kilo trên Biển Đông

Video mô phỏng 3D hành trình cơ động đến vị trí chiến đấu của phân đội tầu ngầm lớp Kilo

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:01

Hà Nội: Phòng trọ cháy rụi vì đốt cồn nướng mực
Hà Nội: Phòng trọ cháy rụi vì đốt cồn nướng mực

(Dân trí) - Hỏa hoạn bùng phát do các sinh viên sơ suất trong quá trình dùng cồn để nướng mực. Phòng trọ bị thiêu rụi cùng nhiều đồ đạc.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:51

Phê bình 37 địa phương có TNGT gia tăng
Phê bình 37 địa phương có TNGT gia tăng

(Dân trí) - 37 địa phương trên cả nước vừa bị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phê bình nghiêm khắc vì để tai nạn giao thông (TNGT) gia tăng trong 2 tháng đầu năm 2013.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:46

Lốc xoáy thổi sập hàng chục gian hàng
Lốc xoáy thổi sập hàng chục gian hàng

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng ngày 3/3, khi trời đang quang đãng, bỗng một cơn lốc xoáy mạnh bất ngờ xuất hiện, quét qua khu vực chợ Hầm Nước trên địa bàn phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa, Phú Yên), làm sập hàng chục gian hàng của tiểu thương.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:32

Phạt cơ quan quản lý để xuất hiện “bẫy” trên đường
Phạt cơ quan quản lý để xuất hiện “bẫy” trên đường

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cơ quan được giao quản lý, bảo trì đường bộ để xuất hiện những cái “bẫy” trên đường sẽ bị xử phạt.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:18

Ghi nhận rõ hơn các hình thức dân chủ trực tiếp
Ghi nhận rõ hơn các hình thức dân chủ trực tiếp

Nên chăng để dân bỏ phiếu phúc quyết cho bản HP sửa đổi để đảm bảo HP có hiệu lực tối cao?

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:46

Gặp mặt các cựu chiến binh bảo vệ đảo Gạc Ma
Gặp mặt các cựu chiến binh bảo vệ đảo Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 4/3, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng - ông Thái Thanh Hùng - cho biết, Hội sẽ tổ chức gặp mặt, giao lưu giữa các cựu chiến binh Trường Sa nhân kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:30

Trao bằng khen của Thủ tướng cho một Việt kiều Canada
Trao bằng khen của Thủ tướng cho một Việt kiều Canada

Ngày 3/3, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Võ Thị Hảo (quê xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), Việt kiều Canada, vì có những đóng góp từ thiện tích cực cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao hơn 10 tỉ đồng để huyện Trường Sa xây trường học ở đảo
Trao hơn 10 tỉ đồng để huyện Trường Sa xây trường học ở đảo

Chiều 2/3, tại buổi lễ tổng kết chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với báo Pháp Luật TP.HCM phát động, chương trình đã trao 10 tỉ 571 triệu đồng cho UBND huyện Trường Sa (Khánh Hòa) xây trường học ở đảo.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:15

Miền Bắc rét đậm cục bộ
Miền Bắc rét đậm cục bộ

(Dân trí) - Không khí lạnh còn gây rét tại miền Bắc 2 - 3 ngày tới, có nơi rét đậm. Sau đó thời tiết sẽ ấm dần, chuyển sang đợt nắng ấm tiếp theo.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:11

Dân đua nhau vào rừng đào gốc xá xị
Dân đua nhau vào rừng đào gốc xá xị

Từ cuối năm ngoái đến nay, trên địa bàn các xã Ba Lế, Ba Bích, (huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi) rộ lên tình trạng hàng trăm người dân điạ phương vào rừng tìm đào gốc cây xá xị để bán, đẩy loài cây này tới nguy cơ bị tận diệt.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:09

Tái diễn cảnh các cháu nhỏ ngồi xin tiền giữa trưa nắng
Tái diễn cảnh các cháu nhỏ ngồi xin tiền giữa trưa nắng

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động, hai đứa trẻ trong bài viết “4 cháu nhỏ bị ép ngồi xin tiền giữa trưa nắng” lại tiếp tục bị mẹ dẫn ra vị trí cũ để hành nghề cái bang.

Thứ hai, 04/03/2013 - 07:48

Cháy hàng chục ha mía
Cháy hàng chục ha mía

(Dân trí) - Trong hai ngày 27 và 28/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy mía làm thiệt hại hơn 30 ha mía đang chuẩn bị thu hoạch của nông dân huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) bị cháy rụi gây ảnh hưởng lớn đến năng suất mía.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 10:46

Chồng tạt xăng đốt vợ
Chồng tạt xăng đốt vợ

Vì không có tiền mua sữa cho con, vợ chồng chị T. cãi nhau. Người chồng dùng xăng tạt vào người vợ rồi châm lửa.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 08:11

Giải cứu cụ bà và bé gái trong căn phòng ngập lửa
Giải cứu cụ bà và bé gái trong căn phòng ngập lửa

(Dân trí) - Một cụ bà 73 tuổi cùng cháu gái đã được người dân kịp thời giải cứu khỏi đám cháy bùng lên dữ dội tại căn nhà nằm trên đường Tô Hiến Thành (phường 13, quận 10) vào chiều 3/3.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 07:14

"Quyết" phạt xe không chính chủ!
"Quyết" phạt xe không chính chủ!

(Dân trí) - Theo dự thảo lần thứ 2 Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất xử phạt cả chủ xe khi tài xế lái xe vi phạm một số quy định giao thông đường bộ.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 07:08

Phát hiện thi thể một phụ nữ ở sông Lam
Phát hiện thi thể một phụ nữ ở sông Lam

(Dân trí) - Trong lúc đi đánh bắt cá, một số ngư dân ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tá hỏa khi phát hiện một xác chết đã bắt đầu phân hủy trôi trên sông Lam.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 06:47

Tai nạn liên hoàn, cao tốc Thăng Long- Nội Bài ùn tắc
Tai nạn liên hoàn, cao tốc Thăng Long- Nội Bài ùn tắc

Vào khoảng 15h ngày 2/3, 5 chiếc xe ô tô đang lưu thông cùng chiều theo hướng từ sân bay Nội Bài về cầu Thăng Long.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 06:20

Hơn 3.000 người thắp nến cầu an
Hơn 3.000 người thắp nến cầu an

(Dân trí) - Tối 2/3 (tức 21 tháng Giêng âm lịch), hơn 3.000 người dân Đà Nẵng đã về chùa Bát Nhã (Đà Nẵng) để làm lễ cầu an và cầu cho an toàn giao thông đến với mọi người dân.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 03:24

Khu căn hộ VCC Bà Triệu đã bầu được Ban Quản trị mới
Khu căn hộ VCC Bà Triệu đã bầu được Ban Quản trị mới

(Dân trí) - Sau khi Sở Xây dựng TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo sớm ổn định tình hình tại khu căn hộ Vincom Center Bà Triệu, ngày hôm nay (3/3/2013), UBND quận Hai Bà Trưng đã chủ trì hội nghị với cư dân để bầu ra Ban Quản trị mới với 5 thành viên.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 02:48