Hà Nội:

Tường gạch mộc ở di tích quốc gia chùa Kim Liên bất ngờ bị đập bỏ, xây mới

(Dân trí) - Lo ngại bức tường bao có nguy cơ đổ sập trong bối cảnh nhiều người dân tìm đến chụp ảnh, trụ trì chùa Kim Liên (Hà Nội) đã thuê thợ đập, xây tường mới dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Sáng 24/9, một lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng trên địa bàn đã tiến hành lập biên bản về việc nhà chùa xây lại tường rào ở di tích quốc gia chùa Kim Liên (phường Quảng An) khi chưa có sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Tường gạch mộc ở di tích quốc gia chùa Kim Liên bất ngờ bị đập bỏ, xây mới - 1

Hình ảnh tường bao chùa Kim Liên được xây mới (Ảnh: Báo HàNộimới).

Trước đó, Ban Quản lý di tích - danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) nhận được thông tin về việc bức tường bao bằng gạch mộc tại di tích quốc gia chùa Kim Liên bị phá dỡ, xây mới làm ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian di sản.

Ngay sau đó, Ban quản lý di tích - danh thắng Hà Nội đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, đề nghị chính quyền địa phương tạm dừng việc thi công, xem xét giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả và đề xuất phương án giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

Theo lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, trước đó, chính quyền sở tại đã hướng dẫn nhà chùa lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng để đề nghị sửa chữa, tu bổ. Tuy nhiên, khi chưa kịp hoàn thiện hồ sơ, nhà chùa đã tiến hành thi công với lý do đang trong mùa mưa bão, bức tường đã xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn.

"Quận sẽ tiếp tục làm việc với các bên có liên quan và yêu cầu nhà chùa phải khôi phục nguyên trạng lại bức tường bao ở chùa Kim Liên. Trụ trì chùa Kim Liên lý giải vì lo ngại bức tường bao có nguy cơ đổ sập trong bối cảnh nhiều người dân tìm đến chụp ảnh nên đã thuê thợ đập, xây tường mới dù hồ sơ đang đợi sự chấp thuận của cơ quan chức năng" - vị lãnh đạo này cho hay.

Chùa Kim Liên là nơi thờ tự và tưởng niệm nàng công chúa Từ Hoa đoan trang, đức độ, người có công giúp dân chăn tằm dệt lụa thời Lý Thần Tông (1128 - 1138). Ngôi chùa này là 1 trong 12 di tích đầu tiên trên cả nước được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia (năm 1962).

Đặc biệt, theo chính quyền sở tại, chùa còn lưu giữ được tòa Tam quan duy nhất của miền Bắc theo kiểu "Tam sơn - Tứ trụ". Kiến trúc nghệ thuật ngôi chùa nằm trong nền nghệ thuật hoàn chỉnh thời Lê Trịnh, phản ánh quá trình lịch sử nghệ thuật dân tộc. Năm 1962, chùa Kim Liên được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc và danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội.

Tin liên quan
Đang được quan tâm