Tử vong do ăn thịt trâu, bò bệnh

(Dân trí) - Văn phòng Bộ Công an cho biết, vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 4 ca cấp cứu, trong đó 1 người đã tử vong. Tất cả đều bắt nguồn từ nguyên nhân chung là cố tình ăn thịt trâu, bò mắc bệnh.

Cụ thể, trong các ngày 16-25/7 trên địa bàn các xã thuộc tỉnh này gồm: Bằng Hành, huyện Bắc Quang và xã Cố Pài, huyện Xín Mần có 14 con trâu bò chết do dịch bệnh tụ huyết trùng. Theo quy định, toàn bộ số trâu bò bệnh này phải được tiêu huỷ. Tuy nhiên, một số hộ dân đã không tuân theo mà lén lút mổ thịt ăn.

 

Hậu quả là ngay sau khi ăn nhiều người đã có những biểu hiện bất thường, trong đó 3 trường hợp đã phải nhập viện cấp cứu và 1 người đã tử vong. 

 

Hiện, Công an địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiến hành tiêu độc,  khử trùng, khoang vùng dập dịch đồng thời tuyên truyền công tác phòng ngừa dịch bệnh, yêu cầu các hộ chăn nuôi không ăn thịt gia súc, gia cầm mắc bệnh.

 

Về vụ việc 1 cán bộ thú y ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) bán khống 1.000 giấy chứng nhận tiêm phòng lở mồm long móng, đại diện phía Bộ Công an cũng cho biết: Đối tượng khai bán giấy chứng nhận cho nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa có điều kiện xác minh nên chưa có đầy đủ chứng cớ làm căn cứ để khởi tố. Vụ án đang được tiếp tục tiến hành làm rõ.

 

P.Thanh