Quảng Bình:

Từ cựu binh nghèo thành cựu binh tỷ phú

Dân trí Sau khi rời quân ngũ, gia cảnh nghèo khó, bản thân lại chưa có việc làm ổn định nên cựu binh Nguyễn Văn Thắc gặp muôn vàn khó khăn. Thế nhưng, bằng ý chí, nghị lực của người lính năm xưa, ông Thắc đã từng bước vượt khó và nay đã trở thành một doanh nhân tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Người cựu binh, doanh nhân tiêu biểu mà chúng tôi nói đến là Nguyễn Văn Thắc (SN 1962, ở thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Nghị lực vượt khó của chàng trai trẻ

Cũng như bao chàng trai trẻ khác, năm 1978, người thanh niên Nguyễn Văn Thắc với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng TNXP bên dòng sông Thạch Hãn (Quảng Trị). Sau hơn 2 năm làm nhiệm vụ tại đây, Nguyễn Văn Thắc được chỉ huy điều động vào Trường Sỹ quan Chỉ huy kỹ thuật Không quân tại Nha Trang (Khánh Hòa) học tập và trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa máy bay tại Trung đoàn 910.

Đến năm 1984, người lính trẻ Nguyễn Văn Thắc đã xin xuất ngũ về quê hương sống cùng gia đình. Trở về cuộc sống đời thường, gia cảnh nghèo khó, bản thân lại chưa có công việc làm, ông Thắc được một người quen giới thiệu vào làm việc tại Lâm trường Đồng Hới.

Trong khoảng thời gian làm việc ở đây, ông đã bén duyên và xây dựng gia đình với nữ nhân công Hoàng Thị Hương. Sau một thời gian chung sống, hai vợ chồng có với nhau 3 người con.

Cựu binh Nguyễn Văn Thắc bên xưởng cưa cơ ngơi của mình
Cựu binh Nguyễn Văn Thắc bên xưởng cưa cơ ngơi của mình

Những tháng ngày sau đó, với đồng lương công nhân ít ỏi, hai vợ chồng ông Thắc không đủ trang trải cuộc sống và nuôi nấng cho 3 người con ăn học. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, ông Thắc quyết định nhận 20ha rừng thông từ lâm trường về làm khoán. “Lúc nhận rừng, vợ chồng tự hứa với nhau cố gắng chịu khó, chịu khổ để nuôi con cái được ăn học nên người, nhưng khổ nỗi thông quanh năm bị bão gãy đổ hết, phần thì bị mất trộm nên nhiều khi trắng tay”, ông Thắc kể.

Nhiều năm gắn bó với rừng thông nhưng vẫn không thể thoát được cái nghèo, sau nhiều đêm thức trắng, ông Thắc đã “liều mạng” bàn với vợ là phải vay mượn tiền ngân hàng để để tư làm ăn. Đó là thời điểm năm 2006, khi lâm trường bàn giao một diện tích đất rừng cho vợ chồng trồng keo tràm nên ông Thắc đã mạnh dạn vay mượn tiền quyết chí đầu tư máy móc để mở một xưởng cưa xẻ gỗ tại nhà.

“Dù mở xưởng cưa thời đó không lời lãi được nhiều nhưng tôi nghĩ đó là “nút thắt” quan trọng để vợ chồng tôi có được như ngày hôm nay”, ông Thắc kể lại những tháng ngày gian khó.

Và con đường trở thành người cựu binh tỷ phú

Những năm đầu, xưởng cưa của hai vợ chồng ông Thắc chỉ đủ trang trải các chi phí sinh hoạt gia đình và trả lương cho công nhân. Nhưng đến năm 2014, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc đã quyết định nâng cấp xưởng gỗ của mình lên thành công ty có tên là Công ty TNHH Tấn Phương do chính ông làm giám đốc.

Sau khi mở công ty, ông tuyển thêm công nhân, mở rộng thêm các ngành nghề như: chế biến, sản xuất đồ gỗ gia dụng, mộc mỹ nghệ. Cơ sở của ông ngày một được nâng cấp với quy mô nhà xưởng diện tích trên 3.000m2, với 5 máy cưa xẻ gỗ hiện đại với tổng vốn đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Nhớ lại những tháng ngày gian khó khi mới mở xưởng cưa tạm bợ, ông Thắc trải lòng: “Nói thật với chú, những ngày đầu mới mở xưởng cưa, tay nghề chưa có, nhiều khi xẻ 3 cây gỗ thì hỏng mất 2 cây, có những lúc tôi thấy nản vô cùng. Nhưng ở những thời điểm khó khăn nhất, tôi lại nhớ đến những ngày tháng được rèn luyện trong quân ngũ nên càng làm tôi quyết tâm phải vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Cùng với đó, vợ tôi cũng luôn động viên phải cố gắng hết sức. Nhờ thế, công ty mới phát triển như ngày hôm nay”.

Năm 2017, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc vinh dự được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cấp bằng khen “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”
Năm 2017, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc vinh dự được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cấp bằng khen “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”

Hiện nay, doanh thu từ nhà xưởng của gia đình ông Thắc luôn đạt gần 1 tỷ đồng/năm. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với mức lương ổn định từ 6 - 20 triệu đồng/tháng/người và nhiều lao động thời vụ. Ngoài việc cưa xẻ, chế biến gỗ, công ty của cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc đã mở rộng các ngành nghề như đầu tư xây dựng, kinh doanh siêu thị mini, tạo thêm cho 8 lao động với mức thu nhập gần 5-7 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, mỗi năm tổng hợp nhiều ngành nghề sản xuất và kinh doanh của công ty đã đưa lại cho gia đình ông nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Nói về hướng phát triển của công ty, ông Thắc chia sẻ: “Thời gian tới, công ty tiếp tục đầu tư và mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư nhà xưởng hiện đại hơn. Ngoài ra, tôi dự định sẽ đầu tư xây dựng nhà hàng, khách sạn nghỉ dưỡng, nhằm phát triển dịch vụ du lịch, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho con em địa phương”.

Nói về cựu binh Nguyễn Văn Thắc, ông Cao Thanh Dương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thuận Đức cho hay: “Gia đình cựu binh Thắc là một tấm gương sáng điển hình, doanh nhân thành đạt. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Thắc còn tích cực tham gia xây dựng phát triển hội cơ sở và các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho cựu chiến binh và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Còn ông Lê Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Thuận Đức cho biết, không chỉ là cựu binh - kinh doanh giỏi, ông Thắc còn được chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu làm công an viên xã Thuận Đức trong vòng 10 năm liền nhờ uy tín và bản lĩnh của mình. Tự hào hơn, năm 2017, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc vinh dự được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cấp bằng khen “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”.

Đặng Tài

MỚI NHẤT
Hai học sinh nhập viện cấp cứu nghi do nổ bình gas mini
Hai học sinh nhập viện cấp cứu nghi do nổ bình gas mini

(Dân trí) - Nghe tiếng nổ lớn phát ra từ căn nhà gần trung tâm chợ, người dân vội vàng chạy tới phát hiện hai em học sinh bị thương nặng, người bê bết máu.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:16

Chủ vuông tôm bị điện giật tử vong
Chủ vuông tôm bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/8, tin từ UBND xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ điện giật làm chủ một vuông tôm tử vong.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:15

Nghi vấn Cục Đường thủy nội địa thu “quỹ đen” từ hàng chục gói thầu
Nghi vấn Cục Đường thủy nội địa thu “quỹ đen” từ hàng chục gói thầu

(Dân trí) - Việc thu “quỹ đen” của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam được cho là thực hiện trong năm 2015 - 2016, thu vào thời điểm hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập tổ xác minh.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:05

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những sai phạm thi THPT quốc gia
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những sai phạm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm nhưng không vì sai phạm ấy mà phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi. Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, 1/8.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:03

Cầu “há miệng” chờ người rơi xuống sông: Chi 2,5 tỷ đồng sửa chữa khẩn cấp
Cầu “há miệng” chờ người rơi xuống sông: Chi 2,5 tỷ đồng sửa chữa khẩn cấp

(Dân trí) - Trước sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu Lộc Yên, gây ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại cũng như đời sống, sản xuất kinh doanh của hàng ngàn hộ dân, Tổng cục Đường bộ đã duyệt chi 2,5 tỷ đồng để Hà Tĩnh tiến hành sửa chữa khẩn cấp cầu.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:06

Bãi xe ô tô “ế khách” trong ngày đầu tăng phí
Bãi xe ô tô “ế khách” trong ngày đầu tăng phí

(Dân trí) - Trong ngày đầu tăng phí đậu xe dưới lòng đường trung tâm TPHCM (từ 4-8 lần), nhiều tài xế cũng như nhân viên giữ xe còn bỡ ngỡ, lúng túng… Than thủ tục cài đặt phần mềm ứng dụng gửi xe rườm rà, phí lại cao, nhiều tài xế không gửi xe. Do vậy, nhiều tuyến đường thông thoáng đến bất ngờ, khác hẳn cảnh xe đậu dày đặc như mọi ngày.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:00

Những người mẹ trẻ sinh con từ thuở 12
Những người mẹ trẻ sinh con từ thuở 12

(Dân trí) - Giữa trưa, tiếng trẻ con khóc đòi sữa mẹ vọng ra từ một căn nhà được quây bằng những thanh lồ ô đập dập xen lẫn tiếng nói chuyện của mấy đứa trẻ. Bên trong, một thiếu phụ trẻ vừa địu con vừa lụi hụi thổi bếp lửa, vây quanh là hai đứa nhỏ, đứa chỉ mặc quần, đứa mặc độc chiếc áo…

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:52

CSGT Hà Nội dùng xe tải chở người dân qua điểm ngập
CSGT Hà Nội dùng xe tải chở người dân qua điểm ngập

(Dân trí) - Trên Đại lộ Thăng Long (Hà Nội), lực lượng CSGT bố trí nhân lực cùng 3 xe cảnh sát túc trực chở người dân cùng phương tiện đi qua điểm ngập.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:50

Bộ Giao thông xử lý trách nhiệm Cục trưởng Đường sắt vì tai nạn liên tiếp
Bộ Giao thông xử lý trách nhiệm Cục trưởng Đường sắt vì tai nạn liên tiếp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phê bình nghiêm khắc tập thể lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam và cá nhân ông Vũ Quang Khôi - Cục trường Cục Đường sắt Việt Nam - do để xảy ra tai nạn tàu hỏa liên tiếp hồi tháng 5.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:42

Bộ Tư pháp rà soát sơ hở trong công tác cán bộ
Bộ Tư pháp rà soát sơ hở trong công tác cán bộ

(Dân trí) - Bộ Tư pháp yêu cầu rà soát, bổ sung, khắc phục những sơ hở, bất cập trong công tác tổ chức, cán bộ giữa bối cảnh ông Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink - người trúng tuyển nhưng không được bổ nhiệm Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội, đang khiếu nại toàn bộ quyết định giải quyết của Bộ này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:38

Khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 8
Khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 8

(Dân trí) - Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, trong tháng 8 này, nhiều khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

Dựng lại hiện trường vụ xe khách tông xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân
Dựng lại hiện trường vụ xe khách tông xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân

(Dân trí) - Ngày 1/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng dựng lại hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân, sau gần 5 tháng xảy ra vụ việc khiến 1 cảnh sát PCCC tử vong.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tai nạn thảm khốc: Giả mạo người nhà nạn nhân để nhận tiền ủng hộ
Vụ tai nạn thảm khốc: Giả mạo người nhà nạn nhân để nhận tiền ủng hộ

(Dân trí) - Bệnh viện Đà Nẵng xác nhận có tình trạng giả mạo người nhà nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam hôm 30/7 để nhận tiền ủng hộ từ những tấm lòng hảo tâm.

Thứ tư, 01/08/2018 - 11:54

Ngập lụt ở Chương Mỹ: Xuất hiện hố sụt làm nghiêng nhà dân
Ngập lụt ở Chương Mỹ: Xuất hiện hố sụt làm nghiêng nhà dân

(Dân trí) - Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên đang xảy ra hiện tượng sụt lún hố sâu khoảng 2,5m, rộng khoảng 3m, ảnh hưởng đến phần móng một số nhà dân; có ngôi nhà xây kiên cố cũng bị nghiêng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 11:49

Phó Chủ tịch UBND TP bị giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”?!
Phó Chủ tịch UBND TP bị giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”?!

(Dân trí) - Một “Chứng chỉ quy hoạch” dự án đang gây xôn xao dư luận bởi nhiều điểm kỳ lạ khi người ký “chứng chỉ” là tên một Phó Chủ tịch UBND TP Tân An nhưng địa điểm thực hiện dự án lại ở huyện Đức Hoà. Vị Phó Chủ tịch TP khẳng định không hề ký văn bản này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 11:19

Tàu hỏa tông nát ô tô, 1 người chết, 3 người bị thương
Tàu hỏa tông nát ô tô, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Đang băng qua đường ngang dân sinh, chiếc xe ô tô con 4 chỗ bị đoàn tàu khách SE7 lao đến đâm vào khiến chiếc xe văng xa gần 10m. Cú va chạm mạnh làm 4 người ngồi trong xe ô tô bị thương nặng, 1 người sau đó đã tử vong.

Thứ tư, 01/08/2018 - 11:10

Vụ dân mua hàng kém chất lượng giá cao: Yêu cầu kiểm điểm Trưởng phòng Văn hóa
Vụ dân mua hàng kém chất lượng giá cao: Yêu cầu kiểm điểm Trưởng phòng Văn hóa

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều người dân “té ngửa” sau khi bị dụ mua hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao, UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã yêu cầu kiểm điểm ông Bùi Kim Dậu - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:50

Nhiều nhà dân "lao" xuống sông Đà do nhà máy thủy điện xả lũ?
Nhiều nhà dân "lao" xuống sông Đà do nhà máy thủy điện xả lũ?

(Dân trí) - Mới đây, hàng chục ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) bị sạt trượt xuống sông Đà hoặc nứt toác, hư hỏng. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của vụ việc là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ những ngày gần đây. Lãnh đạo Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã có trao đổi về vấn đề này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:40

Những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 8
Những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 8

(Dân trí) - Bỏ quy định trẻ dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế, tăng mức trợ cấp cho người có công, điều chỉnh trợ cấp cho cán bộ xã đã nghỉ hưu… là những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 8/2018.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:42

Vì sao bệnh binh 35 năm không được hưởng chế độ?
Vì sao bệnh binh 35 năm không được hưởng chế độ?

(Dân trí) - Trong quá trình ông Phan Thanh Nhì bị chấn thương, đồng đội và những người chứng kiến lúc đó đã sẵn sàng làm chứng và nguyện vọng của họ đều mong cho ông Nhì được hưởng chế độ xứng đáng. Tuy nhiên, hàng chục năm đi làm làm lại thủ tục, các cơ quan chức năng chỉ trả lời không tìm thấy hồ sơ lưu trữ về trường hợp của ông Nhì.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:59

Tưởng được "siêu khuyến mãi", dân ngã ngửa vì mua hàng kém chất lượng giá cao
Tưởng được "siêu khuyến mãi", dân ngã ngửa vì mua hàng kém chất lượng giá cao

(Dân trí) - Sau khi phát hiện hàng được bán với giá đắt mà chất lượng không đảm bảo, người dân đã vây những người bán hàng yêu cầu trả lại tiền và báo cáo cơ quan chức năng thu giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:49

Hà Nội: Cửa hàng ảnh viện gia đình bốc cháy dữ dội trong mưa
Hà Nội: Cửa hàng ảnh viện gia đình bốc cháy dữ dội trong mưa

(Dân trí) - Tối 31/7, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cửa hàng ảnh viện gia đình trên đường Xã Đàn, đoạn gần hầm chui Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội).

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:03

Nam thanh niên tâm thần tử vong dưới giếng
Nam thanh niên tâm thần tử vong dưới giếng

(Dân trí) - Nam thanh niên 27 tuổi từng có tiền sử bị bệnh tâm thần ở nhà chơi với cha. Khi người mẹ về nhà không thấy con đâu, tá hỏa đi tìm mới biết con đã rơi xuống giếng tử vong.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:00

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục nói về việc xử lý vụ gian lận thi
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục nói về việc xử lý vụ gian lận thi

(Dân trí) - Trong 2 ngày (ngày 31/7-1/8/2018), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu cụ thể trước Chính phủ về sai phạm bộc lộ trong kỳ thi THPT quốc gia, nhất là hướng xử lý.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:12