Thứ ba, 04/05/2021 - 21:35

Từ 5/5 thực hiện quy định mới về quản lý, bàn giao người hoàn thành cách ly

Dân trí

Nói tới những ca Covid-19 lây lan ra cộng đồng từ những người hoàn thành việc cách ly về địa phương những ngày qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thắt chặt quy định bàn giao đối tượng này...

Chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (4/5), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, phải cách ly triệt để, không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. 

Phó Thủ tướng đề cập bối cảnh nhiều địa phương những ngày qua lại bước vào "trận chiến" căng thẳng mới. "Đến nay, đương nhiên tình hình còn rất phức tạp nhưng cơ bản đến giờ phút này, tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt" - Phó Thủ tướng khái quát.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý, 3 đợt dịch trước, hoặc dịch bùng phát từ nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài hoặc từ bên trong, nhưng đợt dịch lần này thì vừa có từ bên trong, mà áp lực từ biên giới Tây Nam cũng rất lớn. Thêm nữa, biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, bệnh nặng hơn nên càng phải quyết tâm chặn dịch.

Từ 5/5 thực hiện quy định mới về quản lý, bàn giao người hoàn thành cách ly - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp chiều 4/5 của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (ảnh: VGP).

Xử lý nghiêm địa phương, cá nhân lơ là chống dịch

Nói về đặc điểm đợt dịch lần này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn đề cập những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cao.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, nhập cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tại phiên họp trước của Ban Chỉ đạo, ông đã yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các bộ rà soát, chuẩn bị cho tình huống có 30.000 người nhiễm. "Không phải chúng ta dự báo sẽ có 30.000 người nhiễm mà tính đến trường hợp xấu để sẵn sàng chuẩn bị và phải phấn đấu để không bao giờ có tình huống đó xảy ra", Phó Thủ tướng giải thích.

Phó Thủ tướng yêu cầu tới đây phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. Thời gian tới, cả nước sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Qua phân tích một số trường hợp phát bệnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây nhiễm cho cộng đồng, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thảo luận về việc thực hiện các quy định cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nhà.

Các ý kiến thống nhất đánh giá, một số cơ sở cách ly tập trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt trong xử trí khi phát hiện trường hợp cách ly nhiễm Covid-19.

Công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, sau đó theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi rất lỏng lẻo. Điển hình là ca bệnh 2899 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, sau khi về theo dõi, giám sát y tế tại nhà đã gặp gỡ, tiếp xúc, tổ chức ăn uống với rất nhiều người. Hay trường hợp ca bệnh là chuyên gia Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái đã di chuyển đến rất nhiều tỉnh thành.

"Thắt" quy định bàn giao người hoàn thành cách ly về

Từ 5/5 thực hiện quy định mới về quản lý, bàn giao người hoàn thành cách ly - 2
Vấn đề rà soát quy trình cách ly, bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương được tập trung thảo luận trong phiên họp.

Từ thực tế đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo từ 0h ngày 4/5, các trung tâm cách ly chưa đưa người đã hết thời gian cách ly tập trung về địa phương. Bộ Y tế phải rà soát lại quy định, hướng dẫn và trong ngày 4/5, phải có văn bản gửi tất cả địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt nhằm bảo đảm việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương có người cách ly về cư trú, về làm việc phải có bàn giao, tiếp nhận, được quản lý chặt chẽ trong 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế, Bộ sẽ hoàn thành văn bản này và ban hành trong chiều tối 4/5 để từ sáng 5/5, các trung tâm và các địa phương căn cứ thực hiện đúng.

Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu cơ quan tổ chức, giám sát hoạt động cách ly tuyệt đối không được để tình trạng trong thời gian theo dõi, giám sát y tế sau cách ly mà người phải thực hiện cách ly lại tiếp tục đi tụ tập đông người, đi ăn uống, những nơi công cộng mà không giữ nguyên tắc phòng dịch, để lây lan ra cộng đồng cực kỳ nguy hiểm.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cảnh báo, thời gian qua, cả nước mới tập trung phát biểu về ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới nhưng qua đợt này cũng phải chú ý nguy cơ dịch bệnh trong nước từ người nhập cảnh hợp pháp do công tác cách ly tập trung và quản lý y tế sau cách ly không tốt.

Đối phó với tình hình hiện tại, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia nhắc nhở, không được bỏ quên nguy cơ dịch bệnh có thể thẩm thấu từ những người nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới bất kỳ lúc nào vì để dịch cùng lúc xuất hiện trong nước lẫn xâm nhập từ bên ngoài thì rất phức tạp.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể tất cả các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường kêu gọi nhân dân tiếp tục cùng với chính quyền quản lý thật tốt, không để nhập cảnh trái phép xảy ra, gây họa cho cộng đồng.

Thái Anh

Đáng quan tâm