Từ 20/9, Bạc Liêu "nới lỏng gần như hết mức" như thế nào?

(Dân trí) - Lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu áp dụng Chỉ thị 19 ở hầu hết các địa phương trong tỉnh sau khi nhiều nơi được đánh giá là "vùng xanh".

Áp dụng Chỉ thị 19 trên phần lớn địa bàn

Từ 0h ngày 20/9, 6 phường, xã của TP Bạc Liêu (phường 2, phường 5, phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông) và thị xã Giá Rai cùng 4 huyện: Đông Hải, Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Có thể nói Bạc Liêu đã "nới lỏng gần như hết mức" để các hoạt động của người dân có thể trở lại hoạt động trong trạng thái "bình thường mới".

Từ 20/9, Bạc Liêu nới lỏng gần như hết mức như thế nào? - 1

Các "vùng xanh" của Bạc Liêu áp dụng Chỉ thị 19 từ 0h ngày 20/9.

Với các địa bàn thực hiện Chỉ thị 19, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", giữ khoảng cách tối thiểu 1 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tỉnh vẫn cho tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: quán bar, karaoke, phòng game, cơ sở massage.

Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khác được phục vụ khách tại chỗ nhưng bố trí một bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2 m.

Tỉnh này cho các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động trong điều kiện "bình thường mới" nhưng phải có kế hoạch "Phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19" được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì mới được phép hoạt động.

Đối với lễ cưới, lễ tang phải rút ngắn thời gian, tổ chức trong phạm vi gia đình và phải thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã nơi tổ chức để có biện pháp phòng, chống dịch.

Từ 20/9, Bạc Liêu nới lỏng gần như hết mức như thế nào? - 2

Tuyến đường lớn ở trung tâm TP Bạc Liêu vắng người qua lại.

Bạc Liêu cũng đưa ra nguyên tắc chung cho việc di chuyển trong thời điểm áp dụng Chỉ thị 19 là đảm bảo nguyên tắc "5K", dỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát giữa các địa bàn có cùng mức độ nguy cơ với nhau và không hạn chế qua lại giữa các địa bàn này.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, đã chỉ đạo: "Dù thực hiện chỉ thị nào thì công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh".

Nhiều điểm kinh doanh mở cửa, có nơi vẫn "e dè"

Ghi nhận của PV Dân trí, từ chiều ngày 19/9, trước giờ áp dụng các Chỉ thị 19, Chỉ thị 15, nhiều cửa hàng, điểm buôn bán đã bắt đầu rục rịch.

"Sau nhiều ngày dừng bán, việc kinh doanh khó khăn. Khi được cho mở cửa trở lại ngày 20/9 mừng lắm nên quán dự là sẽ có nhiều ưu đãi cho khách", một chủ quán ẩm thực sinh thái ở phường Nhà Mát chia sẻ.

Nhiều chủ quán cà phê ở TP Bạc Liêu cũng đã đăng tải hình ảnh, thông báo sẵn sàng mở cửa đón khách trở lại, trên mạng xã hội.

Từ 20/9, Bạc Liêu nới lỏng gần như hết mức như thế nào? - 3

Một chủ quán cà phê ở phường 2 cho biết chưa mở cửa bán trở lại sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Tuy nhiên, có nhiều quán cũng còn rất "e dè" trước tình hình dịch bệnh. Một chủ quán cà phê ở phường 2 (TP Bạc Liêu) cho biết: "Để mang lại sự yên tâm cho khách và nhân viên trong thời gian dịch bệnh mới được kiểm soát, quán chưa mở cửa trở lại vào ngày 20/9". 

Cũng theo quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu, từ 0h ngày 20/9, tỉnh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với 4 phường của TP Bạc Liêu, gồm phường 1, 3, 7, 8.

Áp dụng Chỉ thị 15 đối với các xã của huyện Hòa Bình, riêng thị trấn Hòa Bình áp dụng Chỉ thị 16.

Từ 20/9, Bạc Liêu nới lỏng gần như hết mức như thế nào? - 4