Từ 1/8, người dân cần lưu ý điều gì khi đăng ký xe trực tuyến?

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/8, quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe ô tô sẽ có nhiều thay đổi khi người dân thực hiện đăng ký trực tuyến.

Ngày 21/7, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM cho biết, đơn vị sẽ thực hiện một số quy định mới về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Từ 1/8, người dân cần lưu ý điều gì khi đăng ký xe trực tuyến? - 1
Từ ngày 1/8, người dân có thể làm thủ tục đăng ký xe trực tuyến

Theo đó, từ ngày 1/8, các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các Bộ.

Chủ phương tiện lưu ý gì khi đăng ký xe trực tuyến?

Khi thực hiện đăng ký xe trực tuyến, chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc cổng dịch vụ công Quốc gia và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. 

Chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe trực tuyến thực hiện từ ngày 1/3/2021.

Từ 1/8, người dân cần lưu ý điều gì khi đăng ký xe trực tuyến? - 2
Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định

Xe ô tô được gắn 2 biển số ngắn với chiều cao 165mm, chiều dài 330mm thay vì gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như trước đây.

Đối tượng được cấp đổi, cấp lại biển số xe thuộc các trường hợp biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số.

Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. 

Đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/2021, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ bị xử lý theo quy định của chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định.

Thông tư 58 cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định. 

Từ 1/8, người dân cần lưu ý điều gì khi đăng ký xe trực tuyến? - 3
Kể từ 1/8, các xe ô tô được gắn 2 biển số ngắn. Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen

Chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác. Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe không phải nộp Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe, chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe của Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ biển số xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe và làm thủ tục di chuyển, đổi biển số theo đúng quy định.

4 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe

Kể từ ngày 1/8, Phòng PC08 sẽ thành lập thêm Tổ đăng ký xe ô tô Nam Sài Gòn ở địa chỉ 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7 để tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô Nam Sài Gòn tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 4, 7, 8, huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè.

Tại điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô (282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) sẽ tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình và quận Bình Thạnh.

Từ 1/8, người dân cần lưu ý điều gì khi đăng ký xe trực tuyến? - 4
TPHCM có 4 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của người dân. Trong ảnh, cán bộ CSGT hướng dẫn người dân làm thủ tục tại điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh

Tại điểm đăng ký, cấp biển số xe ô tô Rạch Chiếc sẽ tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 2, 9 và quận Thủ Đức.

Tại điểm Đăng ký, cấp biển số xe ô tô An Sương sẽ tiếp nhận tất cả các loại xe ô tô của các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi (trừ các loại xe có tải trọng từ 5 tấn trở lên).

Bên cạnh đó, do địa giới hành chính giáp ranh hoặc các phương tiện hạn chế vào nội đô theo quy định của UBND TPHCM hoặc do điều kiện khách quan khác thì chủ phương tiện có thể nộp hồ sơ tại điểm đăng ký xe gần nhất.