Từ 0h ngày 23/9, Hà Tĩnh, Sơn La mở lại các dịch vụ, kinh doanh

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sơn La cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học mầm non, các tuyến xe buýt nội tỉnh, dịch vụ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... từ 0h ngày 23/9.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học mầm non. Trước đó, các khối từ tiểu học đến THPT tại Hà Tĩnh cũng đã chuyển sang học trực tiếp.

Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát; quán, điểm ăn uống vỉa hè; phòng tập gym, bi-a, yoga được hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, không quá 30 người trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h đêm.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải đăng ký công suất hoạt động và cam kết với UBND phường, xã, thị trấn; ghi tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR xác nhận đi, đến đối với khách hàng; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Từ 0h ngày 23/9, Hà Tĩnh, Sơn La mở lại các dịch vụ, kinh doanh - 1

Nhiều dịch vụ, hoạt động được mở cửa trở lại từ ngày mai trong đó cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học mầm non. 

Đối với dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay, móng chân, cơ sở thẩm mỹ, spa: Hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất của mỗi cơ sở và chỉ được hoạt động đến 21h đêm; yêu cầu các cơ sở đăng ký công suất hoạt động và cam kết với UBND phường, xã, thị trấn; ghi tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR xác nhận đi, đến đối với khách hàng; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các tuyến xe buýt nội tỉnh, yêu cầu mỗi chuyến xe chở không quá 50% chỗ ngồi, lượt; bắt buộc đo thân nhiệt hành khách, tuyệt đối không cho hành khách có dấu hiệu ho, sốt, khó thở lên xe; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR khách đi xe trên từng chuyến xe; bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách theo quy định.

"Hạn chế tổ chức đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt. Nếu tổ chức thì số lượng tham gia không quá 30 người và yêu cầu phải đăng ký và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với Ban cán sự thôn, xóm, tổ dân phố" - văn bản nêu rõ.

Riêng các hoạt động trung tâm hội nghị, tiệc cưới; rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng tiếp tục dừng hoạt động.

Ngày 22/9, UBND tỉnh Sơn La có quyết định về việc hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, và tiếp tục tạm dừng một số loại hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Phù Yên).

Theo đó, Sơn La cho phép mở cửa các hoạt động lại gồm: Các nhà hàng, quán ăn (quán ăn sáng, quán ăn vặt và các quán ăn, quán bia, quán nước vỉa hè, quán cà phê, quán giải khát...). Quy định cùng một thời điểm không quá 10 người/ một phòng; khuyến khích hình thức đặt hàng, vận chuyển hàng đến nhà; Chỉ hoạt động đến 22h hằng ngày.

Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, cắt tóc, nail, spa, khu vui chơi, giải trí, quán game. Quy định không quá 10 người/ một phòng cùng một thời điểm và chỉ hoạt động đến 22h hằng ngày.

Từ 0h ngày 23/9, Hà Tĩnh, Sơn La mở lại các dịch vụ, kinh doanh - 2

Tỉnh Sơn La mở lại các dịch vụ, kinh doanh từ 0h ngày 23/9 (Ảnh: Mạnh Quân).

Các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao theo hình thức tập trung đông người ngoài trời và trong nhà (trừ huyện Phù Yên) như bi-a, gym, yoga, bóng bàn, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cầu lông, bể bơi, thể dục thẩm mỹ... không quá 15 người trên cùng một địa điểm, bóng đá không quá 25 người trên cùng một địa điểm).

Hoạt động trở lại khu quảng trường Tây Bắc. Quy định mỗi nhóm không quá 5 người/một điểm.

Hoạt động trở lại khu di tích Đền thờ Vua Lê Thái Tông; các đền, chùa và các nơi thờ tự khác trên địa bàn tỉnh. Quy định không đón tiếp quá 4 người trong cùng một thời điểm.

Sơn La cho phép hoạt động trở lại 100% số chuyến khai thác tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, vận tải hành khách bằng xe buýt; 100% số phương tiện xe taxi, xe hợp đồng trong phạm vi nội tỉnh. Các phương tiện hoạt động vận tải khách nội tỉnh phải chấp hành quy định không được chở quá 50% số người cho phép và tuân thủ các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh Sơn La cũng quy định, đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế; Bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư thiết bị cần thiết để phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ngoài các dịch vụ, loại hình kinh doanh được hoạt động trở lại thì tỉnh Sơn La cũng yêu cầu các loại hình sản xuất, kinh doanh sau tiếp tục tạm dừng hoạt động bao gồm: Vận chuyển hành khách tuyến cố định liên tỉnh; vận chuyển khách bằng xe taxi, xe hợp đồng từ Sơn La đi các tỉnh, thành phố và ngược lại (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe vận chuyển công dân thuộc diện cách ly, các trường hợp được Bộ Giao thông vận tải quy định).

Các cơ sở lưu trú Nhà nghỉ, khách sạn, nhà nghỉ cộng đồng (trừ các cơ sở được nhà nước trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh).

Các Nhà hàng tiệc cưới, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm