Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương bị hành hung ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua (24-25/5), ông Nguyễn Hồng Điệp- Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) liên tục bị một nhóm công dân tỉnh Bạc Liêu đi khiếu nại, tố cáo dài ngày bao vây, dọa nạt và hành hung gây thương tích ngay tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội).

Ông Nguyễn Hồng Điệp trong một lần trả lời phỏng vấn báo Dân trí (Ảnh: T.K)
Ông Nguyễn Hồng Điệp trong một lần trả lời phỏng vấn báo Dân trí (Ảnh: T.K)

Trao đổi với PV Dân trí trưa nay 25/5, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, nhóm công dân tỉnh Bạc Liêu đã tới lưu trú tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương từ hơn 2 tháng nay và đã được bố trí tiếp nhiều lần. Mặc dù Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhưng nhóm công dân này vẫn không chịu trở về địa phương mà đeo bám và có nhiều hành vi gây mất trật tự an ninh Trụ sở. Trước đó, nhóm công dân tỉnh Bạc Liêu cũng đã chặn xe, đập cửa kính, đe dọa đánh các lãnh đạo Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Đỉnh điểm của sự việc diễn ra vào sáng qua (24/5) khi nhóm công dân tỉnh Bạc Liêu đã bao vây, túm áo, xô đẩy khiến ông Nguyễn Hồng Điệp bị ngã ngửa, đập đầu vào gốc cây trong sân Trụ sở Tiếp công dân Trung ương. Trên lưng của ông Điệp cũng xuất hiện nhiều vết xước do quá trình lôi kéo, xô đẩy.

“Họ còn la hét, chửi bới và tiếp tục đe dọa sẽ có hành vi tiếp theo đối với các đồng chí lãnh đạo Trụ sở Tiếp công dân Trung ương và cán bộ tiếp dân tại đây”- ông Điệp nói.

Đến sáng nay 25/5, khi tới cơ quan làm việc, ông Điệp tiếp tục bị một nhóm công dân của tỉnh Bạc Liêu và địa phương khác la hét, đe dọa.

“Gần đây chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều hành vi gây rối, chửi bới, dọa nạt và hành hung như vậy. Nếu ngành công an không có cách xử lý, bảo vệ phù hợp thì anh em cán bộ, lãnh đạo ở Trụ sở Tiếp công dân Trung ương còn bị hành hung, đe dọa. Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương còn bị hành hung như vậy thì sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ tiếp dân và gia đình họ đây?”- ông Điệp lo lắng.

Báo cáo của Ban Tiếp công dân Trung ương cho biết, gần đây Trụ sở Tiếp công dân Trung ương liên tục xảy ra các vụ việc công dân đi khiếu kiện lâu ngày tụ tập căng băng rôn, khẩu hiệu và la hét, đe dọa, thậm chí chặn xe lãnh đạo rồi hô khẩu hiệu để quay phim, chụp ảnh đăng lên các trang mạng xã hội. Nhiều đoàn đông người đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương với thái độ bức xúc, manh động, có nhiều lời nói xúc phạm cán bộ tiếp dân.

Gần nhất, vào ngày 28/1/2016, bà Phạm Thị Thuận (xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) đã bất ngờ rút dao giấu trong người chém cán bộ tiếp dân Trần Thị Thu Hiền đang làm nhiệm vụ hướng dẫn ở Phòng Đăng ký đầu. Sau khi có kết quả giám định thương tật của bà Hiền là 13%, cơ quan công an đã khởi tố tạm giam bà Thuận 4 tháng.

Ban Tiếp công dân Trung ương cũng đã có văn bản kiến nghị đề xuất với Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Công an TP Hà Nội tăng cường lưc lượng bảo vệ cho Trụ sở Tiếp công dân Trung ương trước tần xuất vi phạm trật tự tại đây ngày một gia tăng và tính mạng của cán bộ tiếp dân ngày càng đe dọa nghiêm trọng.

Thế Kha