Thứ năm, 01/10/2015 - 13:47

Trung Quốc vẫn tiếp tục truy đuổi, tấn công tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

Dân trí

Trung Quốc tiếp tục các hoạt động truy đuổi, tấn công và tịch thu tài sản, ngư cụ, thậm chí đâm chìm tàu cá của ta khi khai thác hải sản tại Hoàng Sa. Mới đây nhất, Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Quy hoạch khu chức năng hành chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Sáng 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà về các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã thông báo với các cử tri tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – chính trị… của cả nước trong 9 tháng đầu năm và những mặt còn hạn chế, tồn tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng phòng ngừa răn đe nhất định đối với tệ nạn tham nhũng. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trong khu vực công vẫn còn phổ biến, biểu hiện qua nạn nhận hối lộ, lót tay, chạy chọt để được giao dịch với cơ quan công quyền, nhất là trong các ngành, lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến người dân. Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực.

Qua phát hiện, xử lý các vụ án vụ việc tham nhũng xảy ra cho thấy tính chất tham nhũng ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi tính có tổ chức của các vụ việc, vụ án tham nhũng ngày càng rõ nét hơn. Mức độ tham nhũng, một số vụ án tham nhũng gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp có yếu tố nước ngoài, phần nào ảnh hưởng đến nhìn nhận của quốc tế về tình hình tham nhũng ở Việt Nam.

 

Trung Quốc vẫn tiếp tục truy đuổi, tấn công tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa - 1

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với các cử tri quận Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê

“Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, vẫn là một nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội, làm cản trở sự phát triển của đất nước, của chế độ và làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Dự báo trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, nguy cơ phát sinh tham nhũng. Đáng chú ý, nguy cơ phát sinh tham nhũng trong quá trình triển khai thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn như: đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước; vấn đề xử lý nợ xấu và hoạt động tín dụng của một số tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; hoạt động hoàn thuế VAT… Tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích”, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc Huỳnh Ngọc Sơn cũng thông báo một số thông tin liên quan đến tình hình biển Đông.

Theo đó, Trung Quốc đang tập trung triển khai xây dựng các công trình trên các đảo chiếm đóng tại Trường Sa cũng như tiếp tục hoàn thiện đường sân bay tại bãi đá Chữ Thập, sân bay trực thăng tại một số đảo, thi công xây dựng nhà kiên cố 3-6 tầng, hoàn thiện đèn luồng và đèn hải đăng, lắp đặt điện gió loại nhỏ; bố trí hai radar hàng hải. Trung Quốc còn tổ chức các đợt diễn tập quân sự, tiếp tục cho các tàu hải cảnh, tàu ngư chính và tàu hộ tống đi vào gần các khu vực, các lô dầu khí của ta; giám sát, theo dõi các hoạt động của ta tại các lô này. Trung Quốc tiếp tục các hoạt động truy đuổi, tấn công và tịch thu tài sản, ngư cụ, thậm chí đâm chìm tàu cá của ta khi khai thác hải sản tại Hoàng Sa. Mới đây nhất, Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Quy hoạch khu chức năng hành chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, trong thời gian qua các lực lượng chức năng của ta phát hiện nhiều lượt/chiếc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta cách phía Đông Đông Nam đến Bắc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) 34 đến 89 hải lý.

“Cùng với việc đấu tranh quyết liệt trên mặt trận ngoại giao, ở các diễn đàn quốc tế, các lực lượng của ta cũng theo dõi sát các hoạt động có liên quan của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để kịp thời thông tin, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đấu tranh kiên quyết trước các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của ta. Xử lý nghiêm các tàu nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển của ta, đảm bảo các hoạt động dầu khí của ta được triển khai bình thường”, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết.

Khánh Hồng

 

Đáng quan tâm
Mới nhất