Trung Quốc thường xuyên điều máy bay ra nơi có giàn khoan trái phép

(Dân trí) - Chiều nay,11/5, thông tin từ Cảnh sát biển Việt Nam cho hay, trong những ngày qua Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu, thường xuyên bay trên khu vực giàn khoan trái phép của nước này đậu tại vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự ra nơi có giàn khoan trái phép

Hàng nghìn người dân Việt Nam ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam xuống đường phản đối Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cảnh sát biển, đây là hành động dùng vũ lực đe dọa của phía Trung Quốc. Hiện nay phía Trung Quốc đã ngang ngược tạo ra một vùng bán kính bảo vệ cách giàn khoan theo hình rẻ quạt khoảng 7 hải lý gồm các tàu dân sự và tàu chấp pháp của Trung Quốc. Những tàu này thực hiện việc ngăn chặn đối với tàu của Việt Nam khi tiến về phía giàn khoan Hải Dương - 981 bằng cách sử dụng vòi rồng tấn công vào các tàu Việt Nam.

Đến nay Trung Quốc vẫn duy trì 3 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa và tàu tuần tiễu tấn công nhanh để ngăn cản tàu của Cảnh sát biển Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã dùng loa tuyên truyền, phản đối hành vi Trung Quốc xâm phạm vùng biển và vi phạm quyền tài phán của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ khỏi thềm lục địa và vùng biển của Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, trong ngày hôm nay 11/5, trên cả 3 miền Bắc – Trung Nam, hàng nghìn người dân Việt Nam đã xuống đường phản đối Trung Quốc và yêu câu phía Trung Quốc phải chấm dứt ngay mọi hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – ông Thuận Hữu đã gửi thư tới Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng hiện nay trên Biển Ðông do việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự đến vùng biển Việt Nam. Hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, vi phạm luật pháp và thông lệ quốc tế, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước đang phát triển lành mạnh, tổn thương tình cảm của người dân hai nước.

Hội Nhà báo Việt Nam kiên quyết phản đối hành động xâm phạm này và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan Hải Dương - 981 và các phương tiện hộ tống khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự ra nơi có giàn khoan trái phép


Hàng nghìn người dân Việt Nam đã xuống đường vào sáng nay 11/5, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và toàn bộ lực lượng hiện đang cư trú bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc là lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới, đòi hỏi thiện chí và hành động có trách nhiệm của tất cả các bên trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Ðông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định rằng, những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc để giải quyết sự việc là hoàn toàn phù hợp với tinh thần thiện chí và đầy trách nhiệm đó.

Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho báo giới Việt Nam kêu gọi Hội Nhà báo toàn Trung Quốc và giới báo chí Trung Quốc có nhận thức đầy đủ về tính chất nghiêm trọng của sự việc, về lợi ích hợp pháp, chính đáng và lập trường đúng đắn của Việt Nam, tích cực đóng góp xây dựng cùng Hội Nhà báo Việt Nam để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ hòa bình và ổn định, duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tuấn Hợp – Quang Phong

Đọc thêm
Đang được quan tâm