Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!

Dân trí Với hành động đe dọa hòa bình khu vực, Trung Quốc đang coi thường vai trò của Hội đồng Bảo an mà Trung Quốc là thành viên, nghĩa là Trung Quốc cũng coi thường chính mình, đánh mất vai trò của chính mình. Trung Quốc làm mất lòng tin của quốc tế thì đừng mong cộng đồng quốc tế ủng hộ vai trò của mình trên trường quốc tế.
>>Các nước đặc biệt lo ngại việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam
>>Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam

Đại sứ Trương Triều Dương - nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Philippines - đã nhấn mạnh như vậy, khi trao đổi với PV Dân trí về việc nhóm tàu của Trung Quốc quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Quan hệ hai nước bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng!

- Phóng viên: Thưa ông, tàu Hải Dương 8 và nhóm hộ tống quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, động thái này diễn ra chỉ đúng 1 tuần sau khi nhóm tàu rời đi (hôm 7/8). Theo ông, vì sao Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 rồi quay trở lại?

- Đại sứ Trương Triều Dương: Với hành động đưa tàu trở lại xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, Trung Quốc muốn thể hiện thái độ ngang ngược, thách thức luật pháp quốc tế. Chứng tỏ âm mưu lâu dài và không bao giờ thay đổi của nước này là tiến hành từng bước độc chiếm Biển Đông. 

Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam! - 1

Đại sứ Trương Triều Dương trao đổi với PV Dân trí về hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của Trung Quốc tại bãi Tư Chính

Việc cho tàu của mình tự do ra vào hoạt động ở bãi Tư Chính thực chất cho thấy Trung Quốc đang muốn thể hiện cho cộng động quốc tế rằng Biển Đông là ao nhà của họ, và họ tự cho mình cái quyền muốn đến thì đến, muốn đi thì đi.

Có thể nói, Trung Quốc đang phát đi một thông điệp chính trị rõ ràng rằng: Trung Quốc sẽ không chỉ quấy rối mà còn chủ động tiến hành các cuộc thăm dò đơn phương trên ở Biển Đông và khẳng định vùng nước trong cái gọi là “đường chín đoạn” không còn là vùng tranh chấp mà đã trở thành vùng biển thuộc chủ quyền của nước này. 

Những sự kiện xảy ra gần đây quanh bãi Tư Chính của Việt Nam cho thấy Trung Quốc đang thể hiện thái độ sẵn sàng áp dụng các biện pháp mang tính cưỡng bức. Bằng chứng là tàu khảo sát của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam nhưng đội tàu hộ tống có vũ trang luôn đi cùng. 

Việc tự do đưa tàu vào rồi lại ra, ra rồi lại vào bãi Tư Chính là một bước tiến mới, khác với vụ giàn khoản 981 năm 2014, thể hiện thái độ ngang ngược của Trung Quốc trong việc mặc nhiên coi vùng nước nằm trong cái gọi là “đường chín đoạn”, là “ao nhà” của nước này. Họ tự do ra vào, đi lại, bất chấp phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) và sự phản đối quyết liệt của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Trương Triều Dương - nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Philipines

Rõ ràng, Trung Quốc đã coi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế là không thể ảnh hưởng đến quyết định của nước này; bất chấp dư luận quốc tế, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

- Sự thật là Việt Nam càng tỏ ra thiện chí và phát đi thông điệp về hòa bình thì Trung Quốc lại càng phớt lờ, bất chấp dư luận quốc tế để phản ứng tiêu cực hơn. Trong bối cảnh này, theo ông quan hệ Việt Nam - Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng ra sao, hành động của Trung Quốc đe dọa như thế nào tới hòa bình khu vực?

- Hành động phi pháp của Trung Quốc khiến quan hệ hai nước đang bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng về chính trị, an ninh. Trung Quốc đang làm mất lòng tin đối với Việt Nam, Trung Quốc đang đi ngược lại những cam kết của lãnh đạo hai nước về việc thiết lập mối quan hệ hữu hảo và tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm an ninh, an toàn ở Biển Đông.

Một khi niềm tin chính trị đã mất đi thì những niềm tin khác cũng có thể sẽ mất đi. Nếu động đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, dù chỉ là một tấc đất thì chắc chắn tất cả người dân Việt Nam sẽ quyết tâm giữ tới giọt máu cuối cùng. 

Trung Quốc đang thách thức lòng yêu nước của người dân Việt Nam, "đánh" vào tình cảm của người dân Việt Nam đối với Tổ quốc, đó là điều không nên làm và không thể làm được. Trung Quốc và Việt Nam quá hiểu nhau rồi.

Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam! - 2
Đại sứ Trường Triều Dương: "Trung Quốc đang “đánh” vào tình cảm, lòng tin của người dân Việt Nam"

Qua lịch sử hàng ngàn năm, Trung Quốc phải biết rằng lòng yêu nước của người dân Việt Nam như thế nào. Từ xa xưa đến nay, đã có rất nhiều bài học từ Việt Nam mà Trung Quốc phải nhận, vì thế, Trung Quốc không nên thử thách lòng yêu nước của người dân Việt Nam thêm một lần nữa.

Đối với hòa bình khu vực, Trung Quốc một mặt tỏ ra ủng hộ nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhưng mặt khác lại tiếp tục sử dụng các biện pháp cưỡng ép, xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của các bên có lợi ích ở Biển Đông.

Cách hành xử của Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán COC, làm cho các nước ASEAN càng thấy nhu cầu có COC càng sớm càng tốt, nhưng cũng sẽ e ngại vì những động thái của Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến bầu không khí đàm phán COC.

Khi đàm phán, một trong những yêu cầu quan trọng nhất là phải có lòng tin. Lòng tin bị sụt giảm thì điều đó sẽ nguy hiểm cho cả tiến trình đàm phán. Bãi Tư Chính có thể được coi là một phép thử cho vai trò trung tâm và tính phù hợp trong thời gian tới của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng

Trung Quốc muốn “vô hiệu hóa” Luật Biển

- Ông có cho rằng hành động của Trung Quốc nhằm thử thách sự kiên nhẫn của lực lượng chấp pháp Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển và làm giảm quyết tâm của các đối tác an ninh ủng hộ Việt Nam về giải quyết xung đột chủ quyền?

- Đúng như vậy. Trung Quốc đang thử thách và từ đó tìm đối sách, tính toán các bước tiếp theo. Với vụ việc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam năm 2014, tàu Hải Dương 981 của Trung Quốc đến rồi đi, nhưng không trở lại. Lần này, tàu Hải Dương 8 đến rồi đi, sau đó quay trở lại. Rõ ràng đó là sự thách thức lòng kiên nhẫn của Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi cho rằng là một sai lầm. Vì sao? Trung Quốc thách thức ai? Trung Quốc nên biết rằng, Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không phải riêng Việt Nam. Nghĩa là Trung Quốc đang quốc tế hóa và đa phương hóa lợi ích ở Biển Đông - đây là điều mà Trung Quốc vốn không muốn xảy ra, hành động của Trung Quốc vô hình trung đang đi ngược lại với ý đồ của chính mình là độc chiếm Biển Đông và tự dẫm lên chân mình.

Bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp công luận, Trung Quốc đang biến những tranh chấp về chủ quyền đảo và các thực thể ở Biển Đông thành tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và quyền khai thác tài nguyên ở đây, điều này ảnh hưởng tới rất nhiều quốc gia, trong đó bao gồm cả các đối tác ủng hộ Việt Nam, làm cho các nước ngày càng trở nên quyết tâm hơn trong việc ủng hộ Việt Nam.

Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam! - 3
Trung Quốc làm mất lòng tin của quốc tế thì đừng mong cộng đồng quốc tế ủng hộ vai trò của mình trên trường quốc tế

Là một nước lớn, là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - cơ quan có trách nhiệm cao nhất trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, Trung Quốc có trách nhiệm lớn trong việc thượng tôn pháp luật quốc tế, hành xử một cách có trách nhiệm nhằm mục đích duy trì hòa bình và an ninh toàn cầu cũng như khu vực. Nhưng trên thực tế, bằng cách sử dụng vũ lực, áp chế nước khác ở Biển Đông, Trung Quốc đã không hành xử đúng với vai trò và trách nhiệm quốc tế của mình.

Với hành động đe dọa hòa bình khu vực, Trung Quốc đang coi thường vai trò của Hội đồng Bảo an mà Trung Quốc là thành viên, nghĩa là Trung Quốc cũng coi thường chính mình, đánh mất vai trò của chính mình. Trung Quốc làm mất lòng tin của quốc tế thì đừng mong cộng đồng quốc tế ủng hộ vai trò của mình trên trường quốc tế.

- Từ cái gọi là “đường lưỡi bò”, Bắc Kinh đang biến khu vực không tranh chấp thành khu vực tranh chấp, thậm chí ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên vùng biển của Việt Nam, phải chăng Bắc Kinh đang cố tình “vô hiệu hóa” Luật Biển 1982, thưa ông? 

- Đúng như vậy. Có thể nói, ngay từ khi Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” là Trung Quốc đã muốn viết lại Công ước UNCLOS 1982. Điều này đã từng được đăng tải trên Forbes ngày 26/3/2014, trong bài bình luận của ông Lý Quang Diệu - nguyên Thủ tướng Singapore - có nhận định: Trung Quốc - một quốc gia đang trỗi dậy- tìm cách “viết lại luật biển” để khẳng định biên giới biển trong Biển Đông mà nước này yêu sách.

Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam! - 4
Đại sứ Trương Triều Dương: Trung Quốc muốn “vô hiệu hóa” Luật Biển

Việc cho rằng “đường lưỡi bò” của Trung Quốc có từ năm 1946 trong khi UNCLOS ra đời năm 1982, cho nên “đường lưỡi bò” không chịu sự điều chỉnh của UNCLOS là sai trái. Trung Quốc là thành viên UNCLOS phải chịu sự điều chỉnh theo UNCLOS và từ bỏ những quyết định đi ngược lại UNCLOS.

Cần phải nhấn mạnh rằng, không có chuyện “đường lưỡi bò” có trước UNCLOS thì Trung Quốc không chịu sự ràng buộc nào của UNCLOS ở Biển Đông. Bởi, Trung Quốc là 1 quốc gia thành viên Công ước UNCLOS, đã đặt bút ký phê chuẩn UNCLOS thì phải có nghĩa vụ tuân thủ Công ước này, đó là nguyên tắc. Mọi văn bản pháp lý của quốc gia thành viên ban hành trước mà trái với Công ước đều không có hiệu lực pháp lý.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh+video: Hữu Nghị

MỚI NHẤT
Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Giám đốc Công an, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai
Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Giám đốc Công an, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với 1 Thiếu tướng - nguyên Giám đốc Công an tỉnh, 5 Đại tá - nguyên là các Phó Giám đốc Công an tỉnh này. Với Giám đốc Công an tỉnh đương nhiệm Huỳnh Tiến Mạnh và Trưởng Ban Nội chính Hồ Văn Năm, UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 04:41

Thủ tướng Việt Nam - Australia quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông
Thủ tướng Việt Nam - Australia quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm sáng nay (23/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến trên Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:44

Vinh danh 74 công trình khoa học trong Sách vàng 2019
Vinh danh 74 công trình khoa học trong Sách vàng 2019

(Dân trí) - Ngày 23/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019. Đây là lần thứ 4 Sách vàng sáng tạo Việt Nam được biên soạn, công bố.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:18

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Australia lần đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Australia lần đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên ông Scott Morrison thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:12

Thủ tướng gợi ý mức tăng trưởng hợp lý để thoát bẫy thu nhập trung bình
Thủ tướng gợi ý mức tăng trưởng hợp lý để thoát bẫy thu nhập trung bình

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII nghiên cứu, đề xuất mức tăng trưởng hợp lý, đủ để đảm bảo thoát bẫy thu nhập trung bình, thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển, tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 12:06

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:33

Tổng Bí thư: Khắc phục chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá, đầu tư chui, “núp bóng” tinh vi
Tổng Bí thư: Khắc phục chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá, đầu tư chui, “núp bóng” tinh vi

(Dân trí) - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ban hành  Nghị quyết về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:55

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm thi
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:59

Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền tại bãi Tư Chính
Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền tại bãi Tư Chính

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay (22/8) lên tiếng bác bỏ quan điểm của phía Trung Quốc, khi nước này cho rằng vùng tàu Trung Quốc hoạt động thuộc quyền chủ quyền của họ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:33

Phát động cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
Phát động cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ Phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội VCNET (http://vcnet.vn).

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:18

Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9
Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9

(Dân trí) - “Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:05

Bộ Ngoại giao nói về thông tin khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế
Bộ Ngoại giao nói về thông tin khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay (22/8) cho biết: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.”.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ
Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ

(Dân trí) - Bắt đầu năm học mới, những đứa trẻ đang sinh sống tại 4 cụm dân cư của xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại bước vào hành trình đầy gian nan tìm kiếm con chữ. Khoảng 1.000 đứa trẻ được sinh ra tại đây, có đứa được đi học, có đứa phải ở nhà và phần lớn vẫn chưa được khai sinh...

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:26

Chuyện bình dị, xúc động về Bác Hồ qua chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”
Chuyện bình dị, xúc động về Bác Hồ qua chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”

(Dân trí) - Qua cầu truyền hình và phát thanh chương trình “Muôn vàn tình thương yêu”, người xem, người nghe cảm nhận nhiều câu chuyện xúc động về thân thế và sự nghiệp cách mạng bình dị mà vĩ đại của Bác Hồ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:38

Trang trọng lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trang trọng lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng 21/8 (tức ngày 21/7 âm lịch), lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) được tổ chức trang trọng và xúc động tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:34

Báo chí có vai trò đặc biệt trong công tác tuyên truyền xây dựng Đảng
Báo chí có vai trò đặc biệt trong công tác tuyên truyền xây dựng Đảng

(Dân trí) - Ngày 21/8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Ban Tổ chức Trung ương phối hợp Thành uỷ Cần Thơ tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí khu vực phía Nam".

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:37

Bộ ngành “khoe” cắt hàng nghìn thủ tục, doanh nghiệp than chỉ cắt giảm hình thức
Bộ ngành “khoe” cắt hàng nghìn thủ tục, doanh nghiệp than chỉ cắt giảm hình thức

(Dân trí) - Bộ Thông tin - Truyền thông báo cáo cắt giảm được gần 60% điều kiện kinh doanh, giảm chi phí 36 tỷ đồng/năm. Bộ Y tế thống kê cắt gần 1.400/2.000 thủ tục, giúp tiết kiệm 3.300 tỷ/năm. Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu xem lại tính thực chất của hoạt động này khi doanh nghiệp vẫn ta thán.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:14

Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa
Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa

(Dân trí) - TS Nguyễn Thị Tình - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết, giá trị văn hóa trong Di chúc còn thể hiện rất rõ ở việc Bác Hồ mong muốn mỗi người Việt Nam phấn đấu trở thành những người có văn hóa để xây dựng một xã hội văn hóa.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:43

An Giang kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
An Giang kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Sáng 20/8, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2017).

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:11

Vĩnh Phúc: Tiếp tục chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH
Vĩnh Phúc: Tiếp tục chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH

(Dân trí) - Những tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, huấn luyện và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:45

Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, thân quen khi chọn nhân sự nhiệm kỳ mới
Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, thân quen khi chọn nhân sự nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, từ nay tới dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ, cần chuẩn bị thật tốt việc tổ chức đại hội, nhất là công tác nhân sự, phải tránh xa để không có những biểu hiện "tư duy nhiệm kỳ", "cục bộ", "thân quen", "nể nang, dễ dãi" khi lựa chọn nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:15

Thủ tướng: Gỡ “nút thắt” cho kinh tế miền Trung
Thủ tướng: Gỡ “nút thắt” cho kinh tế miền Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn kinh tế - xã hội miền Trung phát triển thì phải liên kết, đầu tư mạnh mẽ hơn, đột phá hơn, tập trung vào những thế mạnh của vùng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:10

Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác
Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:30

Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng"
Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng"

(Dân trí) - “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" là chủ đề của Chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 19/8 tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:29